• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Nắng nóng gay gắt khiến hàng chục người thiệt mạng tại Ấn Độ

Thế giới 04/05/2022 20:17

(Tổ Quốc) - Bang phía tây Maharashtra của Ấn Độ đã ghi nhận 25 trường hợp tử vong vì đột quỵ do nắng nóng kể từ cuối tháng 3, con số cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Theo các nhà khoa học, biến đổi khí hậu đã khiến thời tiết đầu hè năm nay rất gay gắt. Hơn một tỷ người ở Ấn Độ và nước láng giềng Pakistan trở nên dễ bị tổn thương bởi cái nóng khắc nghiệt.

Ấn Độ đã ghi nhận tháng 3 nóng nhất trong hơn một thế kỷ, với nhiệt độ tăng tối đa lên đến 33,1 độ C trên toàn quốc; cao hơn gần 1,86 độ so với bình thường, theo số liệu của Cục Khí tượng Ấn Độ. Nhiều khu vực ở phía bắc, phía tây và phía đông của Ấn Độ đã ghi nhận nhiệt độ tăng hơn 40 độ C vào tháng trước.

Nắng nóng gay gắt khiến hàng chục người thiệt mạng tại Ấn Độ - Ảnh 1.

Hình ảnh một cô bé bán nước sử dụng chiếc ô để bảo vệ bản thân khỏi ánh nắng gay gắt từ mặt trời ở New Delhi, Ấn Độ, vào ngày 27-04-2022. Ảnh: Reuters.

Dù Maharashtra là bang giàu có nhất Ấn Độ, số người chết tại các khu vực nông thôn đang gia tăng. Pradeep Awate, một quan chức y tế của Maharashtra, nói với Reuters: "Đây là những ca tử vong nghi ngờ là đột quỵ do nắng nóng".

Tại bang Odisha, miền Đông nước này, các nhà chức trách cho biết, một người đàn ông 64 tuổi đã chết vì say nắng vào ngày 25/4 và hàng trăm người khác đã phải điều trị y tế.

Tại Subarnapur, quận nóng nhất của Odisha, mức nhiệt cao nhất là 43,2 độ C đã được ghi nhận vào ngày thứ Ba.

Mohana Mahakur, cư dân Subarnapur cho biết: "Trời quá nóng. Quạt, máy làm mát không khí không có hiệu quả."

Trong khi những đợt mưa được dự đoán sẽ chỉ tới vào tháng sau và tình trạng mất điện ngày càng thường xuyên ở một số vùng của Ấn Độ, cuộc sống của người dân trong vài tuần tới sẽ rất khó khăn, ngay cả những hộ gia đình có đủ tiền mua máy điều hòa nhiệt độ.

Ấn Độ là nước sản xuất lúa mì lớn thứ hai thế giới, nhưng nắng nóng dự kiến sẽ làm giảm sản lượng thu hoạch của năm nay. Và khi nhu cầu điện tăng cao, các công ty điện lực đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt than và chính phủ đang thúc đẩy họ đẩy mạnh nhập khẩu.

Hương Thanh

NỔI BẬT TRANG CHỦ