• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Nga – Ukraine liên lạc cấp cao nhất về xung đột miền Đông

Thế giới 27/07/2020 12:34

(Tổ Quốc) - Lệnh ngừng bắn mới tại miền Đông Ukraine được coi là điều kiện tiên quyết quan trọng cho hội nghị thượng đỉnh mới về khủng hoảng Ukraine.

Tổng thống Volodymyr Zelensky hôm Chủ nhật hoan nghênh những nỗ lực giải quyết xung đột Ukraine với bên ly khai được Kremlin hậu thuẫn trong một cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin. Cuộc đối thoại này diễn ra ngay trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực vào thứ Hai.

Moscow và Kiev đã đồng ý thực hiện lệnh ngừng bắn ở khu vực Donbass, phía đông Ukraine trong cuộc đàm phán hồi đầu tháng này. Đây là điều kiện tiên quyết đối với một thỏa thuận rộng hơn đã được nhất trí tại thủ đô Minsk, Belarus năm 2015.

Nga – Ukraine liên lạc cấp cao nhất về xung đột miền Đông - Ảnh 1.

Binh lính Ukraine tại tiền tuyến ở khu vực Donetsk vào tháng 12/2019. Ảnh: AP.

Lực lượng Ukraine đã xung đột với phe ly khai được Nga hậu thuẫn ở khu vực Donetsk và Lugansk kể từ năm 2014 sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea.

Hơn 13.000 người đã thiệt mạng kể từ khi giao tranh nổ ra vào năm 2014, bất chấp các hiệp định hòa bình được ký kết tại Minsk.

Cả ông Putin và ông Zelensky, đều "hoan nghênh thỏa thuận về lệnh ngừng bắn đầy đủ và toàn diện tại Donbass", một tuyên bố của Tổng thống Ukraine cho biết.

Trong khi đó, Điện Kremlin đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ vô điều kiện thỏa thuận này của các bên trong cuộc xung đột.

Ông Zelensky cũng kêu gọi nỗ lực gấp đôi để bảo đảm việc thả các công dân Ukraine ở Donbass, Crimea và Nga, theo tuyên bố của Ukraine.

Còn nhà lãnh đạo Nga nêu lên mối lo ngại về một dự luật gần đây tại quốc hội Ukraine mở đường cho các cuộc bầu cử khu vực vào năm 2020, nói rằng điều này "bất đồng với thỏa thuận Minsk và khiến triển vọng giải quyết xung đột vào tình cảnh nguy hiểm, Điện Kremlin cho biết.

Cuộc điện đàm này diễn ra vài giờ sau khi Đức Giáo hoàng Francis nói hôm Chủ nhật rằng ông cầu nguyện cho một lệnh ngừng bắn mới cuối cùng sẽ được thực hiện, mở đường cho sự hòa giải rất cần thiết và được chờ đợi từ lâu.

Ở miền đông Ukraine, cho đến nay đã có khoảng hai chục lần thất bại khi nỗ lực thực hiện ngừng bắn hoàn toàn. Lệnh ngừng bắn mới nhất được coi là điều kiện tiên quyết quan trọng cho hội nghị thượng đỉnh mới về khủng hoảng Ukraine.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng tuyên bố họ muốn đưa ông Putin và ông Zelensky đến bàn đối thoại với nhau.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ