• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Người dân châu Âu chuẩn bị cho cuộc khủng hoảng năng lượng mùa đông

Thế giới 26/09/2022 19:33

(Tổ Quốc) - Khi châu Âu đang dần bước vào mùa đông giữa tình trạng thiếu thốn về năng lượng, các biện pháp hạn chế lượng năng lượng cần tiêu thụ đang khiến cuộc sống ngày càng khó khăn.

Theo hãng tin AP, tại các văn phòng, nhiệt năng để sưởi ấm đang bị cắt giảm, các bóng đèn bị tắt bớt khiến các tòa nhà tối hơn. Những người làm bánh không đủ khả năng làm nóng lò đang suy nghĩ về khả năng từ bỏ công việc hay những người trồng rau quả phải đối mặt với nguy cơ không cung cấp đủ năng lượng cho các nhà kính.

Tìm mọi cách hạn chế điện năng tiêu thụ

Richard Kovacs, giám đốc phát triển kinh doanh của chuỗi cửa hàng bánh mì kẹp thịt tại Hungary, Zing Burger, cho biết: "Chúng tôi không thể tắt đèn và bắt khách ngồi trong bóng tối. Các nhà hàng đã hạn chế dùng lò nướng khi không cần thiết và sử dụng máy dò chuyển động để tắt đèn khi không có người. Trong khi đó, giá điện tăng cao khiến một số cửa hàng vẫn đối mặt với hóa đơn tiền điện tăng tới 750% kể từ đầu năm.

Với chi phí cao và nguồn cung năng lượng eo hẹp, châu Âu đang triển khai các chương trình cứu trợ và đang tìm mọi cách chuẩn bị sẵn sàng trước khả năng gia tăng sử dụng năng lượng trong mùa đông này.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết trong tháng này rằng việc chuẩn bị kế hoạch sử dụng điện sớm có nghĩa là nền kinh tế lớn nhất châu Âu "đang ở vị thế mà chúng tôi có thể dũng cảm bước đi vào mùa đông này, khi đất nước chúng tôi sẽ chống chọi được với tình cảnh này".

Người dân châu Âu chuẩn bị cho cuộc khủng hoảng năng lượng mùa đông - Ảnh 1.

Nhiều cửa hàng tại châu Âu đang phải cắt giảm lượng điện hết sức có thể. Ảnh: AP.

"Không ai có thể nói điều đó cách đây ba, bốn, năm tháng, hoặc vào đầu năm nay," ông Olaf Scholz nói thêm.

Ngay cả khi đã dự trữ được phần nào năng lượng cho mùa đông này, giá năng lượng cao vẫn khiến người dân và doanh nghiệp phải tự hạn chế sử dụng và thậm chí buộc một số nhà máy sử dụng nhiều năng lượng như nhà máy sản xuất thủy tinh phải đóng cửa.

Đây cũng là một quyết định mà nhiều người trồng rau quả ở Hà Lan đang phải đối mặt. Dù họ là những người chủ chốt cung cấp thực phẩm cho châu Âu trong mùa đông thì họ vẫn đang phải tính tới 1 trong 2 lựa chọn: Đóng cửa nhà kính hoặc chịu lỗ sau khi chi phí sưởi ấm bằng khí đốt và đèn điện tăng vọt.

Bosch Growers, công ty trồng ớt xanh và quả mâm xôi, đã phải lắp thêm lớp cách nhiệt cho một nhà kính và thử nghiệm vận hành với nhiệt độ thấp hơn để giảm sử dụng điện. Tuy nhiên, sản lượng thấp hơn hẳn và quả mâm xôi mất nhiều thời gian hơn để chín.

Wouter van den Bosch, thế hệ thứ sáu của gia đình giúp điều hành doanh nghiệp này cho biết: "Chúng tôi muốn tiếp tục duy trì thị trường, không phá hỏng danh tiếng mà chúng tôi đã phát triển trong nhiều năm qua. Chúng tôi đang ở ngưỡng cửa sinh tồn."

Còn những người thợ làm bánh như Andreas Schmitt ở Frankfurt, Đức, cũng đang phải đối mặt với thực tế khó khăn. Schmitt đang giảm thời gian làm nóng lò nướng hơn tại 25 tiệm bánh Ernst Cafe của mình, thu hẹp thực đơn bánh ngọt và giảm thời gian ủ bột để cắt giảm chi phí làm lạnh. Điều đó có thể giúp tiết kiệm 5-10% cho hóa đơn năng lượng mỗi tháng, dù chúng dự kiến vẫn sẽ tăng từ 300.000 euro mỗi năm lên 1,1 triệu euro vào năm tới.

Schmitt, người đứng đầu hiệp hội thợ làm bánh địa phương, cũng cho biết một số tiệm bánh nhỏ đang có ý định bỏ cuộc. Ông nói, sự giúp đỡ của chính phủ sẽ chỉ mang tính ngắn hạn, trong khi giải pháp dài hạn hơn liên quan đến việc cải tổ thị trường năng lượng.

Châu Âu tìm mọi cách cải tổ

Châu Âu đang nhắm mục tiêu thực hiện các cải tổ cả ngắn hạn và dài hạn về năng lượng. Theo một phân tích từ tổ chức tư vấn Bruegel ở Brussels, các quốc gia đã phân bổ 500 tỷ Euro để giảm bớt các hóa đơn điện nước cao kể từ tháng 9 năm 2021, và họ đang viện trợ cho các dịch vụ tiện ích không có khả năng mua khí đốt để giúp các đơn vị này hoàn thành hợp đồng.

Các chính phủ cũng đã sắp xếp nguồn cung cấp khí đốt bổ sung từ các đường ống chạy đến Na Uy và Azerbaijan và tăng cường mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng đắt tiền hơn được vận chuyển bằng tàu biển, phần lớn từ Mỹ.

Đồng thời, EU đang cân nhắc các biện pháp can thiệp quyết liệt như đánh thuế lợi nhuận thu được từ các công ty năng lượng và cải tạo thị trường điện để chi phí khí đốt tự nhiên ít đóng vai trò hơn trong việc xác định giá điện.

Trong khi các quốc gia đang tìm cách để thay thế nguồn năng lượng từ Nga, thậm chí kích hoạt lại các nhà máy nhiệt điện than gây ô nhiễm, thì các nhà môi trường và bản thân khối EU cũng cho rằng năng lượng tái tạo là lối thoát lâu dài.

Nhiều người dân ở Madrid, Tây Ban Nha đang tìm cách cắt giảm chi phí điện và hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng bằng cách lắp đặt các tấm pin mặt trời.

Nhờ đó, ông Manuel Ruiz ở Madrid cho biết: "Tôi giảm được lượng tiêu thụ điện năng của mình xuống 40%".

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ