• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ngỏ ý tốt đẹp TT Trump bất ngờ gửi đến nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Thế giới 01/10/2018 15:22

(Tổ Quốc) - Mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên đã có nhiều tích cực và được đánh giá triển vọng lên tầm cao mới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ thiện chí trong hợp tác giữa Mỹ và Triều Tiên khi đánh giá cao các lá thư từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gửi đến Nhà Trắng.

Tổng thống Trump. Ảnh:reuters

Trong thời gian gần đây, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un luôn bày tỏ muốn tiến tới nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên kể từ sau khi thượng đỉnh Singapore.

“Tôi đã rất cứng rắn và nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng vậy. Chúng tôi đã có các thảo luận. Và chúng tôi đều quý mến nhau. Điều đó được chứ? Nhà lãnh đạo Kim Jong-un có viết nhiều lá thư tuyệt vời”, Tổng thống Trump nói.

Theo Reuters, chính quyền Tổng thống Trump đang chuẩn bị cho thượng đỉnh lần 2 với nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhằm thảo luận về phi hạt nhân hóa. Thời gian và địa điểm hiện chưa được thông báo cụ thể.

Mặc dù ngỏ ý về những điều tốt đẹp cho mối quan hệ của hai bên nhưng Triều Tiên được cho rằng vẫn chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu từ phía Mỹ nhằm hoàn thành cam kết giải giáp vũ khí, Reuters đưa tin.

Ba quan chức cấp cao của Mỹ liên quan đến chính sách Triều Tiên cho biết, hiện chưa có tiến trình nào tiến tới các đàm phán nghiêm túc nhằm giải giáp vũ khí và kiềm chế các chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Vì vậy, ba quan chức giấu tên này cho biết, Triều Tiên hiện chưa thống nhất cho thuật ngữ “phi hạt nhân hóa”, “không thể đảo ngược”.

Mỹ tiếp tục gây sức ép với Triều Tiên bằng các lệnh trừng phạt. Ngoại trưởng Triều Tiên tuần này phát biểu trước Liên Hợp Quốc rằng các lệnh trừng phạt khiến họ không thể tin tưởng Mỹ và họ sẽ không từ bỏ vũ khí.

Ngoại trưởng Pompeo gần đây cũng đưa ra các ám chỉ của Nga và Trung Quốc và cho rằng hai nước đang mở rộng quan hệ kinh tế với Triều Tiên.

“Mỹ đang lo lắng trong các báo cáo gần đây về việc các quốc gia thành viên, trong đó có các thành viên của Hội đồng Bảo an đang thúc đẩy hợp tác với Triều Tiên. Điều này vi phạm Nghị quyết Liên Hợp Quốc mà chúng ta đã thông qua”, ông Pompeo nói thêm./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ