• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ xúc tiến bán ngư lôi trị giá 180 triệu USD cho Đài Loan

Thế giới 21/05/2020 09:04

(Tổ Quốc) - Chính phủ Hoa Kỳ đã thông báo cho Quốc hội về thương vụ nhiều khả năng bán ngư lôi tối tân cho Đài Loan, trị giá khoảng 180 triệu USD.

Theo Reuters, động thái này có thể gia tăng thêm mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh, nơi tuyên bố Đài Loan thuộc về Trung Quốc.

Hoa Kỳ, giống như hầu hết các quốc gia, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng bị ràng buộc theo luật pháp để hỗ trợ phòng vệ cho hòn đảo này. Trung Quốc thường xuyên chỉ trích việc Washington bán vũ khí cho Đài Loan.

Mỹ xúc tiến bán ngư lôi trị giá 180 triệu USD cho Đài Loan - Ảnh 1.

Trước sức ép của Trung Quốc, Đài Loan trong những năm gần đây liên tục tăng cường sức mạnh quân sự. Ảnh: Reuters.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn việc bán cho Đài Loan 18 ngư lôi MK-48 Mod6 công nghệ tiên tiến hạng nặng và các thiết bị liên quan với chi phí ước tính 180 triệu USD, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư.

"Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng đã cung cấp văn bản cần thiết để thông báo cho Quốc hội thương vụ tiềm tàng này trong hôm nay", họ nói thêm.

Thương vụ được đề xuất này phục vụ lợi ích quốc gia, kinh tế và an ninh của Hoa Kỳ bằng cách hỗ trợ "những nỗ lực liên tục về hiện đại hóa lực lượng vũ trang của Đài Loan và duy trì khả năng phòng thủ đáng tin cậy", cơ quan này cho biết.

Thông báo này được đưa ra cùng ngày nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai tại văn phòng. Nhà lãnh đạo này tuyên bố sẽ bảo vệ hòn đảo khỏi các mối đe dọa, và nói rằng họ sẽ không chấp nhận nguyên tắc một quốc gia, hai chế độ của Bắc Kinh về mối quan hệ xuyên eo biển.

Bắc Kinh lâu nay cho rằng Đài Loan thuộc về Trung Quốc đại lục và sẽ đưa hòn đảo này quay về bằng vũ lực nếu cần thiết. Trung Quốc cũng đã tăng cường các cuộc tập trận quân sự gần Đài Loan kể từ cuộc bầu cử lại của bà Thái, đưa các máy bay chiến đấu đi vào không phận của hòn đảo và để tàu chiến di chuyển xung quanh Đài Loan.

Bà Thái Anh Văn cũng cho biết trong ngày tái nhậm chức: Trước tình hình eo biển phức tạp và đang thay đổi, chúng tôi nỗ lực hết sức để duy trì hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan trong bốn năm qua, điều đã nhận được sự chấp thuận từ cộng đồng quốc tế, bà nói và cho biết thêm sẽ tiếp tục những nỗ lực này.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ