• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nga - Ukraine trước cơ hội đột phá xung đột miền Đông

Thế giới 08/11/2019 14:50

(Tổ Quốc) - Quân đội Ukraine và phe ly khai được Kremlin hậu thuẫn dự kiến trong ngày thứ Sáu sẽ hoàn thành giai đoạn cuối của một cuộc rút quân tại khu vực xung đột miền Đông.

Theo AFP, đây là một bước đi quan trọng đối với hội nghị thượng đỉnh giữa Ukraine và Nga.

Động thái được chờ đợi từ lâu này là tiền đề cho cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky.

Hội nghị thượng đỉnh này, với thời điểm chưa được ấn định, sẽ do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel làm trung gian.

Nga - Ukraine trước cơ hội đột phá xung đột miền Đông - Ảnh 1.

Việc rút quân là tiền đề cho cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên giữa Nga và Ukraine. Ảnh: YahooNews/ AFP.

Cho đến khi không có vụ vi phạm ngừng bắn nào diễn ra trong khu vực, việc rút lui sẽ bắt đầu vào khoảng giữa trưa (10:00 GMT) ở khu vực Donetsk, giữa làng Petrivske trong khu vực do phe ly khai kiểm soát và Bogdanivka ở vùng lãnh thổ do Kiev kiểm soát, Phát ngôn viên quân đội Ukraine Andriy Ageyev nói với AFP.

Các bên tham chiến đã tổ chức hai đợt rút lui tương tự vào tháng 6 và tháng 10.

Việc rút các lực lượng sẽ là "điều kiện tiên quyết cuối cùng" để tổ chức hội nghị thượng đỉnh bốn bên, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Vadym Prystaiko cho biết trong tuần này.

Ông Prystaiko đã bày tỏ hy vọng rằng cuộc họp, lần đầu tiên ở mức cao như vậy kể từ năm 2016, có thể diễn ra tại Paris vào tháng 11.

Hội nghị thượng đỉnh này đã nhiều lần bị hoãn lại do những nỗ lực trước đây để tổ chức các đợt rút lui đã thất bại, gần đây nhất là vào thứ Hai.

Nga đã tuyên bố ủng hộ một hội nghị thượng đỉnh mới nhưng từ chối cam kết về thời gian chính xác.

"Chúng tôi muốn tổ chức hội nghị thượng đỉnh càng sớm càng tốt, nhưng đồng thời chúng tôi cho rằng hội nghị thượng đỉnh này phải được lên kế hoạch tốt để đảm bảo nó có được kết quả cần thiết", phát ngôn viên của Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hôm thứ ba.

Ông nói thêm rằng "còn quá sớm để nói" liệu cuộc họp có thể diễn ra trong năm nay hay không vì "nhiều câu hỏi" vẫn chưa được giải quyết.

Việc rút quân là một trong những điều kiện của Kremlin để tổ chức một hội nghị thượng đỉnh mà Kiev hy vọng có thể khởi động lại tiến trình hòa bình bị đình trệ.

Các binh sĩ vào thứ Sáu đã báo hiệu ý định rút lui của họ bằng cách bắn pháo sáng trước khi di chuyển lùi lại một km, Kiev cho biết.

Các giám sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) sẽ quan sát động thái này trong vài ngày. Nếu động thái rút lui này được tiếp tục, nó sẽ tạo cơ hội rút lui dọc theo tuyến đầu dài hơn 400 km (249 dặm).

Kể từ khi lên nắm quyền hồi tháng Năm, Tổng thống Zelensky 41 tuổi luôn tìm cách hồi sinh tiến trình hòa bình để chấm dứt cuộc xung đột ly khai ở miền đông Ukraine - đã cướp đi 13.000 sinh mạng kể từ năm 2014.

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh, các nhà đàm phán Ukraine, Nga và phe ly khai cũng đồng ý về một lộ trình dự kiến về cấp tình trạng đặc biệt cho các lãnh thổ ly khai nếu họ tiến hành bầu cử tự do và công bằng theo hiến pháp Ukraine.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ