• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Nghiên cứu mới nhất về cách kiểm soát Hội chứng Covid-19 kéo dài

Thế giới 26/05/2022 14:31

(Tổ Quốc) - Một nghiên cứu mới đây do tạp chí y khoa Nature công bố vaccine Covid-19 ít có khả năng bảo vệ khỏi hội chứng Covid-19 kéo dài nhưng lại giúp giảm nguy cơ triệu chứng phát nặng.

Vaccine ít có khả năng bảo vệ trước hội chứng Covid-19 kéo dài

Theo trang CNBC, kết quả này đã khiến nhiều nhà nghiên cứu thất vọng bởi họ từng tin tưởng tiêm chủng có thể làm gỉam đáng kể nguy cơ mắc hội chứng Covid-19 kéo dài.

Nghiên cứu mới nhất về cách kiểm soát Hội chứng Covid-19 kéo dài - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Getty

Nghiên cứu mới đây cho biết, nguy cơ mắc hội chứng Covid-19 kéo dài đối với bệnh nhân đã tiêm chủng chỉ giảm 15% so với một người chưa được tiêm chủng.

"Vaccine thật kỳ diệu khi có thể giảm tình trạng nhập viện do bệnh nặng hoặc tử vong nhưng chỉ có khả năng "khiêm tốn" trước nguy cơ hội chứng Covid kéo dài", Tiến sĩ Ziyad Al-Aly – nhà dịch tễ học lâm sàng tại Đại học Washington ở St.Louis và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Ông Al-Aly cho rằng: "Chúng  tôi cần phải nghiên cứu thêm về vấn đề này vì virus có thể gây ra những hậu quả lâu dài. Tôi không nghĩ vaccine có thể là chìa khóa loại bỏ hội chứng Covid-19 kéo dài. Chúng ta cần tiếp tục nghiên cứu thêm các "biện pháp bảo vệ" để ngăn ngừa hậu quả lâu dài của loại virus này".

Bên cạnh đó, Tiến sĩ Greg Vanichkachorn, Giám đốc Chương trình Phục hồi Covid của phòng khám Mayo ở Rochester, Minnesota cũng nói rằng kết quả nghiên cứu không khiến ông quá ngạc nhiên.

"Chúng tôi biết rằng hầu hết những người có hội chứng Covid-19 kéo dài thường không phát  bệnh quá nặng. Nghiên cứu đã xem xét các dữ liệu chăm sóc sức khỏe quốc gia từ Bộ Cựu chiến binh Mỹ, thu thập hồ sơ gần 34.000 người đã tiêm chủng và mắc Covid-19 và 113 người chưa tiêm chủng và bị nhiễm Covid-19 trong thời gian từ 1/2021 đến tháng 10/2021. Những người tiêm chủng đầy đủ đều đã tiêm hai mũi vaccine Pfizer hoặc Moderna cũng như một mũi với vaccine Johnson&Johnson.

Nghiên cứu theo dõi các bệnh nhân trong 6 tháng sau khi mắc bệnh để xác định tình trạng liên quan đến hội chứng Covid-19 kéo dài. Trong khi khả năng bảo vệ chống lại hội chứng Covid-19 kéo dài nói chung là tương đối thấp thì vaccine lại có hiệu quả tốt hơn trong ngăn ngừa hội chứng Covid kéo dài có triệu chứng nặng. Tiêm chủng sẽ làm giảm nguy cơ liên quan đến rủi ro phổi gần 50% hay rối loạn đông máu 56% so với những người chưa tiêm phòng.

Tuy nhiên, dữ liệu chưa chỉ ra liệu một người đã tiêm mũi tăng cường có tạo ra sự khác biệt về khả năng bảo vệ của vaccine trước hội chứng Covid-19 kéo dài hay không.

Về vấn đề này, chuyên gia Vanichkachorn không cho rằng mũi tiêm tăng cường sẽ giúp ngăn ngừa hội chứng Covid-19 kéo dài.

"Chúng tôi có rất nhiều bệnh nhân bị mắc bệnh và đã tiêm vaccine. Chúng tôi cũng không thấy sự khác biệt nhiều về hiệu quả của vaccine trước các biến thể và hội chứng Covid-19 kéo dài", ông  Vanichkachorn nói.

"Điều này không có nghĩa là vaccine không phải là công cụ quan trọng trong cuộc chiến chống Covid-19.. Đặc biệt, mũi tăng cường có khả năng mạng lại cơ hội bảo vệ tốt nhất trước nguy cơ bệnh phát nặng do Covid-19 và giảm rủi ro biến chứng nghiêm trọng", Tiến sĩ Jason Maley, Giám đốc Chương trình bệnh hiểm nghèo và Covid-19 tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess ở Boston.

Tiếp cận mới phòng ngừa hội chứng Covid kéo dài

Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ, số ca mắc Covid-19 hiện tiếp tục gia tăng ở Mỹ bởi biến thể phụ của Omicron là BA.2.12.1. Các biện pháp y tế công cộng như khẩu trang và giữ khoảng cách hầu hết đã nới lỏng hoàn toàn.

Ông Al-Aly cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của tiêm vaccine và phương  pháp điều trị để loại bỏ hội chứng Covid-19 kéo dài.

"Hiện tại chúng ta dường như đã loại bỏ hoàn toàn các biện pháp y tế công cộng và vaccine hiện là biện pháp bảo vệ duy nhất mà chúng ta có. Điều đó càng đặt ra tính cấp bách về biện pháp phòng ngừa và điều trị. Chúng ta có thể điều chỉnh, nghiên cứu thêm về vaccine, chú trọng đến triệu chứng Covid kéo dài", ông Al-Aly nói thêm. "Vaccine nhỏ qua đường mũi là một ví dụ. Nó có thể bảo vệ khả năng lây nhiễm tốt hơn vaccine hiện tại và là khía cạnh chúng ta cần nghiên cứu thêm."

Chuyên gia Maley cũng cho rằng nghiên cứu cho thấy một trong những nguy cơ chính gây ra hội chứng Covid kéo dài là mức độ virus trong cơ thể ở giai đoạn nhiễm trùng cấp tính. Điều đó cho thấy việc sớm điều trị bằng cách uống thuốc kháng virus cũng được xem là một cách để giữ  virus ở mức thấp.

"Hiện tại thuốc kháng virus đã được phê duyệt sử dụng khẩn cấp ở những bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh Covid-19 nặng, những người cao tuổi hoặc dễ bị tổn thương. Ông Maley cũng quan tâm đến nghiên cứu về phương pháp điều trị kháng virus nhằm mang lại lợi ích cho những bệnh nhân mắc hội chứng Covid kéo dài.

Cả hai nhà nghiên cứu Al-Aly và Vanichkachorn  đều thống nhất cần phải nghiên cứu thêm về hội chứng này để đưa ra các liệu pháp cụ thể trong thời gian tới.

"Cách tốt nhất để không bị hội chứng Covid kéo dài là không để bị mắc Covid", ông Vanichkachorn nhấn mạnh.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ