• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ và Trung Quốc ra tín hiệu tích cực về thương mại giữa các căng thẳng

Thế giới 25/08/2020 16:34

(Tổ Quốc) - Mỹ và Trung Quốc lên tiếng về tín hiệu lạc quan về tiến trình thỏa thuận thương mại trong cuộc điện đàm giữa các quan chức hai nước vào hôm qua.

Theo CNN, Mỹ và Trung Quốc đã lên tiếng về tín hiệu lạc quan cho thỏa thuận thương mại song phương, mặc dù cả hai siêu cường vẫn đang căng thẳng ở một số vấn đề khác, trong đó có công nghệ và an ninh quốc gia.

Mỹ và Trung Quốc tín hiệu tích cực về thương mại giữa các căng thẳng - Ảnh 1.

Tổng thống Trump. Ảnh: Bloomberg

Các quan chức cấp cao của hai nước, bao gồm Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã có cuộc điện đàm vào tối ngày hôm qua theo giờ Mỹ.

"Cả hai bên đều nhìn thấy tín hiệu tích cực và cam kết nỗ lực từng bước cần thiết đảm bảo thành công của thỏa thuận", văn phòng ông Lighthizer cho biết trong một tuyên bố, đồng thời nhắc lại giai đoạn một của thỏa thuận thương mại đã được thông qua vào đầu năm nay.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng cuộc đàm phán là một cuộc đối thoại mang tính chất xây dựng đồng thời khẳng định hai nước đã đồng ý tạo điều kiện tiếp tục thúc đẩy các thỏa thuận tiếp theo.

Các thông tin của cuộc đàm phán diễn sau hơn một tuần các nhà đàm phán thương mại Mỹ và Trung Quốc tổ chức cuộc họp trực tuyến, thảo luận về thỏa thuận đã thông qua hồi tháng Một. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông đã hoãn cuộc họp vì không hài lòng với phía Bắc Kinh.

"Tôi đã trì hoãn cuộc họp với Trung Quốc", Tổng thống Trump nói với báo chí hồi tuần trước theo một báo cáo truyền thông. "Tôi không muốn nói chuyện với Trung Quốc lúc này".

Trong tuần trước, phía Trung Quốc cho biết, thỏa thuận thương mại sẽ tiếp tục được thảo luận trong những ngày tới. Các căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang trong các tháng gần đây về một số lĩnh vực. Cả hai quốc gia đều đổ lỗi cho nhau xung quanh vấn đề liên quan đến mức độ lây nhiễm của dịch bệnh, dẫn đến việc đóng cửa cả hai lãnh sự quán của Mỹ và Trung Quốc. Các quan chức Mỹ liên tục tạo áp lực lên các công ty công nghệ Trung Quốc và đe dọa cấm các ứng dụng phổ biến là TikTok và WeChat.

Tuy nhiên, thỏa thuận thương mại trong tháng Một vẫn giữ nguyên vẹn. Giới phân tích nói trên CNN Business rằng, các quốc gia đều mong muốn duy trì quan hệ kinh tế ổn định và cả hai bên đều có lịch sử duy trì quan hệ song phương nhằm giải quyết các vấn đề khác.

Đầu tháng này, Cố vấn Nhà Trắng Larry Kudlow chia sẻ với báo chí tại Nhà Trắng, Trung Quốc tiếp tục mua các hàng hóa của Mỹ và tín hiệu thương mại hai nước hiện tại vẫn ổn.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ