• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nga - Trung bắt tay đột phá thoả thuận lên tới 760 triệu đôla Mỹ

Thế giới 27/09/2020 09:33

(Tổ Quốc) - Công ty nhà nước tại Trung Quốc trở thành nhà thầu cho dự án nước ngoài đầu tiên trị giá lên tới 760 triệu đôla Mỹ thuộc chương trình cơ sở hạ tầng hàng đầu của Nga.

Theo trang SCMP, giới quan sát đánh giá động thái này có khả năng hàn gắn quan hệ giữa hai nước láng giềng.

Nga - Trung bắt tay đột phá thỏa thuận lên tới 760 triệu đôla Mỹ - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Gói thầu xây dựng là một phần trong tổng dự án đường cao tốc Moscow-Kazan và kỳ vọng sẽ mở đường cho quá trình đầu tư hạ tầng Trung Quốc tại Nga. Đây là lần đầu tiên một công ty Trung Quốc liên quan đến chương trình dự án quốc gia Nga nhằm thúc đẩy nỗ lực duy trì kinh tế nước này trong bối cảnh chịu sức ép gia tăng vì giá dầu giảm, các trừng phạt của phương Tây và đại dịch Covid-19.

Gói thầu được ký trước thềm cuộc gặp vào ngày 29/9 đánh dấu hợp tác giữa Uỷ ban liên chính phủ về hợp tác Đông Bắc Trung Quốc và Nga. Dự án đường cao tốc Moscow-Kazan kỳ vọng có thể hoàn thành vào năm 2024 và sẽ giảm thời gian di chuyển giữa hai thành phố.

Các thông tin chi tiết về thỏa thuận chưa được công khai nhưng theo ông Meng Tao – Tổng giám đốc của Tập đoàn xây dựng Đường sắt Trung Quốc đã nói trên Tân Hoa Xã rằng, gói thầu bao gồm các cơ sở liên quan, bao gồm các trạm thu phí và xăng dầu.

Nga xem dự án đường cao tốc là dấu mốc quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế. Tháng 7 vừa qua, Thủ tướng Mikhai Mishustin đã mô tả đây là một phần thiết yếu của kế hoạch hành động quốc gia nhằm giảm thiểu hậu quả bùng phát dịch bệnh và hỗ trợ các ngành then chốt của nền kinh tế.

Ông Mishutin nói rằng dự án sẽ tạo động lực cho các khu vực tăng tốc phát triển, đưa mức tăng trưởng tổng sản phẩm khu vực dự kiến vượt quá 6.5 tỷ đôla vào năm 2050.

Giới quan sát khu vực cho rằng thỏa thuận có thể được xem là một nỗ lực nhằm củng cố mối quan hệ kinh tế vào thời điểm cả hai nước đang chịu áp lực ngày càng lớn từ phương Tây.

Bắc Kinh đã liên tục căng thẳng gay gắt với Mỹ trên nhiều lĩnh vực trong thời gian qua.

Dự án giữa Kazan và Moscow đã thông qua vào năm 2013 nhưng chưa có tín hiệu cải thiện trong một thời gian dài.

"Dự án thúc đẩy quan hệ song phương và đạt mục tiêu 100 tỷ đôla Mỹ trong thương mại năm nay trong bối cảnh dịch bệnh", ông Li Lifan – một chuyên gia về vấn đề Nga tại học viện Khoa học Xã hội Thượng Hải nói.

Thông qua Sáng kiến Vành đai và Con đường, Trung Quốc gần đây liên tục thúc đẩy chương trình xây dựng và đầu tư tham vọng về đường, cầu, cảng và đường sắt chạy dài đến các quốc gia châu Á, châu Âu và xa hơn nữa.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ