• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Nghiên cứu của Anh: Vaccine đạt hiệu quả 88% đối với biến thể virus của Ấn Độ

Thế giới 23/05/2021 16:29

(Tổ Quốc) - Các chuyên gia y tế của Anh cho biết vaccine Covid-19 có hiệu quả cao đối với biến thể virus siêu lây nhiễm của Ấn Độ sau khi được tiêm đủ hai liều.

Hãng Reuters trích dẫn lời chuyên gia y tế Anh khẳng định nghiên cứu đột phá này sẽ mang đến hy vọng cho người dân Anh về kế hoạch nới lỏng hạn chế phòng chống Covid-19 vào tháng tới.

Nghiên cứu của Anh: Vaccine đạt hiệu quả 88% đối với biến thể virus của Ấn Độ - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Reuters

Theo Reuters, nghiên cứu của Tổ chức Y tế Công cộng Anh đã phát hiện vaccine Pfizer-BioNTech có khả năng đạt hiệu quả tới 88% chống lại các biến thể B.1.617.2 được tìm thấy ở Ấn Độ sau khi người dân tiêm đủ cả hai liều. 

Trong khi đó, loại vaccine này cũng cho thấy mức độ hiệu quả lên tới 93% đối với chủng  B.1.1.7 "Kent" – loại biến thể phát hiện đầu tiên ở Anh.

Trong khi đó, hai liều vaccine AstraZeneca đạt hiệu quả 60% đối với biến thể virus của Ấn Độ và 66% với loại biến thể Kent, Tổ chức Y tế Công cộng Anh cho biết.

"Tôi tự tin rằng chúng ta đang đi đúng lộ trình bởi vì các dữ liệu nghiên cứu cho thấy vaccine đạt hiệu quả chống lại các biến thể virus phát hiện tại Ấn Độ sau khi mọi người tiêm đủ hai liều", Bộ trưởng Y tế Matt Hancock nhấn mạnh.

Theo kế hoạch của chính phủ Anh, việc dỡ bỏ hạn chế lây lan của dịch bệnh Covid-19 tại Anh sẽ diễn ra vào ngày 21/6. Anh đang gấp rút triển khai chương trình tiêm chủng nhanh nhất châu Âu vào thời điểm hiện tại nhưng quốc gia này cũng đang phải đối mặt với thách thức mới từ biến thể siêu lây nhiễm của Ấn Độ đã phát hiện ở Anh.

Các dữ liệu công bố vào ngày 22/5 cho thấy trường hợp nhiễm Covid-19 mới tại Anh đã tăng lên 10,5% trong 7 ngày liên tiếp.

Thủ tướng Anh Boris Johnson trong tháng này đã chỉ đạo cả nước tiếp tục chương trình tiêm chủng để đảm bảo người dân ở độ tuổi trên 50 và những người mắc các bệnh lâm sàng nhanh chóng tiêm đủ 2 mũi.

Tổ chức Y tế công cộng của Anh cho biết người dân sẽ có khả năng miễn dịch đạt 33% với loại virus B.1.617.2  và 50% với virus B.1.1.7. sau khi tiêm mũi đầu tiên của vaccine. 

"Nếu người dân tiêm đủ hai mũi thì khả năng miễn dịch sẽ gần như đáng kể", ông Hancock nhấn mạnh.

Lo lắng về các ca nhiễm gia tăng sau khi biến thể mới được phát hiện ở Ấn Độ được phát hiện ở Anh, Đức đã nhanh chóng áp dụng hạn chế đối với người dân Vương quốc Anh khi nhập khẩu vào nước này. Hiện tại, bất kỳ người dân Anh nào vào Đức trong thời gian này sẽ phải thực hiện cách ly trong hai tuần từ khi đến.


Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ