• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Người nhận hơn 1 tỷ đồng nâng điểm cho thí sinh Sơn La: Cấp trên nhờ thì không thể không làm

Giáo dục 16/10/2019 13:21

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga cho biết, cấp trên nhờ nâng điểm thi thì không thể không làm và nhận hơn 1 tỷ đồng vì "quá cả nể anh em".

Sáng 16/10, thẩm phán Quản Hữu Chiến - Chủ tọa phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ gian lận thi cử ở Sơn La tiếp tục gọi bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GDĐT tỉnh Sơn La) lên xét hỏi về quá trình tẩy sửa điểm cho các thí sinh.

Chủ tọa phiên tòa hỏi: "Lý do gì bị cáo nhận những lời nhờ nâng điểm cho các thí sinh, mục đích gì? Có ai ép buộc, hay hăm dọa bị cáo để bắt bị cáo phải làm không? Vì sao bị cáo đồng ý nhận số tiền 1 tỷ 40 triệu đồng?"

Bị cáo Nga trả lời: "Những người nhờ bị cáo nâng điểm thi đều là cấp trên của bị cáo mà cấp trên đã đưa thì mình không thể không nhận được. Ngoài quan hệ cấp trên, cấp dưới thì bị cáo nâng điểm cho các thí sinh không vì mục đích gì khác.

Nếu bằng lời nói thì thực chất không ai hăm dọa, ép buộc bị cáo cả, nhưng ẩn ý bên trong lời nói thì bị cáo thấy không làm không được. Còn về số tiền bị cáo nhận là do quá cả nể anh em bởi bị cáo thấy thân thiết nên nhờ thì mình làm và người ta tự cảm ơn bị cáo.

Nhiều lúc biết việc mình nhận tiền là sai nhưng với thời buổi như này thì bị cáo thấy mình làm việc quá vất vả nên cũng chậc lưỡi một câu là thôi cũng nhận".

Người nhận hơn 1 tỷ đồng nâng điểm cho thí sinh Sơn La: Cấp trên nhờ thì không thể không làm - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga tại phiên tòa.

Tại bục khai báo, bị cáo Nga cho biết, để rút được bài thi sửa nâng điểm cho các thí sinh, Nga nhận được sự hỗ trợ từ Đỗ Khắc Hưng và Đinh Hải Sơn (cựu cán bộ Công an tỉnh Sơn La) bằng cách mở cửa cầu thang, cửa phòng xử lý bài thi trắc nghiệm.

Sáng 29/6/2018, Nga tổng hợp danh sách các thí sinh cần sửa bài thi nâng điểm theo địa điếm thi. Nga sau đó mang danh sách này đến phòng xử lý bài thi trắc nghiệm tại trường THCS Quyết Thắng (TP Sơn La).

Chiều cùng ngày, Nga bảo Cầm Thị Bun Sọn chọn các túi bài thi của điểm thi trường THPT Tô Hiệu, điểm thi có nhiều bài thi cần nâng điếm quét trước. Sau khi mở niêm phong Nga và Đặng Hữu Thủy quét bài thi, quét xong không niêm phong lại theo đúng quy chế để rút bài thi của các thí sinh sửa nâng điếm.

Giữa buổi làm việc Nga gặp cán bộ công an Đỗ Khắc Hưng đặt vấn đề: "Hết giờ làm việc cho tổ xử lý bài thi ở lại rút sửa bài thi cho thí sinh" và được Hưng đồng ý.

Hết giờ làm việc, Nga, Thuỷ, Sọn được Hưng cho vào phòng xử lý bài thi trắc nghiệm. Sau khi rút được các bài thi, cả ba thống nhất mang về nhà riênng của Thủy ở TP Sơn La để sửa bài thi.

Tiếp đó, khoảng 20h ngày 30/6/2018, Nga, Thủy đi xe máy còn Huynh đi ô tô đến điểm chấm thi. Huynh gặp cán bộ công an Đinh Hải Sơn trao đổi cho cả nhóm lên phòng chấm thi. Sơn sau đó đồng ý và mở cửa sắt cầu thang tầng một và đưa chìa khóa phòng xử lý bài thi trắc nghiệm cho Nga. Cả nhóm sau đó lại cùng nhau đưa bài về nhà Thuỷ để sửa.

Do sợ sửa bài ngay tại điểm thi sẽ dễ bị phát hiện nên bị cáo Nga đề xuất đưa về nhà ông Thuỷ để sửa và được đồng ý.

Trước đó, chiều 15/10, đại diện VKSND tỉnh Sơn La công bố xong bản cáo trạng vụ gian lận thi cử THPT 2018, chủ tọa phiên tòa Quản Hữu Chiến yêu cầu bảo vệ đưa 27 người làm chứng đến phòng cách ly để đảm bảo tính khách quan của phiên tòa.

Đến 14h20, HĐXX chuyển sang phần thẩm vấn và bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La) là người đầu tiên được gọi lên xét hỏi.

Bước lên bục khai báo, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga cho rằng một số nội dung trong bản cáo trạng chưa đúng, điển hình như việc quét bài thi không phải nhiệm vụ của mình mà là của bị cáo Cầm Thị Bun Sọn. Cáo trạng cũng kết luận bị cáo 2 lần chủ động hẹn mọi người đến để lấy bài thi, nhưng thực tế chỉ 1 lần, lần thứ 2 không hẹn được.

Bị cáo Nga khai nhận, có nhiệm vụ tổng hợp các số liệu của kỳ thi để báo cáo, quản lý đề thi trên máy tính, chấm bài thi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Đồng thời, bị cáo này thừa nhận mình sai, theo sự chỉ đạo của bị cáo Trần Xuân Yến dùng phần mềm để xóa dữ liệu trên máy tính, sửa chữa câu trả lời trong các bài thi trắc nghiệm, liên quan đến việc dùng khóa phách bài thi tự luận để nâng điểm.

Theo lời khai của nữ bị cáo, trước kỳ thi khoảng chục ngày, Trần Xuân Yến gọi bị cáo lên phòng làm việc và hỏi làm thế nào để nâng được điểm bài thi trắc nghiệm, vì đang có một số con em trong Sở và của sếp (tức ông Hoàng Tiến Đức - nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La).

Lúc đó, bị cáo trả lời rằng chỉ có cách xóa rồi tô lại, phiếu bài thi không được niêm phong và có sự "tạo điều kiện" của bên công an thì mới có thể rút bài thi được. Nga nói "tạo điều kiện" ở đây tức ngầm hiểu với nhau là những người bảo vệ, giám sát tổ trắc nghiệm.

Trình bày lại việc nhận thông tin của các thí sinh, Nga cho biết, trước kỳ thi, em dâu Đinh Thị Lan có đặt vấn đề năm nay con mình là Mai Việt T. thi đại học và nhờ giúp đỡ các môn Toán-Lý-Anh nhưng bị cáo có nói "không biết được, phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cứ biết thế đã".

Bà Nga khai tiếp, có nhận thông tin thí sinh từ ông Trần Văn Điện (cán bộ Trung tâm giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên thành phố Sơn La) danh sách 4 thí sinh, trong đó có Nguyễn Thanh H. (nhờ nâng điểm các môn Toán, Vật lý, tiếng Anh); Nguyễn Văn M. (nhờ nâng điểm các môn Toán, Văn, Lịch sử); Trần Ích Q. (nhờ nâng điểm các môn Toán, Văn, Lịch sử).

"Anh Trần Văn Điện đưa bốn thẻ học sinh cho bị cáo, trong đó có 3 thẻ học sinh nhờ nâng lên 24 điểm, 1 thẻ học sinh nhờ nâng lên 27 điểm", bà Nga nói.

Theo bà Nga, thời gian đưa là ngày 27/6/2018, hai bên không có thỏa thuận gì, ông Trần Văn Điện hứa - sau khi hoàn thành sẽ cảm ơn bằng tiền. Cụ thể, với 3 trường hợp là 230 triệu đồng, 1 trường hợp còn lại là 350 triệu đồng. Ông Trần Văn Điện đưa tổng số tiền 1 tỷ 40 triệu đồng cho bị cáo ngay sau kỳ thi kết thúc.

"Bị cáo đã tự nguyện nộp lại 1 tỷ đồng, còn 40 triệu đồng bị cáo cho anh Lò Văn Hưng vay, đến nay chưa trả", bị cáo Nga khai trước tòa.

Theo: Tùng Lâm/VTC News

NỔI BẬT TRANG CHỦ