• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ngành Ngoại giao Việt Nam được tôi luyện trưởng thành hơn nhờ hoạt động đối ngoại và ngoại giao phong phú

Thế giới 15/12/2021 10:56

(Tổ Quốc) - Ngày 15/12, Hội nghị ngoại giao lần thứ 31, với chủ đề "Ngoại giao Việt Nam tiên phong, toàn diện, hiện đại, chủ động, thích ứng, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng", chính thức khai mạc với hình thức trực tuyến và trực tiếp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tại đầu cầu tại Nhà làm việc Bộ Ngoại giao. Tham dự Hội nghị tại đầu cầu Nhà làm việc Bộ Ngoại giao còn có Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh; Chủ nhiệm Uỷ ban xã hội của Quốc hội Nguyễn Duy Anh và lãnh đạo các bộ, ban, ngành, nguyên lãnh đạo Chính phủ, Bộ Ngoại giao.

Dự Hội nghị tại các điểm cầu trực tuyến còn có các Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng; lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành, đoàn thể, trung ương; lãnh đạo 63 tỉnh, thành; đại diện lãnh đạo Tổng công ty, hiệp hội doanh nghiệp và một số tập đoàn lớn.

Hội nghị Ngoại giao 31 được tổ chức ngay sau Hội nghị đối ngoại toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Hội nghị đầu tiên do Bộ Chính trị, Ban Bí thư trực tiếp chỉ đạo tổ chức để bàn về công tác đối ngoại của Đảng, ngoại giao Nhà nước, đối ngoại nhân dân và của cả hệ thống chính trị.

Ngành Ngoại giao Việt Nam được tôi luyện trưởng thành hơn nhờ hoạt động đối ngoại và ngoại giao phong phú, sôi động thời gian qua - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: KQ.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định: Hội nghị Ngoại giao lần thứ 31 diễn ra vào thời điểm quan trọng, khi ngành ngoại giao đang bước vào giai đoạn mới, phấn đấu với quyết tâm cao thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm (2021-2030) và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2025.

"Điều hết sức có ý nghĩa là Hội nghị Ngoại giao lần thứ 31 được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới dự và chỉ đạo. Sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ thể hiện sự quan tâm đặc biệt và sâu sát của Đảng, Nhà nước, Chính phủ đối với công tác đối ngoại nói chung và ngoại giao nói riêng; là nguồn cổ vũ, động viên tới các đội ngũ cán bộ ngoại giao-lực lượng xung kích trên mặt trận đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta", theo Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn.

Ngành Ngoại giao Việt Nam được tôi luyện trưởng thành hơn nhờ hoạt động đối ngoại và ngoại giao phong phú, sôi động thời gian qua - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: KQ.

Trong bối cảnh tình hình thế giới chuyển biến nhanh chóng và phức tạp, nhiều diễn biến mới vượt khỏi dự báo, trong đó nổi lên là đại dịch Covid-19 kéo dài gần hai năm qua, đã và đang ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt đời sống chính trị, kinh tế-xã hội và giao lưu quốc tế, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết: "Bám sát các đường lối, chủ trương của Đảng, vận dụng sáng tạo Chủ nghĩa Mác-Lê nin, Tư tưởng Ngoại giao Hồ Chí Minh, và phát huy truyền thống bản sắc ngoại giao hòa hiếu, quật cường của dân tộc, ngành Ngoại giao đã kiên trì nguyên tắc kiên định mục tiêu, chủ động, linh hoạt, sáng tạo khắc phục khó khăn, vượt qua thử thách để triển khai đồng bộ các nhiệm vụ trọng yếu của đối ngoại, từ đó đạt được những kết quả quan trọng và toàn diện. Đó là, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, góp phần quan trọng bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ; tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ với nhiều đối tác, nhất là các nước láng giềng, các đối tác quan trọng và bạn bè truyền thống; từ đó tranh thủ tối đa nguồn lực bên ngoài phục vụ cho phát triển kinh tế-xã hội".

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng thông tin thêm: "Trong gian nan của đại dịch Covid-19, dưới sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và trực tiếp là Thủ tướng Chính phủ, ngành Ngoại giao đã chủ động tích cực phối hợp với các bộ, ngành đi đầu triển khai ngoại giao kinh tế, ngoại giao vaccine, tranh thủ được sự ủng hộ kịp thời, hiệu quả của cộng đồng quốc tế về vaccine, vật phẩm y tế trong điều trị và phòng chống và thích ứng an toàn với dịch bệnh. Bên cạnh đó, ngành Ngoại giao tiếp tục quảng bá mạnh mẽ ra thế giới hình ảnh Việt Nam độc lập, tự chủ, giàu bản sắc văn hóa, thủy chung, tin cậy và đang quyết tâm đổi mới; đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào các diễn đàn quốc tế quan trọng, đặc biệt là hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN 2020, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, từ đó nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Những thành tựu quan trọng này đã đóng góp vào thành tựu chung của 35 năm đổi mới, với cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế mà đất nước ta chưa bao giờ có được như hiện nay; qua đó, góp phần củng cố niềm tự hào, sự tin tưởng và đồng thuận của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và thế đi lên của đất nước, sự tin cậy, quan tâm và ủng hộ của bạn bè quốc tế đối với công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước ta".

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng nhấn mạnh: "Bên cạnh những kết quả rất quan trọng, với tinh thần cầu thị, đánh giá khách quan, ngành Ngoại giao vẫn còn nhiều việc có thể làm tốt hơn nữa, nhất là về tranh thủ cơ hội, thời cơ, yếu tố quốc tế thuận lợi, các khuôn khổ hợp tác và quan hệ đối tác rộng mở để đóng góp hiệu quả hơn cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc".

Hoạt động đối ngoại và ngoại giao phong phú, sôi động trong thời gian qua đem lại cho ngành Ngoại giao nhiều bài học và kinh nghiệm quý báu, giúp tôi luyện ngành Ngoại giao trưởng thành hơn về bản lĩnh và trí tuệ, phát triển vững mạnh hơn về tổ chức và đội ngũ cán bộ", Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định.An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ