• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

“Ngừng nghỉ hưu”: Xu hướng mới trên thị trường lao động Mỹ

Thế giới 08/05/2022 08:56

(Tổ Quốc) - Tỷ lệ những người lao động nghỉ hưu sau đó quay lại thị trường lao động trong một năm sau đó đang ở mức khoảng 3,2%, tương đương với mức trước đại dịch.

Khi đại dịch Covid-19 khiến hơn 8 triệu công nhân thất nghiệp, nhiều người đã quyết định nghỉ hưu. Nhưng với một thị trường việc làm đang phát triển mạnh, các ngành nghề ngày càng đa dạng, cùng với lạm phát tăng vọt và dịch bệnh dần ngừng lây lan, một số người thấy rằng đây là thời điểm thích hợp để suy nghĩ lại kế hoạch của họ và "tái hoà nhập cộng đồng".

Trên thực tế, tỷ lệ những người lao động nghỉ hưu rồi quay lại làm việc một năm sau đó đang ở mức khoảng 3,2%, tương đương với mức trước đại dịch. Tỷ lệ này đã giảm xuống khoảng 2% trong những ngày Covid-19 lây lan mạnh nhất, theo tính toán từ trang web giới thiệu việc làm.

Nick Bunker, giám đốc nghiên cứu kinh tế khu vực Bắc Mỹ tại Indeed cho biết: "Xu hướng ngừng nghỉ hưu đang là biểu tượng trên thị trường lao động nói chung. Trong khi đó, ngày càng nhiều người mới tham gia vào lực lượng lao động".

“Ngừng nghỉ hưu”: Xu hướng mới trên thị trường lao động Mỹ - Ảnh 1.

Tỷ lệ ngừng nghỉ hưu từ tháng 1/2019 đến 1/2022

Ông Bunker cho biết các nhà tuyển dụng đang tăng cường khuyến khích mọi người lấp đầy 11,5 triệu cơ hội việc làm. Hiện có khoảng 5,6 triệu vị trí còn trống, nhiều hơn hẳn so với số lượng công nhân hiện có, tạo ra một nền tảng mạnh mẽ cho những người đang tìm kiếm việc làm, bất kể ở độ tuổi nào.

"Các nhà tuyển dụng đang thực hiện các bước để thu hút người lao động. Trong các bài đăng tuyển dụng thường đề cập đến các điều khoản như tiền thưởng khi đồng ý gia nhập công ty, tiền thưởng để giữ chân nhân viên", Bunker nói.

Chi phí sinh hoạt cao hơn nhiều so với hai năm trước cũng là nguyên nhân dẫn đến việc những người lớn tuổi ngừng nghỉ hưu. Theo Cục Thống kê Lao động, giá cả trong tháng 3 đã tăng 8,5% so với một năm trước, chi phí sinh hoạt tang cao đang gây khó khăn cho những người sống bằng thu nhập cố định.

Ông Bunker nói: "Đối với những người trước đây đã nghỉ hưu và đang quay trở lại làm việc, chắc chắn cũng là do điều này tác động. Ví dụ, ông chỉ ra các điều kiện sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 khi những người nghỉ hưu bắt đầu quay trở lại mặc dù lạm phát không cao như mức hiện tại".

Nguồn: CNBC

Linh Chi

NỔI BẬT TRANG CHỦ