• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Người dân Anh khó khăn khi di chuyển giữa thời tiết khắc nghiệt

Thế giới 12/12/2022 16:11

(Tổ Quốc) - Sân bay Stansted của nước Anh đã dừng các chuyến bay do thời tiết xấu và băng tuyết bao trùm khắp đất nước, theo The Guardian.

Dự kiến trong tuần này, việc đi lại sẽ bị gián đoạn hơn nữa khi nhiệt độ được dự báo sẽ khiến nước đóng băng ngoài trời đêm và tuyết có thể dày tới 10 cm ở phía đông nam nước Anh.

Các cảnh báo màu vàng cho hiện tượng thời tiết này của Met Office (cơ quan dự báo thời tiết Anh) được áp dụng từ Chủ nhật cho đến sáng thứ Hai đối với phía bắc và tây nam Scotland, Bắc Ireland, đông bắc nước Anh, Midlands, khu vực tây nam, London và đông nam.

Hệ lụy tới toàn hệ thống giao thông và nhiều hoạt động xã hội

Người đi lại bằng đường sắt ở phía tây nam nước Anh được thông báo sẽ bị trễ chuyến, điều chỉnh giờ hoặc thậm chí hủy chuyến sau khi đơn vị điều hành chuyến tàu South Western hủy nhiều dịch vụ vào Chủ nhật vì thời tiết băng giá.

Các sân bay cũng bị ảnh hưởng, cả Gatwick và Stansted đều phải đóng đường băng để dọn tuyết vào Chủ nhật.

Người dân Anh khó khăn khi di chuyển giữa thời tiết khắc nghiệt - Ảnh 1.

Băng tuyết đang bao trùm nước Anh. Ảnh: PA.

Các chuyến bay từ Stansted đã bị dừng lại. Sân bay này đã đưa ra một tuyên bố cho biết "hành khách nên kiểm tra với hãng hàng không của họ để biết tình trạng hiện tại của các chuyến bay."

Còn Gatwick đã chia sẻ thêm thông tin trên Twitter rằng: "tuyết và thời tiết đóng băng có thể gây gián đoạn hoạt động tại sân bay. Hành khách nên kiểm tra tình trạng chuyến bay với hãng hàng không của họ – và cả tình hình du lịch địa phương – trước khi khởi hành".

Ở những nơi khác, đơn vị quản lý hệ thống đường cao tốc quốc gia khuyến cáo người dân ở phía đông nam không nên đi lại trừ khi thật cần thiết.

Đơn vị này cho biết khu vực Kent bị ảnh hưởng đặc biệt khi tuyết ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuyến đường M2, M20 xung quanh các giao lộ 8 và 9, A21 và A249.

Tuyến đường sắt giữa Dover và Minster qua Deal đã bị đóng cửa vào Chủ nhật sau khi băng tuyết khiến các đoàn tàu không tiếp xúc được với nguồn điện. Hệ thống đường sắt phía nam cũng gặp vấn đề tương tự và đã gây ra sự gián đoạn lớn trên tuyến đường từ Lewes và Seaford đến Eastbourne và Hastings ở Sussex.

Cư dân ở Cornwall được khuyến nghị không nên đi lại vào Chủ nhật hoặc thứ Hai vì thời tiết nguy hiểm. Trung tâm kiểm soát dịch vụ cứu hỏa và cứu hộ Cornwall đã xử lý hơn 300 báo cáo về tai nạn giao thông đường bộ liên quan đến băng vào cuối tuần qua.

Với nhiệt độ trong khu vực ước tính giảm mạnh xuống -7C trong đêm Chủ nhật, người dân được yêu cầu tránh đi lại trừ khi cần thiết. Các phụ huynh và người chăm sóc đã được cảnh báo rằng trường học có thể đóng cửa.

Ít nhất 30 chuyến bay từ Heathrow đã bị hủy vào sáng Chủ nhật khi sương bao phủ London, trong khi tuyết và băng có thể gây ra nhiều vấn đề hơn cho du khách vào giờ cao điểm đi làm ngày thứ Hai.

Tuyết ở Sheffield đã gây thêm tình trạng khó khăn cho hàng trăm người ở khu vực Stannington, những người đã không có khí đốt để sưởi ấm kể từ ngày 2 tháng 12 sau khi nước tràn vào đường ống khí đốt.

Tuyết dày ở Midlands cũng đã khiến nhiều sự kiện thể thao và lễ hội bị hủy bỏ, bao gồm cả chợ Giáng sinh theo phong cách Victoria ở Stratford-upon-Avon. Các dịch vụ khẩn cấp đã được gọi đến Solihull, nơi cảnh sát cho biết 4 đứa trẻ đang trong tình trạng nguy kịch sau khi được kéo lên từ một hồ nước trong nhiệt độ đóng băng.

Cảnh báo thời tiết khắc nghiệt kéo dài

Met Office cũng cảnh báo rằng thời tiết lạnh sẽ còn kéo dài. Nhà khí tượng học Rachel Ayers cho biết: "Chúng tôi có thể thấy [tuyết] dày từ 2 cm đến 5 cm, có lẽ lên đến 10 cm ở một số nơi, trong đó bang Kent và Sussex bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Còn các khu vực cũng bị ảnh hưởng nhiều như North và South Downs sẽ thấy tuyết rơi dày.

Nhà khí tượng Ayers cho biết mặc dù nhiệt độ lạnh, sương mù đóng băng và mưa mùa đông được dự báo sẽ kéo dài cả tuần, nhưng những đám mây lớn che phủ có thể khiến nhiệt độ thêm khắc nghiệt hơn.

Bà cũng nói thêm rằng có khả năng thời tiết có thể được cải thiện hơn vào cuối tuần tới nhưng còn quá sớm để chắc chắn.

Ở những nơi khác, Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh cũng đã đưa ra cảnh báo thời tiết lạnh cấp 3 bao trùm nước Anh cho đến hết thứ Sáu tuần qua. Cơ quan này cũng khuyên mọi người nên quan tâm đến bạn bè và gia đình, những người dễ bị cảm lạnh và đảm bảo họ được tiếp cận với thức ăn và đồ uống ấm, đồng thời khuyến cáo mọi người nên duy trì nhiệt độ trong nhà ít nhất là 18C (64,4F).

Người lái xe cũng được khuyến nghị nên điều chỉnh tốc độ lái xe trong điều kiện đóng băng và chứa nhiều khoảng trống với các phương tiện khác.

Chính phủ cũng đã bắt đầu triển khai khoản hỗ trợ 25 bảng Anh cho những người có thu nhập thấp nhất ở những nơi bị ảnh hưởng trong đợt lạnh giá này ở Anh và xứ Wales. Các khoản thanh toán của chính phủ sẽ được trao cho các hộ gia đình đủ điều kiện ở những khu vực có nhiệt độ trung bình được ghi nhận hoặc dự báo là 0C hoặc thấp hơn trong bảy ngày liên tiếp.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ