• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ngành du lịch trượt tuyết đối mặt với nhiều thách thức do biến đổi khí hậu

Thế giới 20/03/2023 15:53

(Tổ Quốc) - Tình trạng ấm lên toàn cầu dẫn đến nguy cơ ngành công nghiệp trượt tuyết sẽ phải ngừng hoạt động trong vài thập kỷ tới.

Theo AP, tuyết rơi dày khiến những người trượt tuyết phải bỏ đồ đạc lại và đi vào nhà hàng Sundeck, một trong những tòa nhà tiết kiệm năng lượng đầu tiên do Mỹ chứng nhận - ghi nhận ở độ cao 3.413 mét so với mực nước biển trên đỉnh núi Aspen ở Colorado.

Ngành du lịch trượt tuyết đối mặt với nhiều thách thức do biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

Phó Chủ tịch phụ trách vấn đề bền vững của Công ty Trượt tuyết Aspen ông Auden Schendler nói rằng các khu nghỉ dưỡng trượt tuyết chỉ mới thay đổi hoạt động tại chỗ để trở nên "xanh" hơn là vẫn chưa đủ. Các nhà quản lý phải nghĩ đến các biện pháp chống biến đổi khí hậu.

Khi sự ấm lên toàn cầu có nguy cơ khiến phần lớn ngành công nghiệp trượt tuyết phải ngừng hoạt động trong vài thập kỷ tới thì các khu nghỉ dưỡng phải tính đến đảm nhận vai trò là nhà hoạt động khí hậu. Ngành công nghiệp du lịch nước này chỉ đóng góp một phần rất nhỏ vào tổng lượng phát thải khí nhà kính, gây ra biến đổi khí hậu nhưng được cho là có ảnh hưởng lớn đến văn hóa đại chúng và trong thế giới kinh doanh.

Trong khi nhiều khu nghỉ dưỡng đang tập trung vào trách nhiệm giảm lượng khí thải thì những khu nghỉ dưỡng khác đang tiến xa hơn nhiều, tận dụng ảnh hưởng để thay đổi dư luận và ủng hộ luật khí hậu. Lưu vực Arapahoe thuộc khu trượt tuyết của Mỹ, nổi tiếng về tính bền vững trong nhiều năm trước khi ủng hộ các chính sách về khí hậu. Nằm ở vị trí cao trên ranh giới lục địa hiểm trở, gió thổi mạnh ở trung tâm Colorado, ngọn núi này có vị trí tương đối thuận lợi để chịu đựng một mùa đông ngắn hơn, ấm hơn. Độ cao giúp giữ nhiệt độ mát hơn và kéo dài thời gian tuyết ở trên mặt đất, là tấm vé vàng để thu hút khách du lịch. Tuy nhiên, ở đây cũng không tránh được hiện tượng thời tiết khắc nghiệt. Những trận cháy rừng và những trận lở đất cuốn trôi bãi đậu xe liền kề với các sườn núi của nó vào năm 2021.

Cách đây một thập kỷ, khu trượt tuyết này đã sẵn sàng chi hàng nghìn đô la hàng năm để loại bỏ lượng khí thải carbon bằng cách trả tiền cho các khoản tín chỉ carbon nhằm giảm lượng khí thải tại chỗ. Và cách khu trượt tuyết này đang làm để thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo là lắp đặt bộ sạc xe điện mới. Sau một ngày trên đường trượt, Kurt Zanca - một người dân ở thành phố Denver đã quay trở lại chiếc Tesla của anh, chiếc xe này đang được sạc miễn phí tại 1 trong 5 trạm sạc hai cổng nằm ở hàng ghế đầu của bãi đậu xe trên núi.

Tác động của biến đổi khí hậu

Nhiều người trượt tuyết trên khắp thế giới, gần đây nhất là ở châu Âu đã nhận thấy tác động của biến đổi khí hậu. Các mùa trượt tuyết thường bị rút ngắn so với những năm trước và những khu nghỉ dưỡng ngày càng phụ thuộc vào tuyết nhân tạo. Khách du lịch thường gây ô nhiễm ở các khu trượt tuyết, trong đó có tác động bởi du lịch hàng không, đặc biệt là máy bay phản lực tư nhân. Theo các quan chức sân bay, hơn 80% các chuyến bay vào và ra khỏi Sân bay Hạt Aspen-Pitkin là máy bay phản lực tư nhân.

Ông Schendler cho biết giải pháp lý tưởng nhất là các sân bay có thể đánh thuế đối với máy bay phản lực tư nhân và đầu tư số tiền đó vào các dự án năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, Luật liên bang nghiêm cấm các sân bay chi tiêu doanh thu thuế bên ngoài. Động thái này đã hạn chế bất kỳ dự án tái tạo nào đối với sân bay và mọi khoản thu từ chúng phải được sử dụng riêng tại cơ sở.

Cách đây 15 năm, ông Schendler từng khuyến khích người dân địa phương quan tâm đến môi trường và tham gia vào hội đồng quản trị của công ty điện lực, nơi sản xuất khoảng 10% điện năng tái tạo vào thời điểm đó. Ngày nay, hội đồng quản trị có rất nhiều thành viên ủng hộ sản xuất năng lượng tái tạo. Động thái này đã chia đều khoảng 50/50 giữa năng lượng tái tạo và nhiên liệu hóa thạch, đồng thời cam kết sử dụng 100% năng lượng tái tạo vào năm 2030.

Bên cạnh đó, một cách khác để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo là thông qua các hợp đồng mua bán điện. Đây là khi một doanh nghiệp hoặc tiện ích cam kết mua một lượng năng lượng nhất định từ các dự án chưa được xây dựng, đảm bảo một số kinh phí để xây dựng.

Trước diễn biến này, một số khu nghỉ mát trượt tuyết khác như Snowshoe Mountain ở Tây Virginia vẫn chủ yếu chạy bằng nhiên liệu hóa thạch. Giám đốc điều hành Patti Duncan cảm thấy cần phải tham gia tích cực vào hoạt động chống biến đổi khí hậu do sử dụng nhiên liệu hóa thạch quá nhiều. Bởi sự khích lệ của chủ sở hữu Công ty Alterra Mountain và nhóm hoạt động khí hậu Protect Our Wint, cô đã có những hành động thiết thực đến môi trường, trong đó có viết lá thư đệ trình cho thượng nghị sĩ Mỹ Machin. Kết quả, dự luật khí hậu được thông qua và ký thành luật. Do đó, tài trợ kỷ lục liên bang hiện có sẵn cho các hộ gia đình và doanh nghiệp để khử carbon cho các tòa nhà cũng như phương tiện giao thông.

Nhiều du khách trượt tuyết cũng hoan nghênh những nỗ lực như vậy và muốn các khu trượt tuyết yêu thích đóng vai trò tích cực trong chống biến đổi khí hậu. Ông Schendler từ Aspen Mountain cho rằng trọng tâm phải là giảm lượng khí thải để đảm bảo nhiệt độ toàn cầu không tăng quá 2 độ C (3,6 độ F) so với thời kỳ tiền công nghiệp. Mức tăng hiện tại là khoảng 1,1 độ C (2 độ F) và các nhà khoa học khí hậu đã cảnh báo rằng khi khí hậu có thể tăng lên thì các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt cũng sẽ xảy ra thường xuyên hơn.

"Nếu chúng ta có thể ổn định sự ấm lên ở mức dưới 2 độ C thì sẽ ngăn chặn hàng tỷ người phải chịu đau khổ. Điều đó có ý nghĩa sâu sắc," ông Schendler nói./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ