• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Người dân Bahamas vội vã di tản để thoát khỏi thảm cảnh kinh hoàng

Thế giới 07/09/2019 15:04

(Tổ Quốc) - Hàng trăm người đã rời khỏi đảo Great Abaco của Bahamas bằng thuyền và máy bay vào thứ Sáu.

Và hàng ngàn người khác cũng xếp hàng để lên tàu du lịch rời khỏi đảo Grand Bahama lân cận nhằm thoát khỏi hậu quả thảm khốc của cơn bão Dorian, theo Reuters.

Cơn bão mạnh dữ dội này đã tiến vào quần đảo Bahamas, quét qua nhiều hòn đảo hồi đầu tuần, san bằng một số khu phố và thậm chí "nuốt chửng" nhiều người dân khác.

Hàng trăm, nếu không phải hàng ngàn người vẫn đang mất tích trong tổng số khoảng 400.000 người của đất nước này. Theo thông tin từ giới truyền thông vào cuối ngày thứ Sáu, bao gồm Washington Post và NBC, số người chết chính thức chỉ ở mức 43 người.

Ảnh chụp Màn hình 2019-09-07 lúc 12

Người dân vội vã rời khỏi những nơi chịu thiệt hại nặng nhất của bão Dorian. Ảnh: Reuters.

Tám người được xác nhận đã chết vì cơn bão ở Grand Bahama và 35 người ở Quần đảo Abocos, tờ Washington Post đưa tin, trích dẫn các quan chức ở Bahamas.

Con số đó có thể sẽ tăng vọt khi nhiều thi thể được phát hiện trong đống đổ nát và nước lũ rút đi sau cơn bão.

Tại Freeport, các nhân chứng cho biết hàng ngàn người đã chen chúc ở cảng để cố gắng lên một chiếc du thuyền Paradise Cruise Line – hiện miễn phí vận chuyển những người có giấy tờ di trú cần thiết của Hoa Kỳ tới Florida.

Nhiều người đang rất bàng hoàng, một số không có gì ngoài quần áo trên lưng và túi mua sắm bằng nhựa, đã ngồi trong Trung tâm thể dục quốc gia Kendal G. L. Isaacs ở Nassau – nơi được chuyển thành trạm trú ẩn.

Không ai có thể giúp đỡ bất cứ ai ở Abaco, ở đó không có nơi nào an toàn, mọi thứ đều bị phá hủy, bà Firstina Swain, 75 tuổi nói. Chia sẻ rằng đã mất ngôi nhà, bà nói thêm, "người dân Abaco cần phải thoát ra, có quá nhiều xác chết và tôi không nghĩ họ đã tìm thấy hết".

Một chiếc thuyền với 250 người di tản đã rời Abaco và đến Nassau, thủ đô của Bahamas, nằm trên đảo New Providence ở phía tây và ít bị ảnh hưởng hơn. Một chiếc thuyền khác với hàng trăm người đang trên đường đi, đài phát thanh National Voice of the Bahamas đưa tin.

Khoảng 200 người cũng đã được sơ tán khỏi Abaco hôm thứ Sáu trên các chuyến bay của Bahamas, Reuters dẫn lời một nguồn tin dù từ chối nêu tên.

Bộ trưởng Y tế Bahamas Duane Sands cho biết đã có rất nhiều người thiệt mạng tại Marsh Harbor - thành phố chính của Abaco. Một quan chức y tế cho biết sẽ cần hai chiếc xe tải 40 feet để giữ lạnh số lượng thi thể những người được dự kiến sẽ tìm thấy. Bác sĩ Caroline Burnett-Garraway cho biết, "chúng tôi đã yêu cầu rất nhiều túi đựng thi thể".

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ