• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ngược lại với Nga, Anh – Mỹ bất ngờ trở nên tồi tệ từ thỏa thuận Brexit

Thế giới 27/11/2018 11:17

(Tổ Quốc) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa lên tiếng về vấn đề thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Theresa May, gợi ý về tín hiệu khó khăn thương mại cho quan hệ giữa Mỹ và Anh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, thỏa thuận Brexit có thể là tín hiệu tốt cho liên minh châu Âu nhưng sẽ mang đến tín hiệu tiêu cực cho quan hệ giữa Anh và Mỹ trong thời gian tới.

Ngược lại với Nga, Anh – Mỹ bất ngờ trở nên tồi tệ từ thỏa thuận Brexit - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh:Local News RSS EN-GB

Nói với báo chí bên ngoài Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết, bất kỳ khi nào thỏa thuận Brexit có hiệu quả, Anh sẽ không thể thúc đẩy thương mại tiếp tục với Mỹ.

Các bình luận của Tổng thống Trump diễn ra ông chuẩn bị chuyến khởi hành đến Mississippi.

"Điều này giống như một thỏa thuận lớn cho châu Âu và tôi nghĩ chúng tôi phải làm điều đó. Tôi cho rằng, chúng tôi phải xem xét liệu có hay không việc Anh thúc đẩy thương mại bởi vì như bạn có thể thấy hiện tại, nếu chúng ta nhìn vào thảo thuận Brexit thì họ không thể tiếp tục giao dịch với chúng tôi. Đây sẽ là điều không tốt. Tôi không nghĩ họ hiểu điều đó. Tôi không nghĩ Thủ tướng Anh Theresa May biết được rằng, Anh có thể làm một vài thứ nhưng không thể tiếp tục thương mại với Mỹ và tôi không nghĩ họ muốn điều đó. Đó có thể là điều tồi tệ rất lớn đối với thỏa thuận", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói thêm.

Tổng thống Trump nói thêm rằng, Thủ tướng Theresa May có thể giải quyết được vấn đề này. Tuy nhiên, ông Trump đã không nói rõ điều khoản thỏa thuận mà Tổng thống Mỹ quan tâm.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt từng cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ là người chiến thắng duy nhất trong trường hợp nước Anh rút khỏi Liên minh châu Âu EU vào tháng 3 năm sau mà không có thỏa thuận nào.

"Thành thật mà nói, nếu chúng ta kết thúc (quá trình đàm phán về Brexit-pv) mà không có thỏa thuận nào, người duy nhất vui mừng sẽ là Tổng thống Vladimir Putin," ông Jeremy Hunt nói với đài phát thanh Pháp Inter trong một chuyến công du tới Paris. Ông Hunt cáo buộc rằng, Nga không muốn gì ngoài việc thấy phương Tây bị chia rẽ.

"Chúng ta phải thừa nhận rằng đây là một giai đoạn rất không ổn định trong lịch sử thế giới và chúng ta cần phải làm việc cùng nhau", Ngoại trưởng Hunt nói thêm.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ