• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nga ra điều kiện nếu Thổ Nhĩ Kỳ muốn gia nhập SCO

Thế giới 22/09/2022 11:30

(Tổ Quốc) - Do không được chấp thuận gia nhập EU trong thời gian dài, Thổ Nhĩ Kỳ đang có hướng xin gia nhập SCO.

Thổ Nhĩ Kỳ có ý định gia nhập SCO

Vào ngày 19/9, kênh truyền hình Mỹ PBS đã phát sóng một cuộc phỏng vấn độc quyền với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Khi được hỏi về khả năng Thổ Nhĩ Kỳ tham gia Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO), ông Erdogan cho biết ông không muốn lựa chọn giữa Đông và Tây.

"Tôi phải nói rất rõ ràng rằng chúng tôi là một phần của thế giới, dù không thuộc phương Đông cũng không thuộc phương Tây", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói. "Thật không may, trong suốt 52 năm qua, Liên minh châu Âu (EU) chưa đồng ý để chúng tôi trở thành nước thành viên, không có thành viên EU nào khác gặp phải tình huống như chúng tôi và họ vẫn đang trì hoãn tiến trình gia nhập. Tuy nhiên, chúng tôi là một quốc gia NATO, nhưng ngay cả khi chúng tôi là một quốc gia NATO, các nước NATO khác cũng đang trì hoãn tiến trình gia nhập EU của chúng tôi".

Ông Erdogan nhấn mạnh, do không phải là thành viên EU nên EU không thể chất vấn việc Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác với ai.

Theo hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu, sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh SCO năm nay ở Uzbekistan với tư cách là đối tác đối thoại, ông Erdogan có thể tiến thêm một bước nữa tại hội nghị thượng đỉnh năm 2023 ở Ấn Độ, đồng thời bổ sung thêm tư cách thành viên "mục tiêu" của Ankara.

 

photo-1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Nga ra điều kiện để Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập SCO

Điều đáng chú ý là trước ý định gia nhập SCO của Thổ Nhĩ Kỳ, Nga - một nước thành viên của SCO, đã đưa ra điều kiện.

Theo hãng thông tấn Nga Sputnik, Đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga về SCO kiêm Đại sứ  Nga Bakhtiyer Khakimov nói với báo chí rằng, Thổ Nhĩ Kỳ cần đáp ứng một loạt tiêu chí để gia nhập SCO. Trong đó, nước này không thể là thành viên của NATO.

Ông Khakimov chỉ ra rằng, Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên của NATO, và NATO coi Nga là "đối thủ số một". Ông nói rằng mặc dù có nhiều yếu tố tích cực trong việc liên kết Thổ Nhĩ Kỳ với SCO, nhưng có một số yếu tố cũng sẽ được xem xét nghiêm túc.

Phóng viên PBS cũng đề cập đến vấn đề quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ - Mỹ. Ông Erdogan cho biết quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ "không thể nói là ở trạng thái lý tưởng" bởi vì khối lượng thương mại giữa hai nước, cũng như hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng chưa đạt được mức hai bên mong muốn.

An An

NỔI BẬT TRANG CHỦ