• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Năm 2020: Thế giới đánh giá cao Việt Nam chống dịch bệnh Covid-19

Thế giới 01/01/2021 13:28

(Tổ Quốc) - Truyền thông quốc tế đã có các đánh giá cao cuộc chiến chống dịch bệnh của Việt Nam trong năm 2020.

Sự quan tâm chỉ đạo của Đảng và Chính phủ

Thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19 đã liên tục được đánh giá cao trên các tờ báo phương Tây như The Telegraph và the Wall Street Journal. Nhiều bình luận chỉ ra rằng thành công của Việt Nam là có thể bởi vì chính sách kiểm soát dịch bệnh rất tốt của chính phủ Việt Nam.

Năm 2020: Thế giới đánh giá cao Việt Nam chống dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 1.

Hình ảnh Việt Nam chống dịch trên báo quốc tế. Ảnh: Reuters

Ngay từ đầu dịch, Đảng và Chính phủ đã liên tục chỉ đạo sát sao các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Các hình thức ngăn chặn dịch bệnh thông qua hệ thống truy dấu, phong tỏa nghiêm ngặt đã được áp dụng linh hoạt và chuẩn xác.

Tờ The Diplomat cho rằng, Việt Nam đã làm rất tốt trong cuộc chiến chống dịch bệnh bởi sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng và Chính phủ, kêu gọi sự đoàn kết và hành động tập thể của cả nước. Các thông điệp truyền tải bằng các ca khúc truyền cảm hứng vào niềm tin Việt Nam cũng là cách thức tiếp sức hi vọng cho người dân trong cuộc chiến dịch bệnh.

Dưới sự chỉ đạo của Đảng và Chính phủ, mỗi cá nhân – người dân Việt Nam cũng thể hiện sẵn sàng đối phó với dịch bệnh. Mọi người nâng cao ý thức và xem chống dịch như chống giặc để thể hiện tình yêu nước sâu sắc. Theo The Diplomat, các nhạc sĩ của Việt Nam đã có nhiều bài hát hay về chủ để "Covid-19", kêu gọi sự đồng lòng của người dân chống dịch bệnh. Các bác sĩ và y tá tuyến đầu cũng tham gia vào chiến dịch kêu gọi sự đồng lòng chống dịch, cất cao tiếng hát "Tôi yêu Việt Nam" vượt qua dịch bệnh trong nền nhạc pop yêu thích. Tất cả đã hòa quyện nên tinh thần bất khuất chống dịch bệnh của người dân Việt Nam.

Thêm vào đó, các bài thơ lấy chủ đề từ Covid-19 cũng dược lan tỏa trên các tạp chí và truyền thông xã hội. Đường phố ngập tràn các hình ảnh tuyên truyền chống dịch bệnh và mọi người dân sẽ nhìn thấy và ý thức tự bảo vệ bản thân.

Tờ Nikkei Asia cũng viết về câu chuyện thành công chống dịch của Việt Nam. Tờ báo viết: Khi cả thế giới đang phải chống chọi sức lây lan mạnh mẽ của dịch bệnh thì Việt Nam vẫn có rất ít các ca lây nhiễm bởi công tác kiểm soát dịch bệnh tốt."

Tinh thần cộng đồng: Chia sẻ và kết nối yêu thương

Tờ Global Asia cho rằng, Việt Nam đã thành công trong nỗ lực ngăn chặn làn sóng lây nhiễm Covid-19 xuất phát từ tinh thần cộng đồng. Khi Đà Nẵng nằm trong vùng dịch, sự ủng hộ của người dân cả nước luôn hướng về tâm dịch. Bộ Y tế Việt Nam đã gửi đội ngũ y tế hàng đầu sang hỗ trợ các tình nguyện viên hỗ trợ các bữa ăn và nhu yếu phẩm cho những người nghèo và ở các khu vực chịu lệnh phong toả. Việt Nam chia sẻ lan tỏa đến người dân Đà Nẵng trong dịch bệnh. Tinh thần "Tôi yêu Đà Nẵng" đã tiếp thêm sức mạnh cho thành phố vượt qua tâm dịch. Theo tờ báo, sự gắn kết cộng đồng vì mục tiêu chung là chìa khóa mang đến thành công cho Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19. Mọi người đều trang bị khẩu trang, tự nguyện ở nhà và thực hiện truy dấu liên lạc nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm cao. Ý thức tự bảo vệ sức khỏe cho mình cũng chính là cho mọi người - là khẩu hiệu trong suốt dịch bệnh.

Trong khi Mỹ và một số quốc gia khác vẫn phải kêu gọi mọi người đeo khẩu trang khi ra đường thì người Việt Nam lại nâng cao ý thức này ngay từ đầu để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân. Tinh thần đoàn kết là cách để vượt qua khủng hoảng y tế. Khi một quốc gia tự tin có nguồn lực đáp ứng nhu cầu trong nước thì có thể chia sẻ các khó khăn cùng nhau và vượt qua khủng hoảng. Việt Nam đã làm được điều này.

Chỉ tính riêng tháng Tư, Việt Nam đã quyên góp nửa triệu khẩu trang cho 5 quốc gia châu Âu: Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha và Anh. Việt Nam cũng đã hỗ trợ các quốc gia Lào và Campuchia các vật dụng y tế. 150.000 khẩu trang cũng được gửi từ Việt Nam đến Nga hỗ trợ vượt qua dịch bệnh.

Báo Nước Đức mới (Neues Deutschland) cho rằng phản ứng nhanh chóng, thông tin minh bạch mang lại thành công cho Việt Nam trong chống Covid-19.

Bài báo dẫn lời Giáo sư, Tiến sĩ Thirumalaisamy P. Velavan thuộc Đại học Tổng hợp Tübingen ở Đức, đồng thời là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Y học Việt-Đức (VG-CARE) ở Hà Nội, cho rằng tốc độ phản ứng nhanh chóng đối phó với sự bùng phát của đại dịch Covid-19 là yếu tố quyết định sự thành công của chiến lược chống dịch của Việt Nam.

Ông Velavan nhấn mạnh: "Việt Nam đã phản ứng một cách toàn diện và nhanh chóng với đại dịch. Ngay từ đầu dịch bệnh, Chính phủ Việt Nam đã xác định những người tiếp xúc, thực hiện cách ly và huy động hiệu quả các cơ quan nhà nước vào cuộc".

Hành động nhỏ - ý thức cao: Đeo khẩu trang

Tờ CNA cho rằng, một vũ khí "bí mật" trong cuộc chiến chống dịch bệnh của Việt Nam là đeo khẩu trang mọi lúc mọi nơi trong thời điểm dịch bệnh. Ý thức phòng bệnh của người dân Việt Nam là đeo khẩu trang khi tiếp xúc chỗ đông người và hạn chế đi lại nhiều trong dịch bệnh.

Năm 2020: Thế giới đánh giá cao Việt Nam chống dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 2.

Người dân ý thức cao việc đeo khẩu trang trong dịch bệnh. Ảnh: Reuters

Việt Nam đã nhanh chóng vào cuộc chiến chống dịch bệnh ngay sau cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh. Các chiến lược kiểm soát mức độ lây lan đặt ưu tiên hàng đầu so với các quốc gia khác: Cách ly, truy dấu, giãn cách xã hội và dừng hoạt động đi lại biên giới.

Và chắc chắn việc đeo khẩu trang là bằng chứng hiệu quả cho cuộc chiến chống dịch bệnh. Việc đeo khẩu trang cũng đồng nghĩa với việc nhắc nhở cộng đồng không chạm vào mặt trong dịch bệnh. Hiệu ứng này là quan trọng khi người dân ý thức quy tắc giữ khoảng cách xã hội không còn nguy cơ lây nhiễm. Hai loại khẩu trang liên tục được khuyến khích sử dụng trong cuộc chiến chống dịch bệnh ở Việt Nam là khẩu trang y tế và khẩu trang vải. Để đảm bảo nguồn cung, chính phủ đã yêu cầu huy động nguồn sản xuất đáp ứng nhu cầu người dân.

Theo tờ CAN, kinh nghiệm chống dịch bệnh đã giúp Việt Nam xây dựng ý tưởng áp dụng cho thực tiễn chống bệnh Covid-19. Việc chấp nhận đeo khẩu trang là bắt buộc đối với mọi người dân. Trong thời gian dài, người dân Việt Nam đã quen với việc đeo khẩu trang bảo vệ tránh ô nhiễm môi trường và đại dịch là lý do chính đáng để họ tiếp tục làm như vậy.

Song song với quá trình đeo khẩu trang là sự đồng hành của truyền thông hướng dẫn người dân sử dụng đúng cách. Chính vì vậy, Việt Nam đã có cách đi đúng trong cuộc chiến chống dịch bệnh và việc đeo khẩu trang thực sự là biện pháp lợi hại giúp quốc gia Đông Nam Á vượt qua sóng gió Covid-19 trong năm 2020.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ