• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nga lên tiếng về năng lượng toàn cầu giữa sóng gió

Kinh tế 21/05/2019 06:06

(Tổ Quốc) - Nga đang nhìn thấy một loạt các lựa chọn cho phép nhóm OPEC + tiếp tục hợp tác về sản lượng đầu ra cho đến cuối năm.

Các lựa chọn này từ việc nới lỏng các giới hạn cho đến chấm dứt tình trạng giảm tốc đến mức cực đoan – điều đã khiến một số quốc gia vượt quá các mục tiêu cắt giảm ban đầu, theo Bloomberg.

"Một trong những lựa chọn mà chúng tôi đã thảo luận hôm nay là loại bỏ sự tuân thủ quá mức, quay trở lại các thông số của thỏa thuận hiện tại", Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết hôm Chủ nhật trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV ở Jeddah, Saudi Arabia, sau cuộc họp của nhóm sản xuất dầu này. OPEC + có thể cần "điều chỉnh các tham số ở một mức độ nhất định" nếu việc giám sát cho thấy tuân thủ đầy đủ là không đủ để ngăn chặn thâm hụt thị trường, ông nói.

Nga lên tiếng về năng lượng toàn cầu giữa sóng gió - Ảnh 1.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak. Nguồn: Bloomberg

Khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh nhóm họp vào cuối tuần qua để thảo luận về tương lai của hiệp ước cắt giảm sản lượng đầu ra, Nga là thành viên duy nhất của nhóm không phản bác việc giảm lượng cắt giảm. Hầu hết các quốc gia khác bao gồm nhà lãnh đạo thực tế, Ả Rập Saudi, đã ra tín hiệu rằng họ ưu tiên gia hạn thỏa thuận hiện tại cho đến cuối năm.

Nếu sự ủng hộ của Nga về việc giảm bớt các hạn chế sản xuất được thúc đẩy trong vài tuần tới, OPEC+ có thể khó đạt được sự đồng thuận về việc gia hạn thỏa thuận tại cuộc họp cấp bộ trưởng vào tháng 6 khi thỏa thuận hiện tại hết hạn.

Tiếp tục hiệp ước OPEC + vào nửa cuối năm với sự tuân thủ đầy đủ của tất cả các quốc gia thành viên sẽ cho phép tăng sản lượng. Vào tháng 4, tổng mức độ tuân thủ trung bình của nhóm với thỏa thuận đạt 168%. Riêng Saudi có thể tăng sản lượng lên khoảng 500.000 thùng mỗi ngày mà không vi phạm giới hạn của họ, vì nước này đã cắt giảm sản lượng sâu hơn yêu cầu.

Đối với Nga, lựa chọn tuân thủ đầy đủ sẽ kém hấp dẫn hơn. Nước này đã tự "kéo chân mình" khi đáp ứng các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận cắt giảm sản lượng, cho thấy sự phù hợp hoàn toàn chỉ kể từ những ngày cuối tháng 4 vừa qua. Trong khi đó, các nhà sản xuất Nga đã chỉ ra rằng họ rất muốn nhanh chóng tăng sản lượng một khi thỏa thuận hiện tại hết hạn vào tháng 6, các nhà phân tích tại IHS Markit Inc. và VTB Capital cho biết vào tuần trước.

Cho đến nay, khó có thể xác định lựa chọn nào sẽ cân bằng thị trường tốt nhất do một loạt các bất ổn "thiên nga đen", như các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn của Mỹ đối với Iran, ông Novak nói. Nga vẫn cam kết nỗ lực chung trong OPEC + và hy vọng rằng vài tuần tới sẽ cho thấy rõ giải pháp nào được lựa chọn, ông nói.

"Điều quan trọng hiện tại là chúng tôi đồng ý tiếp tục hợp tác và đối với các thông số cuối cùng, chúng sẽ được quyết định tại cuộc họp tháng Sáu," ông nói.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ