• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nga – Thổ liên lạc về diễn biến nóng Syria

Thế giới 29/02/2020 08:38

(Tổ Quốc) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và người đồng cấp Nga đã nói chuyện qua điện thoại hôm thứ Sáu để cố gắng xoa dịu căng thẳng về tình hình Syria.

Trong cuộc gọi điện đàm, ông Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận về việc thực hiện các thỏa thuận tại Idlib, Điện Kremlin cho biết. Còn Fahrettin Altun, người phụ trách truyền thông của ông Erdogan, cho biết hai nhà lãnh đạo đã đồng ý gặp gỡ càng sớm càng tốt.

Mâu thuẫn hiện gia tăng đáng kể ở Syria sau khi 33 binh lính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong một cuộc không kích của chính phủ Syria và một làn sóng người tị nạn và người di cư mới đang tiến về biên giới Hy Lạp bằng đường bộ và đường biển trong khi Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ không giữ họ lại.

Nga – Thổ liên lạc về diễn biến nóng Syria - Ảnh 1.

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại Idilb, Syria ngày 28/2. Ảnh: AP.

Vụ tấn công hôm thứ Năm đánh dấu ngày nguy hiểm nhất đối với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi Ankara lần đầu tiên tham gia cuộc xung đột Syria năm 2016 và cũng là sự leo thang nghiêm trọng nhất giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng Syria do Nga hậu thuẫn. Tình hình này làm gia tăng nguy cơ chiến tranh toàn diện đối với hàng triệu dân thường Syria bị mắc kẹt ở giữa và cũng gia tăng thêm làn sóng di cư từ Syria.

Đặc phái viên của NATO đã tổ chức các cuộc đàm phán khẩn cấp theo yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên NATO. 28 đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ cũng bày tỏ lời chia buồn về những cái chết và thúc giục sự giảm leo thang, nhưng không có sự hỗ trợ nào của NATO được đưa ra.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, quốc gia đã tiếp đón hơn 3,5 triệu người tị nạn Syria, từ lâu đã đe dọa sẽ "mở cổng" ra cho hàng triệu người chạy sang châu Âu trừ khi có thêm hỗ trợ quốc tế.

Hy Lạp và Bulgaria đang tăng cường an ninh tại biên giới của họ với Thổ Nhĩ Kỳ để chuẩn bị nếu dòng người lớn tràn sang.

Cuộc khủng hoảng quan hệ hiện tại bắt nguồn từ một cuộc tấn công của chính phủ Syria từ ngày 1/12 năm ngoái để giành lại tỉnh Idlib ở phía tây bắc Syria, thành trì cuối cùng của phe đối lập ở Syria. Thổ Nhĩ Kỳ, nước ủng hộ chính của phe đối lập Syria, đã mất 54 binh sĩ trong tháng này, bao gồm cả những trường hợp tử vong mới nhất, và hiện cảm thấy cần phải đáp trả mạnh mẽ.

Cuộc tấn công hôm thứ Năm đã làm tăng mạnh nguy cơ đối đầu quân sự trực tiếp giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, mặc dù các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đổ lỗi cho Syria về cuộc không kích. Thị trường chứng khoán Thổ Nhĩ Kỳ giảm 10% khi đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ trượt giá so với đồng USD.

Hai tàu khu trục Nga được trang bị tên lửa hành trình đang trên đường đến bờ biển Syria, các quan chức hải quân Nga cho biết.

Còn ông Erdogan đã tổ chức một cuộc họp an ninh khẩn cấp kéo dài sáu giờ ở Ankara vào cuối ngày thứ Năm, hãng tin Anadolu đưa tin. Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevult Cavusoglu đã nói chuyện với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg qua điện thoại trong khi người phát ngôn của ông Erdogan, Ibrahim Kalin, người đóng vai trò cao cấp trong các vấn đề đối ngoại, đã nói chuyện với Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O'Brien.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ