• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nắng nóng kỷ lục khiến California "khốn đốn" vì mục tiêu thay thế nhiên liệu hóa thạch

Thế giới 08/09/2022 12:47

(Tổ Quốc) - Theo hãng AP, nắng nóng khắc nghiệt đang đặt bang California vào thế khó trong việc cân nhắc nên hay không tiếp tục sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Thời tiết khắc nghiệt

Bang California hiện phụ thuộc rất nhiều vào khí đốt tự nhiên để sản xuất điện trong bối cảnh khan hiếm năng lượng.

Nắng nóng kỷ lục khiến California "khốn đốn" vì mục tiêu thay thế nhiên liệu hóa thạch - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

Nắng nóng ở California đã bắt đầu cách đây hơn một tuần và kéo dài liên tục ở nhiều khu vực trong bang. Thời tiết khắc nghiệt gây ra áp lực lớn chưa từng có đối với các nguồn cung cấp điện. Thống đốc bang California Gavin Newsom đã kêu gọi người dân nên sử dụng tiết kiệm điện hoặc áp dụng biện pháp cắt điện luân phiên.

Nỗ lực này đã có kết quả nhưng việc đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng cao của người dân ở bang sẽ đòi hỏi phải kích hoạt các máy điện chạy bằng khí đốt tự nhiên. Các chính sách  mới của tiểu bang nhằm quản lý sử dụng xe điện và những biện pháp khác hạn chế sử dụng khí đốt vẫn không làm giảm đi nhu cầu năng lượng.

Ông Newsom cho biết thời tiết khắc nghiệt khiến chính quyền bang phải chuyển sang sử dụng nhiều khí đốt tự nhiên hơn là nguồn cung cấp dự phòng.

"Tất cả chúng ta đều muốn đẩy nhanh quá trình loại bỏ khí đốt nhưng hãy nhìn về thực tế", ông nhấn mạnh.

Ngày 7/9, bang California ghi nhận nhu cầu sử dụng điện đạt mức kỷ lục lên tới 52.000 megawatt. Sacramento, California chạm ngưỡng 47 độ C trong khi San Francisco và San Diego cũng giữ mức nhiệt độ nóng như thiêu như đốt. Các nhà quan sát cho rằng, nhu cầu sử dụng điện sẽ có xu hướng tiếp tục tăng cao trong những năm tới. Theo ước tính của Ủy ban Năng lượng California, đến năm 2045, khi tiểu bang này bắt buộc phải lấy toàn bộ điện từ các nguồn năng lượng tái tạo và thực hiện 0-carbon thì nhu cầu dự kiến sẽ phải lên tới 78.000 megawatt bởi vì phải sử dụng nhiều hơn cho các thiết bị điện gia dụng và ô tô.

Để đáp ứng nhu cầu này, cả chính phủ Mỹ và các công ty năng lượng lớn như Pacific Gas & Electric đều đang nỗ lực mở rộng quy mô sử dụng các nguồn tái tạo như năng lượng mặt trời và năng lượng gió cũng như các loại pin quy mô lớn có thể lưu trữ điện năng để sử dụng vào ban đêm. Vào năm ngoái, Ủy ban Tiện ích công cộng California đã yêu cầu công ty điện phải có đủ điện bổ sung cho 2,4 triệu hộ gia đình đến năm 2026. Bên cạnh đó, Thống đốc Newsom vừa ký một đạo luật giữ lại nhà máy hạt nhân cuối cùng của bang sau kế hoạch đóng cửa đến năm 2025 trước đó. Ông Newsom khẳng định nhà máy điện hạt nhân có thể chạy lâu hơn nữa nếu cần thiết.

Áp lực trong cam kết loại bỏ nhiên liệu hóa thạch

Theo AP, khí đốt là nguồn năng lượng chính, đặc biệt vào thời điểm nhiệt độ cao khi nắng nóng kéo dài. Trong khi đó, ngày 5/9, bang California lần đầu tiên bật 4 máy phát điện chạy bằng khí đốt để bổ sung thêm nguồn cung. Chính quyền tiểu bang cũng có kế hoạch sẽ chạy thử máy phát điện bằng dầu diesel. Tuy nhiên một số nhà máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch của bang hiện đang không đảm bảo quy định. Theo tiêu chuẩn ISO, một số nhà máy điện, bao gồm cả những nhà máy chạy bằng khí đốt lâu đời dọc theo bờ biển của California đã bị hỏng một phần hoặc sản xuất ít năng lượng hơn so với kế hoạch. Bốn trong số các nhà máy từng dự kiến đóng cửa vào năm 2020, tuy nhiên hiện vẫn tiếp tục vận hành để giúp ổn định nguồn cung cấp điện. Hiện những nhà máy này có kế hoạch mở cửa cho đến năm 2023, nhưng  có thể kéo dài thêm nếu cần thiết theo đạo luật mà Thống đốc Newsom đã ký vào tháng Sáu năm nay.

"Cường độ các đợt nắng nóng kéo dài nhấn mạnh tính cần thiết của bang California để tránh xa nhiên liệu hóa thạch càng sớm càng tốt", ông Siva Gunda, phố Chủ tịch Ủy ban Năng lượng California cho biết. "Những thách thức từ lưới điện đang đặt ra các trở ngại trong quá trình loại bỏ khỏi dầu hay khí đốt".

Gần đây, bang California đã thông qua quy định mới nhằm chấm dứt việc bán xe ô tô chạy bằng khí đốt đến năm 2035. Tuy nhiên, trong các đợt nắng nóng, giới chức trách cũng khuyến cáo người dân không sạc xe điện và hạn chế sử dụng các thiết bị sử dụng điện lớn vào ban đêm.

Đại diện nhóm môi trường nói rằng những thất bại trong quy hoạch đã khiến California phải dựa nhiều hơn vào khí đốt tự nhiên hoặc thậm chí phải tăng cường sử dụng điện trong đợt nắng nóng.

Ông Ari Eisenstadt, Giám đốc chiến dịch Regenerate California, một chiến dịch nhằm mục đích chấm dứt sử dụng nhiên liệu hóa thạch ở tiểu bang nhận định California cần đặt ra tiêu chuẩn rõ ràng hơn để đáp ứng các mục tiêu năng lượng sạch và đảm bảo rằng nhiên liệu hóa thạch không được sử dụng làm công cụ dự phòng.

"Mọi người từng nói rằng khí đốt tự nhiên là cầu nối trong nhiều thập kỷ. Và nếu nó thực sự là một cây cầu thì chúng tôi phải vượt qua nó ngay bây giờ", ông Ari Eisenstadt nhấn mạnh./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ