• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ngăn bỏ cấm vận vũ khí cho Iran, Mỹ tìm đồng thuận Nga, Trung

Thế giới 06/06/2020 13:58

(Tổ Quốc) - Đại sứ Hoa Kỳ Kelly Craft hôm thứ Sáu cho biết, bà đã chia sẻ một dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với Nga về việc sẽ gia hạn cấm vận vũ khí đối với Iran vô thời hạn.

Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia tháng trước tuyên bố rằng Moscow sẽ phản đối bất kỳ nỗ lực nào của Hoa Kỳ nhằm gia hạn lệnh cấm vận vũ khí, dự kiến hết hạn vào ngày 18/10 và việc tái áp đặt các biện pháp trừng phạt của LHQ đối với Iran.

Bà Craft thông tin tại với một cuộc họp báo rằng bà cũng đã chia sẻ dự thảo với Vương quốc Anh, Pháp, Đức và Estonia và hy vọng sẽ đưa bản dự thảo cho phần còn lại của Hội đồng Bảo an sớm.

Ngăn bỏ cấm vận vũ khí cho Iran, Mỹ tìm đồng thuận Nga, Trung - Ảnh 1.

Mỹ muốn duy trì lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran. Ảnh: AP.

Nhưng Craft nói rằng, trước tiên bà muốn nói chuyện với các đại sứ và đảm bảo mọi người hiểu rằng chúng tôi hướng đến việc Hội đồng Bảo an LHQ không để cấm vận hết hạn vào tháng Mười.

Bà Craft nói: "Những gì tôi nói với mọi người là vào ngày 18 tháng 10 ... chúng ta có muốn Nga bán vũ khí cho Iran không? Chúng ta có muốn Trung Quốc bán không? Chúng tôi có muốn bất cứ ai cung cấp hoặc bán vũ khí cho Iran không? Tôi nhấn mạnh rằng Nga và Trung Quốc cần tham gia vào sự đồng thuận toàn cầu về hành vi của Iran. Đây không chỉ là về người dân Iran mà cả người dân ở Trung Đông".

Căng thẳng giữa Iran và Hoa Kỳ đã leo thang kể từ khi chính quyền Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Tehran và sáu cường quốc vào năm 2018 và áp dụng các biện pháp trừng phạt nhằm vào kinh tế Iran.

Một năm trước, Hoa Kỳ đã đưa thêm hàng ngàn binh sĩ, máy bay ném bom tầm xa và một tàu sân bay đến Trung Đông để đáp trả điều họ gọi là mối đe dọa ngày càng tăng từ các cuộc tấn công của Iran nhắm tới lợi ích của Hoa Kỳ trong khu vực.

Năm cường quốc khác đã ký thỏa thuận hạt nhân 2015 - Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức - vẫn cam kết với văn bản này. Họ nói rằng thỏa thuận này là chìa khóa để Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế tiếp tục thanh sát hạt nhân và ngăn Iran theo đuổi vũ khí hạt nhân.

Việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí tháng 10 tới là một phần trong nghị quyết của Hội đồng Bảo an năm 2015 tán thành thỏa thuận hạt nhân này.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ