• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Nga chuẩn bị cung cấp cho Iran hệ thống vệ tinh trinh sát vượt trội

Thế giới 11/06/2021 17:10

(Tổ Quốc) - Nga sẽ phóng vệ tinh thăm dò độ nét cao Kanopus-V cho Iran, giúp Tehran có được năng lực trinh sát mạnh vượt trội, tờ Washington Post ngày 10/6 dẫn lời giới chức Mỹ cho biết.

Nga chuẩn bị cung cấp cho Iran hệ thống vệ tinh trinh sát vượt trội - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: TASS

Vệ tinh Kanopus-V được lắp camera độ nét cao, có khả năng thăm dò và trinh thám, sẽ giúp Iran theo dõi các điểm trọng yếu ở Trung Đông. 

Giới quan sát cho rằng, động thái này có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Nga và Mỹ trước thượng đỉnh G7. Washington từng cáo buộc Moscow có liên quan đến can thiệp bầu cử Mỹ và an ninh mạng. Tuy nhiên, Nga đã liên tục bác bỏ điều này.

Kanopus-V dự kiến được Nga phóng trong vài tháng tới và đây là kết quả đạt được sau chuyến thăm Nga của Giới lãnh đạo Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Vệ tinh Kanopus-V sử dụng phần cứng do Nga sản xuất. Việc sở hữu vệ tinh này sẽ giúp Iran nâng cao năng lực trinh thám cho dù chưa thể so sánh với các vệ tinh do thám của Mỹ.

Một số quan chức bày tỏ lo ngại Iran sẽ dùng vệ tinh này để chia sẻ hình ảnh với lực lượng thân Iran ở Yemen, Iraq và Lebanon. 

Thỏa thuận giữa Iran và Nga sẽ tạo cơ hội cho Tehran giám sát chặt chẽ hơn ở Vịnh Ba Tư, căn cứ quân sự của Israel và việc đóng quân của Mỹ ở Iraq. Vào đầu năm nay, một nhóm chuyên gia Nga đã đến Iran để đào tạo các kỹ thuật viên mặt đất. Trung tâm điều khiển vệ tinh cũng đã được xây dựng ở thành phố miền bắc Karaj.

Thông tin chi tiết về thỏa thuận này được đưa ra trong bối cảnh thượng đỉnh G7 đang diễn ra ở Anh và các nỗ lực của Mỹ muốn quay trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran cũng như các cam kết của Tehran xung quanh vấn đề này. 

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ