• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nga dấn thân vào con đường xoay chuyển thỏa thuận Mỹ về Israel – Palestine?

Thế giới 02/03/2020 12:38

(Tổ Quốc) - Một phái đoàn cấp cao của Hamas đã gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov tại Doha ngày 18/2. Cuộc họp tập trung vào sự phản đối của người Palestine đối với kế hoạch hòa bình của Hoa Kỳ.

Phái đoàn Nga được dẫn dắt bởi Bogdanov, người cũng là đại diện đặc biệt của Tổng thống Vladimir Putin về Trung Đông và Châu Phi, và Đại sứ Nga tại Doha Nur Muhammad Kholov.

Hamas tin vào Nga

Phái đoàn của Hamas tới Doha được dẫn đầu bởi người đứng đầu văn phòng quốc tế của họ, Mousa Abu Marzouq, thành viên văn phòng chính trị Sami Khater và cựu lãnh đạo Hamas Khaled Meshaal.

Trong một tuyên bố, Hamas cho biết họ đã khẳng định với phái đoàn Nga về việc từ chối kế hoạch hòa bình của Washington, điều được cho là gây bất lợi cho người dân Palestine, quyền trở lại hợp pháp của họ và những nỗ lực thành lập một quốc gia Palestine có chủ quyền độc lập. Hai bên đã có các cuộc đối thoại sâu về tổ việc khôi phục sự thống nhất quốc gia của người Palestine.

Nga dấn thân vào con đường xoay chuyển thỏa thuận Mỹ về Israel – Palestine? - Ảnh 1.

Một phái đoàn cấp cao Hamas đã gặp gỡ các quan chức Nga. Ảnh: Twitter.

Bassem Naim, một thành viên của văn phòng quan hệ quốc tế Hamas, nói với Al-Monitor rằng phong trào Hồi giáo này rất muốn thiết lập quan hệ với Nga. Cuộc họp của chúng tôi là một phần trong những nỗ lực đối phó với thỏa thuận (do Mỹ đưa ra-pv). Chúng tôi đã tổ chức các cuộc đàm phán ở Doha vì Bogdanov đang thăm Qatar".

"Hamas tin rằng ảnh hưởng của Nga trong khu vực có thể có lợi cho người Palestine để gây áp lực với Israel. Mối quan hệ chặt chẽ của Hamas với các quốc gia có quan hệ mạnh mẽ với Nga, như Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar, có nghĩa là ... Moscow sẽ nhận ra rằng Hamas không thể bị bỏ qua khi Nga đề xuất các giải pháp", Naim nói thêm.

Saleh al-Arouri, một quan chức cấp cao trong văn phòng chính trị của Hamas, cho biết trong cuộc phỏng vấn ngày 22/2 trên Al-Aqsa TV rằng nhà lãnh đạo Hamas Ismail Haniyeh dự kiến sẽ đến Moscow vào đầu tháng 3 để đối thoại với các quan chức Nga về những tác động của Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất và tác động của nó đối với tương lai cuộc xung đột giữa người Palestine và Israel.

Trong khi đó, nhiều nguồn tin nói với Al-Ghad TV ngày 19/2 rằng Haniyeh sẽ thảo luận về vấn đề hòa giải của người Palestine trong chuyến thăm Moscow, nơi các phe phái khác nhau của Palestine có thể gặp nhau để đàm phán.

"Israel không muốn Hamas có động thái trong khu vực và quốc tế, vì họ lo ngại cộng đồng quốc tế mở cửa với phong trào Hồi giáo này. Tuy nhiên, Israel hy vọng rằng mối quan hệ giữa Hamas và Nga sẽ thúc đẩy phong trào thể hiện sự linh hoạt hơn đối với Israel. Điều này sẽ phục vụ cho việc thiết lập sự bình ổn hơn ở Gaza và hoạt động vì lợi ích an ninh của Israel tại Gaza, ông Im Abu Abuad, một nhà phân tích về các vấn đề của Israel tại Trung tâm Tầm nhìn về Phát triển Chính trị, nói với Al-Monitor.

Mối quan hệ của Hamas với Nga bắt đầu từ năm 2006, khi phong trào này giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lập pháp ở Dải Gaza, và đã phát triển kể từ đó. Hamas cũng đang tìm cách tăng cường liên lạc với Moscow nhằm tăng cường vị thế của mình trong cuộc xung đột giữa Israel và Palestine và nhằm củng cố sức mạnh ngoại giao của Moscow trong việc ngăn chặn kế hoạch hòa bình của Washington bằng cách sử dụng quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an.

Hussam al-Dujni, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Umma ở Gaza, nói với Al-Monitor rằng: "Cuộc gặp gỡ giữa Hamas và các quan chức Nga ở Doha là sự tiếp nối của các cuộc đàm phán trước đây. Haniyeh không có mặt vì đang chuẩn bị sắp xếp chuyến thăm Moscow sớm".

Nga đã đóng một số vai trò trong vấn đề Palestine, bao gồm cả trong quá trình hòa giải giữa Hamas và Fatah, tiến trình hòa bình với Israel, nỗ lực đình chiến để dỡ bỏ sự phong tỏa trên Gaza và trao đổi tù nhân giữa Hamas và Israel. Phong trào Hồi giáo dường như hiểu được mối quan hệ giữa Nga với Israel và coi đây là cơ hội để chuyển thông điệp tới chính phủ Israel.

Người Palestine cần nhất trí trong quan hệ với Nga

Trong khi đó, chính quyền Palestine PA cảnh giác với mối quan hệ của Hamas với Nga và vì PA là đại diện hợp pháp duy nhất của người Palestine, theo chuyên gia Dujni.

PA có thể cho rằng các cuộc họp của Hamas và Nga là một phần trong các nỗ lực ngoại giao rộng lớn hơn nhằm tăng cường vai trò của Nga trong các vấn đề của người Palestine. Một phái đoàn Palestine thống nhất gặp gỡ người Nga sẽ tốt hơn, nhưng sự chia rẽ đang diễn ra giữa Hamas và Fatah tiếp tục làm suy yếu nỗ lực của người Palestine.

Một quan chức Palestine thân cận với Tổng thống Mahmoud Abbas nói với Al-Monitor với điều kiện giấu tên rằng "PA hoan nghênh mọi nỗ lực đối mặt với 'thỏa thuận thế kỷ'. Nga có khả năng làm như vậy. Chúng tôi đã bắt đầu liên hệ sâu với Moscow kể từ khi thỏa thuận đó được đưa ra".

Tuy nhiên, nguồn tin này cho biết thêm: "Các động thái liên hệ với bên ngoài của Hamas, phải được thực hiện thông qua giới lãnh đạo chính thức của Palestine thay vì vượt mặt như vậy. Người Nga làm việc với chính quyền Palestine, ngay cả khi họ gặp các phái đoàn Hamas vì lịch sự".

Trong các cuộc họp tại Doha, đại diện của Hamas nói với các quan chức Nga rằng kế hoạch hòa bình của ông Trump không chỉ ảnh hưởng đến người Palestine mà cả cán cân quyền lực quốc tế khi Mỹ cố gắng trở thành người ra quyết định duy nhất trong cuộc xung đột giữa Palestine và Israel. Hamas đang cố gắng thúc đẩy Moscow cân bằng ảnh hưởng của Mỹ.

Ahmed Hussein, một nhà nghiên cứu về các vấn đề quốc tế tại Trung tâm Nghiên cứu Chính sách và Ả Rập có trụ sở tại Doha, nói với Al-Monitor, rằng: "Không có gì đáng ngạc nhiên khi Doha tổ chức một cuộc họp đưa Hamas đến với người Nga. Qatar muốn củng cố những nỗ lực của các bên liên quan quốc tế, bao gồm châu Âu, Nga và Trung Quốc liên quan đến 'thỏa thuận thế kỷ.'

Chuyên gia Hussein kết luận, với sự mở rộng ảnh hưởng của Nga trong khu vực, chúng ta có thể sớm thấy một sáng kiến Nga-Qatar nhằm chấm dứt sự chia rẽ của Palestine – điều có thể là mở đầu để thống nhất các nỗ lực của Palestine-Nga chống lại kế hoạch (của Mỹ-pv).

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ