• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Xét xử vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La: Tái hiện quá trình các bị cáo câu kết, rút bài thi để sửa điểm

Giáo dục 15/10/2019 16:17

(Tổ Quốc) - Sáng 15/10, Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La mở lại phiên xét xử sơ thẩm vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo Điều 356 Bộ luật Hình sự, liên quan đến gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh này.

Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" liên quan đến gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh này mở lại do phiên tòa hôm 16/9/2019 bị hoãn vì vắng nhiều nhân chứng và người liên quan.

8 bị cáo bị đưa ra xét xử công khai trong phiên xét xử lần này gồm: Trần Xuân Yến (cựu Phó Giám đốc Sở GDĐT Sơn La), Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GDĐT Sơn La), Đặng Hữu Thủy (Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu), Cầm Thị Bun Sọn (Phó phòng Chính trị tư tưởng, Sở GDĐT Sơn La), Lò Văn Huynh (Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GDĐT Sơn La), Nguyễn Thanh Nhàn (Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GDĐT Sơn La), Đỗ Khắc Hưng (nguyên Trung tá Công an tỉnh Sơn La), và Đinh Hải Sơn (nguyên Thiếu tá, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La).

photo-9

8 bị cáo bị đưa ra xét xử lần này (ảnh: nguoiduatin.vn)

Theo cáo trạng, với tài liệu, chứng cứ tại hồ sơ, đủ căn cứ chứng minh tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Sơn La, Trần Xuân Yến, Nguyễn Thị Hồng Nga, Đặng Hữu Thủy, Cầm Thị Bun Sọn, Lò Văn Huynh, Nguyễn Thanh Nhàn, Đỗ Khắc Hưng và Đinh Hải Sơn đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao với động cơ vụ lợi và động cơ cá nhân khác câu kết với nhau thực hiện hành vi rút bài thi trắc nghiệm sửa, nâng điểm; in khóa phách vòng 1 và vòng 2 để nâng điểm cho 44 thí sinh.

Trần Xuân Yến với nhiệm vụ là Tổ trưởng tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, chịu trách nhiệm chính giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các thành viên và kết quả chấm thi trắc nghiệm, Yến đã làm trái, nhận thông tin của 13 thí sinh chuyển cho Nguyễn Thị Hồng Nga để sửa bài thi nâng điểm cho các thí sinh. Đồng thuận cho phép Nguyễn Thị Hồng Nga, Đặng Hữu Thủy, Cầm Thị Bun Sọn rút bài thi sửa nâng điểm. Khi thanh tra, kiểm tra, Yến chỉ đạo Nga che giấu hành vi phạm tội bằng cách xóa dữ liệu trên máy tính.

Nguyễn Thị Hồng Nga là thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm được giao cùng Thủy thực hiện việc quét chấm điểm bài thi. Trong thời gian chấm thi, Nga đã trực tiếp và thông qua Trần Xuân Yến, Đặng Hữu Thủy, Lò Văn Huynh, Nguyễn Thanh Nhàn, Đỗ Khắc Hưng, Đinh Hải Sơn tiếp nhận thông tin của 40 thí sinh, thực hiện việc rút bài, sửa nâng điểm các môn thi trắc nghiệm vào các ngày 29/6, 30/6, 01/7, 03/7/2018, cùng Thủy thực hiện việc xóa, quét lại bài thi đã sửa. Khi quét, Nga đều thay đổi hệ thống giờ trên máy tính để phù hợp với thời gian quét ảnh bài thi gốc trước đó.

Ngoài ra, Nga còn cùng Nhàn, Huynh rút khóa phách môn thi tự luận để tác động nâng điểm cho 12 thí sinh. Khi bị thanh tra, kiểm tra, Nga đã che giấu hành vi phạm tội bằng cách xóa dữ liệu trên máy tính. Sau khi phạm tội, Nga đã nhận hơn 1 tỷ đồng và đã nộp lại gần hết số tiền này.

Lò Văn Huynh là Phó trưởng ban chấm thi, phụ trách chấm thi môn tự luận (Ngữ văn). Huynh đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, trực tiếp nhận thông tin của 7 thí sinh nhờ nâng điểm. Tối 30/6/2018 Huynh cùng với Nga, Thủy, Sọn thực hiện việc rút bài thi sửa nâng điểm cho 32 thí sinh. Ngoài ra Huynh còn cùng Nga, Nhàn cung cấp khóa phách, tác động nâng điểm môn ngữ văn cho 12 thí sinh (trong đó có 3 thí sinh Huynh nhận giúp). Huynh đã nhận 1 tỷ đồng.

Đặng Hữu Thủy là thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, được giao cùng Nga thực hiện việc quét chấm điểm bài thi. Trước và trong khi chấm thi, Thủy đã nhận thông tin của 4 thí sinh nhờ nâng điểm. Trong 2 ngày 29-30/6/2018 Thủy cùng Nga, Sọn, Huynh rút các bài thi về nhà Thủy sửa, nâng điểm. Ngoài ra, Thủy còn cùng Nga thực hiện việc xóa, quét lại bài thi đã sửa.

Cầm Thị Bun Sọn là thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm. Trước khi chấm thi, Sọn đã nhận thông tin của 1 thí sinh nhờ nâng điểm. Sọn đã nhận 440 triệu đồng.

Nguyễn Thanh Nhàn, Phó trưởng ban làm phách, phụ trách vòng 1. Nhàn đã trực tiếp nhận thông tin của 4 thí sinh chuyển cho Nga sửa bài thi nâng điểm các môn trắc nghiệm. Sơn cung cấp khóa phách của 12 thí sinh chuyển cho Huynh để Huynh tác động nâng điểm môn Ngữ văn, trong đó có 4 thí sinh Nhàn nhận giúp.

Đỗ Khắc Hưng là cán bộ Công an tỉnh Sơn La, được giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự khu vực chấm thi. Hưng đã nhận thông tin của 1 thí sinh nhờ Nga nâng điểm. Chiều 29/6/2018 Hưng cho Nga, Thủy, Sọn vào phòng xử lý bài thi trắc nghiệm rút bài thi để sửa nâng điểm.

Đinh Hải Sơn là cán bộ Công an tỉnh Sơn La được giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự khu vực chấm thi. Sơn đã nhận thông tin của 2 thí sinh nhờ Nga và Huynh nâng điểm. Đinh Hải Sơn hai lần cho phép Nga, Thủy, Sọn, Huynh vào phòng xử lý bài thi trắc nghiệm rút bài thi để sửa nâng điểm./.

Phương Anh (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ