• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Nga – Ukraine lần đầu tiếp xúc: Chưa rõ tín hiệu đột phá?

Thế giới 12/07/2019 09:01

(Tổ Quốc) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm đầu tiên với tân Tổng thống Ukraine hôm thứ Năm.

Theo AP, các cuộc thảo luận tập trung vào cuộc xung đột ở miền đông Ukraine – vấn đề kéo theo căng thẳng dai dẳng giữa hai nước.

Phát ngôn viên của Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov cho biết ông Putin và Tổng thống Volodymyr Zelenskiy của Ukraine cũng đề cập đến việc thả tù nhân và nhất trí rằng các chuyên gia từ cả hai nước sẽ làm việc về những vấn đề đó.

Ông Peskov nói thêm rằng, hai người đã thảo luận về khả năng "tiếp tục liên lạc theo cơ chế Normandy" – bao gồm các cuộc đàm phán bốn chiều có sự góp mặt của các nhà lãnh đạo Nga, Ukraine, Pháp và Đức. Họ gặp nhau lần đầu tiên vào năm 2014 bên lề lễ kỷ niệm 70 năm cuộc đổ bộ của đồng minh ở Normandy.

Văn phòng của ông Zelenskiy cho biết, nhà lãnh đạo Ukraine cũng đã thúc giục Nga thả các thủy thủ thuộc hải quân Ukraine – trước đó đã bị Nga đã bắt giữ cùng với các thủy thủ đoàn trong một sự cố vào tháng 11 năm ngoái ở Biển Đen.

Tong thong Ukraine Volodymyr Zelenskiy AP

Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Nguồn: AP

Ông Zelenskiy, một diễn viên hài nổi tiếng đã giành được 73% số phiếu trong cuộc tranh cử vào tháng Tư và đánh bại cựu Tổng thống Petro Poroshenko để trở thành nhà lãnh đạo mới của Ukraine.

Đầu tuần này, ông Zelenskiy đã đề nghị một cuộc gặp với ông Putin tại Minsk, Belarus để thảo luận về cuộc xung đột ở phía đông Ukraine và vấn đề Nga sáp nhập Crimea năm 2014. Ông Zelenskiy nói thêm rằng ông muốn các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, Anh, Pháp và Đức cũng tham gia các cuộc đàm phán.

Khi được hỏi về đề xuất trên của ông Zelenskiy, ông Putin nói với các phóng viên rằng ông sẽ mở cuộc đối thoại với nhà lãnh đạo mới của Ukraine. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng các cuộc đàm phán như vậy sẽ khó xảy ra trước cuộc bầu cử quốc hội của Ukraine được tổ chức vào ngày 21/7 và việc thành lập Nội các mới của Ukraine.

"Các cuộc họp cấp cao cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng", ông Putin nói sau cuộc hội đàm với Tổng thống Bolivian Evo Morales tại Điện Kremlin. "Và điều thứ hai, các cuộc đàm phán sẽ chỉ có thể diễn ra sau khi hoàn thành việc lập Nội các mới và tổ chức cuộc bầu cử quốc hội."

Nhà lãnh đạo Nga cũng lưu ý rằng các nhà lãnh đạo khác chưa phản hồi đề xuất của ông Zelenskiy và nói thêm rằng Thủ tướng Anh Theresa May sẽ từ chức trong vòng vài tuần.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ