• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ngoại giao thể thao thúc đẩy cải thiện quan hệ hợp tác Mỹ - Nhật - Hàn

Thế giới 16/04/2024 12:31

(Tổ Quốc) - Theo các nhà quan sát, Giải bóng chày nhà nghề Mỹ (MLB) có thể mang đến tiềm năng trong hợp tác sâu sắc hơn, cụ thể là quan hệ ba nước Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản gần đây.

Giải Bóng chày Major League Baseball (MLB)

Trang Nikkei Asia dẫn tin, giải bóng chày nhà nghề Mỹ (MLB) năm 2024 đã khai mạc trận đấu đầu tiên giữa hai đội bóng chày Los Angeles Dodgers và San Diego Padres vào tháng 3 tại Seoul. Đây là lần đầu tiên một trận đấu trong khuôn khổ MLB được tổ chức tại Hàn Quốc.

Ngoại giao thể thao thúc đẩy cải thiện quan hệ hợp tác Mỹ-Nhật-Hàn - Ảnh 1.

Ngoại giao thể thao góp phần cải thiện quan hệ Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Theo các nhà quan sát, Giải bóng chày nhà nghề Mỹ (MLB) đã mang đến "cái nhìn thoáng qua" về tiềm năng hợp tác tích cực giữa ba nước Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên và sự cạnh tranh Mỹ-Trung ngày càng gia tăng, sự kiện thể thao này sẽ thúc đẩy quan hệ ba nước trên lên tầm cao mới. Mùa bóng chày Major League (MLB), đại diện cho một điểm sáng hiếm hoi về sự tham gia tích cực của các nước trong khu vực.

Đầu tiên, sự thành công vang dội phải kể đến hai trận đấu mở màn mùa giải MLB 2024 ở Seoul với tên gọi "MLB World Tour Seoul Series 2024. Tất cả vé được bán hết trong vòng vài phút với giá ưu đãi, một phần cũng vì niềm đam mê bóng chày lâu đời của người dân Hàn Quốc. Theo khảo sát, 1/3 người dân Hàn Quốc quan tâm đến bóng chày và giải đấu chuyên nghiệp của nước này, thu hút hơn 8 triệu khán giả mỗi năm trong tổng dân dân số 52 triệu người. Trong hai ngày diễn ra MLB World Tour Seoul Series 2024, rất nhiều người nổi tiếng trong giới giải trí Hàn Quốc đã đến sân theo dõi các cầu thủ bóng chày tranh tài.

Đáng chú ý, đội hình của hai đội bóng chày Los Angeles Dodgers và San Diego Padres đều có sự góp mặt của những cầu thủ ngôi sao bản xứ Nhật Bản như Shohei Ohtani, Yu Darvish và Yoshinobu Yamamoto.

Sự kiện cũng có sự tham gia của một số quan chức từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ đến xem. Đây được xem là cơ hội thúc đẩy nền tảng cho ngoại giao công chúng. Vào đêm khai mạc, các đại sứ Nhật Bản và Mỹ tại Hàn Quốc cùng với đại sứ Washington tại Nhật Bản, thứ trưởng ngoại giao Hàn Quốc đã có mặt trên khán đài. Đại sứ quán Mỹ cũng tổ chức tiệc chiêu đãi đại diện các ngành văn hóa, du lịch, giải trí và thể thao.

Ngoại giao thể thao tăng cường

Các tài khoản mạng xã hội chính thức ca ngợi trận đấu và dẫn tin cho rằng giải đấu sẽ tạo nền tảng mở ra mối quan hệ ba nước Mỹ-Hàn Quốc-Nhật Bản. Bên kia Thái Bình Dương, đại sứ Hàn Quốc tại Washington đã tiếp đón các thành viên Quốc hội đến xem trận đấu trên truyền hình.

Công chúng Hàn Quốc đã dành những cái ôm nồng nhiệt đến bất ngờ cho các cầu thủ Nhật Bản. Cầu thủ bóng chày chuyên nghiệp người Nhật Bản Shohei Ohtani của đội Los Angeles Dodgers cũng được đưa tin trên bản tin Hàn Quốc.

Sự kết hợp này có thể là một nỗ lực tăng cường mối quan hệ ba bên sau thành công của hội nghị thượng đỉnh Mỹ. Tổng thống Joe Biden đã chủ trì thượng đỉnh vào tháng 8 năm ngoái tại Trại David cùng với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.

Cho đến nay, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc tiếp tục tập trung vào các lợi ích chung, bao gồm hợp tác đối phó với các vấn đề căng thẳng trước mắt.

Để Seoul và Tokyo có thể xây dựng một liên minh đáng tin cậy, bài kiểm tra quan trọng sẽ là thu hẹp khoảng cách dần và bền vững trong bối cảnh dư luận vẫn còn những hoài nghi. Ở đây, ngoại giao thể thao có thể được xem là công cụ hiệu quả duy nhất.

Trong khi các trận đấu giữa các vận động viên Hàn Quốc và Nhật Bản thường được xem là quan trọng ở cả hai quốc gia thì việc trao đổi trên sân giữa các cầu thủ trong và sau trận đấu hay các chương trình văn hóa xung quanh các sự kiện như vậy cũng mang lại cơ hội để tạo dựng sự kết nối và thu hút mối quan tâm cao của công chúng.

Trao đổi văn hóa phát huy

Trao đổi văn hóa được xem là đặc biệt hiệu quả trong việc tạo ra mối quan hệ thân thiết của thế hệ tương lai.

Một số nhóm nhạc K-pop hàng đầu, bao gồm Twice, Aespa và Le Sserafim, đều có thành viên là người Nhật Bản. Các cuộc khảo sát ở Hàn Quốc cho thấy những người ở độ tuổi 20 có quan điểm thiện cảm hơn với Nhật Bản so với hầu hết những người cao tuổi. Tuy nhiên, đa số ở mọi lứa tuổi đều coi mối quan hệ quan trọng về mặt lịch sử và văn hóa.

Trao đổi văn hóa giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, đặc biệt là những trao đổi có sự tham gia của Mỹ, có thể giúp thúc đẩy thói quen hợp tác và củng cố mối quan hệ ngoại giao các nước.

Và chính MLB Seoul Series đã khai thác sức mạnh độc đáo của thể thao trong việc nuôi dưỡng thiện chí và đóng vai trò là phương tiện cho ngoại giao công chúng. Bằng cách tận dụng các nền tảng văn hóa chung, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản có thể đặt nền móng cho sự hợp tác toàn diện hơn nhằm hiện thực hóa các lợi ích chiến lược chung trong việc duy trì một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ