(Tổ Quốc)- Phiên họp không đạt được thỏa thuận cụ thể nhưng mang tính xây dựng và thực chất, các quan chức cho biết.
(Tổ Quốc)- Phiên họp không đạt được thỏa thuận cụ thể nhưng mang tính xây dựng và thực chất, các quan chức cho biết.
Hội đồng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Nga ngày 20/4 đã triệu tập cuộc họp đầu tiên ở cấp đại sứ sau gần 2 năm gián đoạn tại Brussels (Bỉ) trong bối cảnh căng thẳng quân sự gia tăng giữa Nga và Hoa Kỳ.
Dù không đạt được thỏa thuận cụ thể nào nhưng các quan chức mô tả phiên họp kéo dài hơn dự kiến ban đầu mang tính xây dựng và thực chất với sự thảo luận thẳng thắn giữa hai bên.
Tuy có dấu hiệu của sự tan băng nhưng phiên họp cũng chứng kiến sự bất đồng sâu sắc giữa hai bên. Các quan chức hai bên cho biết họ đã vạch ra những khác biệt trong lập trường về các cuộc xung đột hiện nay giữa Nga và phương Tây.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu sau cuộc họp. (Nguồn: AFP/ Getty Images)
"Chúng tôi đã có một cuộc thảo luận thẳng thắn và nghiêm túc", Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói sau cuộc họp. "Các nước đồng minh NATO và Nga có quan điểm rất khác nhau. Nhưng chúng tôi đã lắng nghe điều mà mỗi bên muốn trao đổi."
Alexander Grushko, đại sứ Nga tại NATO, đặt câu hỏi tại sao lực lượng Hoa Kỳ hoạt động rất gần Kaliningrad, lãnh thổ hải ngoại của Nga với nhiều căn cứ quân sự của nước này. Ông cũng cho biết Hoa Kỳ đã từ chối lời đề nghị từ Moscow để tiếp tục các thỏa thuận về tương tác an toàn giữa hai quân đội và hiện tại NATO đang quân sự hóa khu vực Baltic.
Đại sứ Hoa Kỳ tại NATO Doug Lute đặt câu hỏi với phía Nga về những sự kiện và nguy cơ có thể thúc đẩy xung đột nguy hiểm giữa hai bên. Phía NATO cũng nhấn mạnh quan ngại về vụ việc liên quan đến máy bay Nga trên biển Baltic hồi tuần trước và cáo buộc Nga xâm lược Ukraine và buộc khối này phải củng cố vùng phía đông liên minh.
"Tất cả mọi điều NATO thực hiện trong khu vực Baltic là tương xứng (với các hành động của Nga), nhằm phòng thủ và hoàn toàn phù hợp với các điều ước quốc tế của chúng tôi," Tổng thư ký Stoltenberg cho biết sau cuộc họp. "Chúng tôi đang phản hồi lại sự tăng cường quân sự đáng kể của người Nga."
Các đại sứ cũng đã có một cuộc thảo luận dài về Ukraine. Trong khi NATO muốn Nga ngừng hỗ trợ vũ khí, còn ông Grushko yêu cầu Ukraine phải thay đổi hiến pháp nhằm cho lực lượng miền đông nhiều quyền tự chủ hơn.
Các quan chức NATO trước đó đã hi vọng phiên họp có thể đạt được một giải pháp để tái thực hiện thông tin liên lạc quân sự giữa hai bên nhằm giảm thiểu các khả năng đối đầu vũ trang. Tổng Thư ký Stoltenberg cũng bày tỏ hy vọng hai bên sẽ tiếp tục nhóm họp trong thời gian tới nhưng không đề cập tới lịch trình cụ thể.
An Bình (Theo Wall Street Journal)