• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ngành nghệ thuật và văn hóa đóng góp lớn vào nền kinh tế Mỹ

Thế giới 13/12/2022 19:06

(Tổ Quốc) - Theo một báo cáo mới đây trên trang Bloomberg, sự đóng góp của văn hóa và nghệ thuật đối với kinh tế Mỹ lớn hơn sản lượng kinh tế của Thụy Điển hoặc Thụy Sĩ.

Những châm ngôn quen thuộc thường nhắc đến là "Nghệ thuật nuôi sống tâm hồn". Tuy nhiên, văn hóa và nghệ thuật cũng trực tiếp thúc đẩy phát triển kinh tế. Ngành nghệ thuật đã đóng góp hơn 800 tỷ USD mỗi năm cho sản lượng kinh tế Mỹ, chiếm hơn 4% GDP.

Ngành nghệ thuật và văn hóa đóng góp lớn vào nền kinh tế Mỹ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Số liệu này dựa trên dữ liệu chi tiết từ Cục Phân tích Kinh tế và Quỹ Nghệ thuật quốc gia Mỹ trong một báo cáo được công bố vào năm 2019. Báo cáo theo dõi hiệu suất chung ở 35 lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật chính, bao gồm phát thanh truyền hình, phim ảnh, phát trực tuyến, xuất bản, nghệ thuật biểu diễn, bán lẻ liên quan đến nghệ thuật…

Đóng góp của nghệ thuật cho nền kinh tế Mỹ tương đương với 1/2 tăng trưởng GDP ở Canada và lớn hơn sản lượng kinh tế của Thụy Điển hay Thụy Sĩ. Thật vậy, nghệ thuật đã đóng góp cho GDP của Mỹ nhiều hơn so với các ngành như xây dựng, giao thông vận tải và nông nghiệp. Và ngành văn hóa của Mỹ đã phát triển nhanh hơn nhiều so với các ngành khác trong nền kinh tế. Trong khoảng thời gian 3 năm kéo dài từ năm 2014 đến năm 2016, tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm của lĩnh vực nghệ thuật là 4,2%, so với tốc độ tăng trưởng 2,2% của toàn bộ nền kinh tế Mỹ. Ngành công nghiệp văn hóa nghệ thuật phát triển mạnh nhờ vào xuất khẩu nghệ thuật.

Vào năm 2016, Mỹ đã đạt thặng dư thương mại lên tới 25 tỷ USD đối với hàng hóa và dịch vụ nghệ thuật và văn hóa nhờ vào xuất khẩu phim ảnh, chương trình truyền hình, trò chơi điện tử. Con số tăng gấp 10 lần so với một thập kỷ trước đó, thặng dư thương mại trong nghệ thuật chỉ là 2 tỷ USD vào năm 2006. Hơn 5 triệu người dân Mỹ làm việc trong nền kinh tế nghệ thuật và văn hóa. Sau khi trượt dốc trong cuộc Đại suy thoái, tỷ lệ việc làm trong lĩnh vực này đã phục hồi trở lại ngày càng mạnh mẽ hơn với mức tăng hơn 200.000 việc làm mới trong thời gian từ năm 2009 đến năm 2016. Vào năm 2016, thị trường việc làm trong lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật đã tạo ra khoảng 400 tỷ USD tiền lương. Bên cạnh đó, chi tiêu tiêu dùng cho nghệ thuật cũng tăng lên cả về giá trị thực và tỷ lệ phần trăm của tổng chi tiêu cho người tiêu dùng trong vài thập kỷ qua.

Theo báo cáo, nghệ thuật không chỉ là một hình thức thưởng thức trí tuệ hay làm phong phú tinh thần mà còn là nguồn đầu tư quan trọng cho nền kinh tế ngày nay. Về mặt lịch sử, đầu tư kinh tế được định nghĩa theo thuật ngữ "vốn vật chất", tức là những thứ hữu hình như nhà máy và thiết bị. Trong những năm gần đây, Cục Phân tích Kinh tế Mỹ đã mở rộng định nghĩa, đánh giá nghệ thuật là tài sản vô hình. Cục Phân tích Kinh tế cũng đã bổ sung đầu tư vào hàng hóa nghệ thuật và văn hóa dưới dạng " giải trí", bao gồm phim, chương trình truyền hình, âm nhạc và nhiếp ảnh… Đầu tư vào giải trí đã tăng hơn 10% hàng năm từ năm 2014 đến năm 2016.

Nền kinh tế văn hóa nghệ thuật tập trung vào các bang như New York và California cũng như các thành phố lớn ở New York và Los Angeles cùng với bang Nashville và một số bang khác. Báo cáo cho thấy kinh tế văn hóa và nghệ thuật đã phát triển nhanh chóng ở các tiểu bang. Đứng đầu danh sách là Washington, Utah và Nevada, tất cả đều có tốc độ tăng trưởng trong lĩnh vực này nhanh hơn California trong giai đoạn từ năm 2014 đến năm 2016. Bên cạnh đó, các chương trình giáo dục nghệ thuật cũng đóng góp vào sự phát triển của các ngành văn hóa nghệ thuật hàng đầu.

Nghệ thuật đóng góp "khủng" cho kinh tế Mỹ

Trên thực tế, theo báo cáo, nghệ thuật và văn hóa đã đóng góp 1/2 cho nền kinh tế sáng tạo. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng văn hóa nghệ thuật là một trong ba ngành then chốt, cùng với khoa học công nghệ và quản lý kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế vùng. Nền kinh tế ngày nay không chỉ dựa trên tri thức hay công nghệ, mà còn là một nền kinh tế sáng tạo rộng rãi, trong đó nghệ thuật và văn hóa đóng một vai trò quan trọng.

Từ năm 2019 đến năm 2020, giá trị gia tăng nhờ vào lĩnh vực xuất bản và phát trực tuyến trên web đã tăng 14,3%. Ngành văn hóa và nghệ thuật đã tạo thêm 12.000 việc làm trong hai năm. Những đóng góp cho nghệ thuật và văn hóa của chính phủ Mỹ vẫn khá ổn định từ năm 2019 đến năm 2020. Chính phủ tiếp tục đầu tư mạnh vào giáo dục nghệ thuật tại các trường công lập; bảo tàng và công viên thiên nhiên; và tài trợ nghệ thuật liên bang, tiểu bang và địa phương.

Dữ liệu mới nhất vào tháng 5/2020 cũng ghi nhận những tác động tích cực của ngành văn hóa và nghệ thuật đối với con người trong đại dịch Covid-19. Những dữ liệu này cũng đánh giá những đóng góp cấp quốc gia và cấp tiểu bang của ngành văn hóa nghệ thuật vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc gia vào năm 2020, năm đầu tiên xảy ra đại dịch.

"Trong khi nhiều ngành khác chịu tổn thất nặng nề bởi đại dịch Covid-19 thì ngành công nghiệp văn hóa và nghệ thuật của Mỹ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng đối với nền kinh tế", Quỹ Nghệ thuật quốc gia Mỹ (NEA) cho biết.

Vào năm 2020, lĩnh vực nghệ thuật và văn hóa Mỹ đã đóng góp thêm 876,7 tỷ USD, tương đương 4,2% vào tăng trưởng GDP quốc gia./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ