• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nga phản ứng mạnh hoạt động không quân Mỹ tại Na Uy

Thế giới 14/02/2020 11:22

(Tổ Quốc) - Nga hôm thứ Năm cho biết, họ đã bị báo động trước chuyến bay của một đơn vị Không quân Hoa Kỳ tới một tiền đồn Na Uy ở Bắc Cực.

Moscow cũng kêu gọi Oslo kiềm chế điều họ cho là những động thái không ổn định trong khu vực chiến lược này.

Một phi đội các nhân viên Không quân Mỹ đã đến thăm căn cứ không quân của Na Uy trên đảo Jan Mayen ở Bắc Đại Tây Dương vào tháng 11 năm ngoái để thử nghiệm sân bay này và để xem liệu các máy bay vận tải quân sự của Hoa Kỳ C-130J Super Hercules có thể hạ cánh ở đó hay không.

Nga phản ứng mạnh hoạt động không quân Mỹ tại Na Uy - Ảnh 1.

Nga lo ngại hoạt động của nước ngoài tại khu vực phía Bắc Na Uy. Ảnh: Reuters.

Căng thẳng đang gia tăng ở Bắc Cực giàu năng lượng khi biến đổi khí hậu đã mở ra con đường tiếp cận khu vực này. Nga đã xây dựng sự hiện diện quân sự của riêng mình ở đó và chào mời Tuyến đường Biển Bắc giàu tiềm năng đi qua sườn phía bắc của họ.

Moscow đã nhiều lần nêu lên mối lo ngại về chi tiêu quân sự của Na Uy – một thành viên NATO và các động thái phát triển cơ sở hạ tầng quân sự và triển khai nhân viên quân sự nước ngoài tại nước này.

Bình luận về chuyến thăm của Hoa Kỳ tới hòn đảo này, Bộ Ngoại giao Nga nói với Reuters Moscow rằng họ tin rằng hoạt động quân sự gần đây của Na Uy mục tiêu cuối là nhằm vào Nga và những hành động như vậy gây bất ổn cho khu vực.

"Chúng tôi hy vọng Oslo sẽ có trách nhiệm và có tầm nhìn xa trong việc xây dựng chính sách của mình ở phía bắc và sẽ kiềm chế các hành động làm suy yếu sự ổn định khu vực và làm tổn hại quan hệ song phương", Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

Đầu tháng này, Moscow đã cáo buộc Na Uy về các hoạt động trên quần đảo Svalbard, một chuỗi đảo xa xôi ở Bắc Cực, và cho biết họ muốn đàm phán với Oslo để giải quyết vấn đề.

Chuyến thăm của Không quân Hoa Kỳ cũng đã đặt ra câu hỏi tại Oslo.

Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Frank Bakke-Jensen đã làm dịu tầm quan trọng của chuyến thăm này đối với tình hình an ninh ở khu vực phía bắc và mối quan hệ của Na Uy với Nga.

"Các chuyến bay vận chuyển người đến Jan Mayen bằng máy bay từ các nước đồng minh sẽ không ảnh hưởng đến bức tranh chính sách an ninh ở phía bắc," ông nói với quốc hội.

Ông cho biết một yêu cầu hỗ trợ các chuyến bay chuyển người đến Jan Mayen đã được gửi đến các nước đồng minh vào năm 2019.

Ông cho biết các máy bay của các lực lượng quân sự từ Áo, Thụy Điển, Đan Mạch và Pháp đã bay đến Jan Mayen trong khoảng thời gian từ 2017 đến 2019.

"Jan Mayen sẽ không được sử dụng cho các hoạt động quân sự", ông nói.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ