• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ vội vã điều động tại Syria: Ngăn Kurd – Thổ leo thang đẫm máu

Thế giới 22/11/2018 09:43

(Tổ Quốc) - Mỹ sẽ thiết lập các trạm quan sát dọc theo biên giới phía bắc giữa Syria với Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Mỹ sẽ thiết lập các trạm quan sát dọc theo biên giới phía bắc giữa Syria với Thổ Nhĩ Kỳ để giúp giảm thiểu căng thẳng giữa Ankara và đồng minh người Kurd của Washington trong cuộc chiến chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS), Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Jim Mattis ngày 21/11 cho biết.

"Chúng tôi đang lập nên các trạm quan sát ở một số địa điểm dọc theo biên giới phía bắc Syria ...", ông Mattis nói với các phóng viên.

Quan chức này nói thêm rằng mục tiêu là để đảm bảo lực lượng dân chủ Syria (SDF), trong đó có lực lượng dân quân YPG của người Kurd, "không được rút ra khỏi cuộc chiến", "để chúng tôi có thể đè bẹp những lực lượng còn lại của caliphate (IS đã tuyên bố lập caliphate tự xưng tại những vùng đất chúng chiếm đóng ở Iraq và Syria)."

Mỹ vội vã điều động tại Syria: Ngăn Kurd – Thổ leo thang đẫm máu - Ảnh 1.

Thổ Nhĩ Kỳ lâu nay vẫn chỉ trích Mỹ vì hỗ trợ lực lượng người Kurd tại Syria để chống IS. (Nguồn: Yahoo News/AFP)

Ông Mattis nói thêm, quyết định trên đã được thực hiện trong sự hợp tác chặt chẽ với Thổ Nhĩ Kỳ.

SDF tuyên bố vào ngày 11/11 rằng sẽ tiếp tục cuộc tấn công chống lại IS sau khi đã tạm làm dịu được những căng thẳng mới với Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đó, Ankara đã bao vây các vị trí của người Kurd ở miền bắc Syria và đe dọa sẽ leo thang tấn công.

Tình trạng bạo lực này gây ra sự bối rối cho Hoa Kỳ, một đối tác chính của SDF, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên NATO và cũng là đồng minh chiến lược của Mỹ.

Người thiểu số Kurdish tại Syria đã thành lập một khu vực bán tự trị ở phía bắc của đất nước, vốn đã bị bao vây bởi các cuộc xung đột kể từ năm 2011.

Thổ Nhĩ Kỳ từ chối công nhận vùng lãnh thổ người Kurd ở khu vực biên giới Syria giáp với họ, lo sợ điều này sẽ làm trầm trọng thêm tham vọng ly khai của người Kurd trong nội tại nước này.

Ankara đã thực hiện hai chiến dịch chống lại lực lượng người Kurd Syria kể từ năm 2016, lần cuối cùng là nhằm vào vùng biên giới Afrin, nơi họ giành được quyền kiểm soát vào tháng 3 và hiện đang do các lực lượng nổi dậy thân cận với Thổ Nhĩ Kỳ nắm giữ.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ