• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ xuống thang cuộc khủng hoảng Triều Tiên!

Thế giới 02/05/2017 15:13

(Tổ Quốc) - Gặp gỡ trực tiếp giữa Mỹ và Triều Tiên có thể cuối cùng phá vỡ bế tắc trong vấn đề Triều Tiên.  

Ngày 1/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố ông ta sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nếu như các điều kiện cho phép. Trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg, Tổng thống Trump nói: “Nếu điều kiện phù hợp, tôi đương nhiên sẽ gặp ông ấy. Tôi lấy làm vinh dự về điều đó”.

THAAD tại Hàn Quốc đã đi vào hoạt động - một tuần trước khi nước này bầu cử tổng thống mới

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer nói rằng, “Những điều kiện rõ ràng hiện không có ngay lúc này" và “cuộc gặp cũng không sớm diễn ra”. Sean Spicer cho biết Mỹ sẽ cần phải nhìn thấy thái độ khiêu khích của Triều Tiên giảm xuống ngay lập tức.

Giữa lúc đó, để biểu dương lực lượng quân sự, đội tàu chiến của Mỹ do tàu sân bay Carl Vinsion dẫn đầu tiến hành tập trận cùng hải quân Nhật Bản và Hàn Quốc trong vùng biển bán đảo Triều Tiên và hôm 1/5, Mỹ điều 2 máy bay ném bom chiến lược B-1B hoạt động tại vùng trời Hàn Quốc.

Ngày 2/5, giới chức quân sự thuộc Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) khẳng định Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) mà Washington triển khai tại Hàn Quốc đã bắt đầu đi vào hoạt động. 

Rõ ràng chính sách của chính quyền Mỹ đối phó với các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đã gặp bế tắc. Chính sách này bao gồm 2 yếu tố chính: Gây sức ép quân sự và cấm vận tối đa lên Bình Nhưỡng; gây sức ép với Trung Quốc để Trung Quốc gây sức ép tối đa với Triều Tiên. Nhưng chính sách “bên miệng hố chiến tranh hạt nhân” của Bình Nhưỡng một lần nữa đã giành kết quả bước đầu; Tuyên bố của Trump cho thấy Mỹ buộc phải xuống thang căng thẳng.

Việc ông Trump tuyên bố có thể gặp Kim Jong-un không hề mới. Trong quá trình tranh cử tổng thống, ngày 17/5/2016, Donald Trump từng tuyên bố ông sẵn sàng gặp Kim Jong-un “để chấm dứt chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng”.

Nhưng việc Tổng thống Mỹ vào lúc này cho biết sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên mới là điều gây bất ngờ. Nó chứng tỏ Tổng thống Mỹ thay đổi chính sách nhanh như lật trang sách. Vừa ít lâu trước đây, Phó Tổng thống Mike Pence tuyên bố Triều Tiên “không nên thử thách sự kiên nhẫn của Mỹ”, hôm qua Tổng thống đã lại tuyên bố “lấy làm vinh dự” được gặp ông Kim. Ông Trump tỏ ra thiếu nhất quán và nhóm hoạch định chính sách của ông ta đã thiếu một tầm nhìn thực tế đối với việc giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Nó xói mòn sự tin cậy của đồng minh đối với các tuyên bố chính sách của Washington. Nhưng mặt khác, cũng cho thấy chính quyền Mỹ hiện này rất thực dụng.

Triều Tiên đã chủ động kích hoạt cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên bằng các vụ thử tên lửa và rục rịch thử bom hạt nhân để kéo Mỹ tham gia vào cuộc chơi “bên miệng hố chiến tranh”. Động cơ là buộc chính quyền Trump phải sớm chú trọng vấn đề Triều Tiên, mục tiêu cuối cùng là kéo Mỹ vào đối thoại song phương và tác động vào cuộc bầu cử tổng thống ở Hàn Quốc.

Gặp gỡ trực tiếp giữa Mỹ và Triều Tiên là một trong những sự lựa chọn khả thi

Triều Tiên tập trận pháo binh sẵn sàng chiến đấu

Các lựa chọn khác đã được áp dụng suốt những thập kỷ qua mà không mang lại kết quả. Trung Quốc không có đòn bẩy đối với Triều Tiên; Triều Tiên cũng không tin Trung Quốc. Hàn Quốc đã thành “con tin” của chính sách hạt nhân của Triều Tiên; Mỹ không thể dùng đe dọa đánh phủ đầu một khi Triều Tiên đã có một kho tên lửa 1000 vũ khí đủ gây thiệt hại nặng nề cho Hàn Quốc, lực lượng Mỹ ở Triều Tiên và Nhật Bản.

Người Hàn Quốc một lần nữa lại bị Mỹ dẫn dắt cuộc chơi. Moon Jae-in, ứng cử viên đang dẫn đầu cuộc đua giành chức tổng thống Hàn Quốc, diễn ra ngày 9/5 tới, từng tuyên bố: “Thật nguy hiểm khi số phận của chúng ta (Hàn Quốc) lại do người khác quyết định”. Ông này muốn áp dụng chính sách “Ánh Dương” phiên bản 2, từng được áp dụng vào năm 2000, tìm kiếm hòa giải với Triều Tiên. Chính sách này ảo tưởng dùng quan hệ kinh tế liên Triều để phi hạt nhân hóa vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng đã tạo cớ cho Mỹ phá chính sách hòa giải của Tổng thống Kim Đại Trọng.

Thượng nghị sỹ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, cho rằng một cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim vô hình trung sẽ “hợp pháp hóa” nhà lãnh đạo Triều Tiên và tuyên bố của Tổng thống Trump không phải là một động thái ngoại giao khôn ngoan. 

Dù muốn hay không, Mỹ sẽ có sự lựa chọn gì sau tất cả những gì đã diễn ra 11 năm qua, kể từ khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên?

Cuộc gặp Trump-Kim sẽ không sớm diễn ra, nhưng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sẽ dần dần được giải tỏa.

Thương lượng song phương Mỹ-Triều còn trải qua “thiên nan vạn nan”. Nhưng điều không tránh khỏi này có thể cuối cùng giúp “đóng băng” dù không phải giải giáp hạt nhân Triều Tiên./.

Người bình luận

 

 

 

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ