• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nam Phi phát huy sự sáng tạo qua nghệ thuật kể chuyện bằng hình ảnh

Văn hoá 28/03/2024 15:30

(Tổ Quốc) - Sự thay đổi cách kể chuyện bằng hình ảnh đã được thể hiện đầy đủ trong tác phẩm của Trevor Stuurman là cách để nhiếp ảnh gia này phát huy sáng tạo trong nghệ thuật.

Theo hãng CNN, nhiếp ảnh gia, nghệ sĩ thị giác và biểu tượng thời trang người Nam Phi Trevor Stuurman đã trở thành một trong những nhà sáng tạo được săn đón nhiều nhất đất nước bởi là anh là người truyền cảm hứng lan tỏa nhận thức toàn cầu về văn hóa châu Phi thông qua cách kể chuyện bằng hình ảnh.

Cách Nam Phi phát huy sự sáng tạo qua nghệ thuật kể chuyện bằng hình ảnh - Ảnh 1.

Vào năm 2021, Stuurman chụp bộ sưu tập “Coming to America 2” x Uoma Beauty “Black is Magic” giới thiệu khả năng sáng tạo của người Châu Phi và nền văn hóa đương đại. Ảnh: Trevor Sturman

"Phong cách của tôi là Afrocentric (được hiểu là coi trọng văn hóa và lịch sử của Châu Phi và con người từ Châu Phi), tôi sẽ nói là đương đại, là ngầu," Nhiếp ảnh gia Trevor Stuurman nói.

Sự thay đổi cách kể chuyện này đã được thể hiện đầy đủ trong tác phẩm nghệ thuật của Trevor Stuurman, cụ thể là Phim tài liệu âm nhạc "Black is king" của ca sĩ Beyonce được đề cử giải Grammy vào năm 2020, mà Stuurman đã ý thức trước đó rằng sẽ tiếp cận được một lượng lớn khán giả.

Cách Nam Phi phát huy sự sáng tạo qua nghệ thuật kể chuyện bằng hình ảnh - Ảnh 2.

Trevor Stuurman, trong bức chân dung tự họa, là một nghệ sĩ thị giác, nhiếp ảnh gia và biểu tượng thời trang đến từ Nam Phi. Công việc của Trevor Stuurman đã được công nhận trên toàn cầu trong nhiều năm, dẫn đến sự hợp tác với tất cả mọi người từ ca sĩ Beyoncé đến cựu Tổng thống Barack Obama. Ảnh: CNN

Nhiếp ảnh gia Stuurman, 31 tuổi, nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn video gần đây: "Bạn phải có chủ ý với mọi màu sắc bạn chọn cũng như cách bạn sắp xếp mọi thứ và ý nghĩa của những thứ đó đối với người khác khi vượt ngoài tầm hiểu biết của họ".

Sự hiện đại của nhiếp ảnh gia Stuurman về phong cách và hình ảnh đa dạng đã thấy qua những ca từ ý nghĩa nhằm ca ngợi đất nước Nam Phi và hơn thế nữa. Năm 2012, ở tuổi 19, Stuurman từng giành được giải thưởng Phóng viên phong cách của Tạp chí Elle và được bình chọn là Người mặc đẹp nhất năm 2015 của tạp chí GQ.

"Chúng ta đang ở giữa thời kỳ phục hưng… và điều quan trọng là phải giữ vững nguồn năng lượng đó vì nó có khả năng truyền cảm hứng cho mọi người từ khắp nơi trên thế giới," Stuurman nói thêm.

Cách Nam Phi phát huy sự sáng tạo qua nghệ thuật kể chuyện bằng hình ảnh - Ảnh 3.

Phong cách hiện đại của nhiếp ảnh gia Stuurman về nhiếp ảnh và nghệ thuật thị giác đa dạng đã khiến anh trở thành một biểu tượng phong cách. Ảnh: Trevor Stuurman

Giờ đây, Stuurman hy vọng có thể cung cấp kinh nghiệm cho những nhà sáng tạo khác xóa bỏ khuôn mẫu bằng nỗ lực làm mới của mình, cụ thể như "The Manor" - một nền tảng đa diện bao gồm một trang web trực tuyến, các sự kiện nghệ thuật và ấn phẩm hàng quý có tiếng nói đa dạng.

Trong số những bài báo ra mắt năm ngoái, Stuurman đã ghi lại quá trình sản xuất chương trình truyền hình thành công của Nam Phi "Shaka iLembe". Ấn bản nhiếp ảnh mới nhất, có tựa đề "Reflecting B(l)ack," giới thiệu ấn phẩm đặc biệt về Châu Phi cũng do Stuurman phụ trách.

"Châu Phi là cái nôi của nhân loại nhưng cũng là cái nôi của sự sáng tạo. Công việc của tôi về cơ bản là tìm cách tôn vinh những câu chuyện của chúng ta và bảo vệ chúng", Stuurman nhấn mạnh.

Đạt đến "tiềm năng thực sự"

Cách Nam Phi phát huy sự sáng tạo qua nghệ thuật kể chuyện bằng hình ảnh - Ảnh 4.

Nhiếp ảnh gia Stuurman được giao nhiệm vụ tạo ra một loạt hình ảnh lấy cảm hứng từ bộ phim "Black Panther" của Disney, trước buổi ra mắt phim ở London vào năm 2018. Ảnh: Trevor Stuurman

Thông qua cách kể chuyện bằng hình ảnh và sự hợp tác với mọi người từ các biểu tượng thời trang quốc tế như Naomi Campbell, Gigi và Bella Hadid, và Kendall Jenner, cho đến cựu tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, Liên Hợp Quốc và Quỹ Gates, nhiếp ảnh gia Stuurman đang tiết lộ những câu chuyện mới với phạm vi rộng hơn.

"Tôi nghĩ người châu Phi không phải mang bất cứ thứ gì đến với khán giả toàn cầu, tôi nghĩ đối với chúng tôi, đó là tạo ra và tồn tại với tiềm năng thực sự nhất của mình. Thế giới sẽ luôn gặp chúng ta ở nơi chúng ta đang ở", Stuurman nói thêm.

Lấy cảm hứng từ quê hương Kimberley, ở miền trung Nam Phi, cuộc triển lãm năm 2022 của Stuurman, có tựa đề "A Place Called Home", bày tỏ lòng tôn kính đối với hành trình nhiếp ảnh gia của mình bằng những bức chân dung, không gian theo chủ đề và sắp đặt đa dạng.

Năm ngoái, Stuurman đã mở rộng tầm nhìn sáng tạo cho "The Manor" với "Home Away from Home", xây dựng trải nghiệm cho khán giả và cộng đồng dành cho những người sáng tạo theo nhiều cấp độ.

Ngoài ra, trong "The Manor" còn có một phần được gọi là Nhật ký phong cách, một blog trực quan về các sáng tạo phong cách và hình ảnh về các sự kiện thời trang và nghệ thuật từ Johannesburg và Cape Town đến London - một cách khác mà Stuurman muốn làm để nâng cao nhiều tiếng nói nghệ thuật từ khắp lục địa và hơn thế nữa.

"Mọi người đều có năng khiếu nghệ thuật, nhưng không phải ai cũng có đủ công cụ chuyên nghiệp để thực hiện và xây dựng sự nghiệp lâu dài. [The Manor] nói về việc mở rộng chiếc bàn và tạo ra một chiếc bàn thay vì yêu cầu một chỗ ngồi cụ thể trên bàn", Stuurman nói thêm.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ