• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Người nước ngoài tại Việt Nam theo dõi sát sao Đại hội Đảng XIII

Thế giới 25/01/2021 14:00

(Tổ Quốc) - Cộng đồng người nước ngoài sống và làm việc tại Việt Nam theo dõi sát sao và gửi gắm nhiều hy vọng vào Đại đội Đảng XIII.

Theo một báo cáo của Uỷ ban Đối ngoại gửi đến Quốc hội năm 2019, từ năm 2013 trở đi, số lượng lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc có xu thế tăng, đặc biệt đối với các vị trí nhà quản lý, giám đốc điều hành hay chuyên gia. Bên cạnh những nỗ lực hòa nhập vào cuộc sống sở tại, cộng đồng người nước ngoài thường theo dõi rất sát sao tình hình chính trị và kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Báo Điện tử Tổ Quốc đã phỏng vấn một số chuyên gia nước ngoài đang có mặt tại Hà Nội về suy nghĩ của họ trước sự kiện chính trị quan trọng của Việt Nam trong năm 2021.

Người nước ngoài tại Việt Nam theo dõi sát sao Đại hội Đảng XIII - Ảnh 1.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1 tới ngày 2/2/2021 tại Hà Nội (ảnh: Vietnam plus)

Đại hội Đảng XIII nhận được nhiều sự chú ý cả trong nước và quốc tế

Ông Samuel P., một chuyên gia tư vấn người Mỹ chia sẻ, "tại Hà Nội những ngày này, thật khó có thể bỏ qua không khí chuẩn bị Đại hội Đảng của các bạn, đặc biệt khi cờ đỏ và hoa tươi xuất hiện trên khắp các đường phố".

Sống và làm việc tại Hà Nội được 3 năm, ông Samuel cập nhật các thông tin về Đại hội Đảng thông qua twitter và sử dụng công cụ dịch thuật google translate để "đọc" một số báo Việt Nam.

"Thông tin từ truyền thông chính thống và các cuộc thảo luận dày đặc trên mạng xã hội chứng tỏ đây là một sự kiện vô cùng quan trọng và nhận được rất nhiều sự chú ý", ông Samuel nói.

Tương tự, giáo sư Claudio Dordi thuộc Đại học Bocconi (Italy), hiện đang làm việc tại Hà Nội cho biết, ông thường xuyên thảo luận với các đồng nghiệp Việt Nam và cả bạn bè quốc tế về các diễn biến liên quan tới Đại hội Đảng XIII.

"Sự kiện này thu hút nhiều sự quan tâm, không chỉ tại Việt Nam mà còn trên thế giới", ông Dordi nhận xét. "Việt Nam đã trở thành một hình mẫu cho các nước trên thế giới về cách Chính phủ kiểm soát đại dịch COVID-19. Do đó, giới chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam, bạn bè, đồng nghiệp của họ và các chính trị gia tại các nước khác đều muốn biết những thông tin về Đại hội bởi vì đây là một sự kiện quan trọng của Việt Nam", giáo sư Claudio Dordi nhấn mạnh.

Người nước ngoài tại Việt Nam theo dõi sát sao Đại hội Đảng XIII - Ảnh 2.

Quang cảnh bên trong trung tâm báo chí phục vụ Đại hội Đảng XIII (ảnh: Tổ Quốc)

Việt Nam: Một trong những đất nước thành công nhất trong thập kỷ qua

Cùng với những chia sẻ về sự quan tâm đối với Đại hội XIII của Đảng, ông Samuel P. còn ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong những năm qua.

"Năm 2020, Việt Nam là đất nước ấn tượng nhất trên thế giới khi kiểm soát thành công COVID-19 và vẫn duy trì được tăng trưởng kinh tế", ông Samuel nói. Theo ông, kinh tế Việt Nam luôn phát triển rất tốt kể từ khi ông đặt chân tới Hà Nội vào năm 2018. Và việc duy trì được mức tăng trưởng dương trong năm 2020 trong bối cảnh COVID-19 lại càng ấn tượng hơn rất nhiều so với mức hơn 6% hằng năm.

"Phát triển kinh tế Việt Nam cũng chín muồi hơn. Ví như ngày càng có nhiều các start-up công nghệ hơn so với trước đây, mặc dù Việt Nam vẫn cần phải nỗ lực hơn nữa để hỗ trợ các ý tưởng sáng tạo như vậy để có thể vận hành ở quy mô lớn hơn", chuyên gia người Mỹ chỉ ra.

Trong năm 2020, Việt Nam được đánh giá là 1 trong 10 quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế cao nhất thế giới. Bên cạnh các tiến bộ về văn hóa – xã hội, y tế, giáo dục, khoa học, công nghệ…, Việt Nam cũng đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong quan hệ ngoại giao và hội nhập quốc tế như tổ chức thành công năm Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA 41 và có nhiều hoạt động tích cực trên cương vị Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Những thông tin trên nhận được sự hoan nghênh và ngợi khen của bạn bè quốc tế.

"Chúng ta đều biết Việt Nam là một trong những quốc gia phát triển nhanh nhất thế giới và là một trong số ít các nước có tăng trưởng GDP tích cực trong năm vừa qua. Là một người nước ngoài, tôi cảm thấy rất may mắn vì được sống tại một trong những quốc gia thành công nhất trong thập kỷ qua và là một trong những nước thành công nhất trong kiểm soát dịch bệnh Covid-19 và thúc đẩy phát triển kinh tế", giáo sư Dordi chia sẻ với phóng viên.

Người nước ngoài tại Việt Nam theo dõi sát sao Đại hội Đảng XIII - Ảnh 3.

Việt Nam nhận được nhiều lời ngợi khen vì những nỗ lực kiểm soát dịch bệnh COVID-19 (ảnh: getty)

Gửi gắm nhiều mong đợi vào Đại hội Đảng

Tại một cuộc họp thông báo về Đại hội Đảng XIII tới các đoàn ngoại giao và tổ chức quốc tế tại Việt Nam, các nhà ngoại giao bày tỏ tin tưởng về sự thành công của Đại hội và cho rằng, sự kiện sẽ đặt ra những mục tiêu lớn cho sự phát triển của đất nước.

Phó Đại sứ Anh tại Việt Nam Marcus Winsley khẳng định, những kết quả của đại hội sẽ mang lại "lợi ích tuyệt vời không chỉ cho Việt Nam". Đánh giá Việt Nam là một đất nước giàu quyết tâm, ông Winsley hy vọng trong năm 2021, Việt Nam sẽ chứng minh cho thế giới thấy sự quyết tâm trong giải quyết các thách thức chung như biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường…

Trong khi đó, giáo sư Dordi hy vọng, các nhà lãnh đạo Việt Nam sẽ càng nhận thức rõ hơn nữa về tầm quan trọng của cải thiện chất lượng giáo dục trên toàn quốc.

"Việt Nam có rất nhiều người trẻ tài năng, vì vậy tăng cường đầu tư vào hệ thống giáo dục công là điều hoàn toàn đúng đắn", ông Dordi nói. "Ngoài ra, cải cách hành chính được đẩy mạnh cũng sẽ giúp lĩnh vực kinh tế tư nhân đóng góp nhiều hơn vào các bước phát triển kinh tế tiếp theo của Việt Nam, cũng như thúc đẩy thu hút nhiều đầu tư và thương mại từ nước ngoài hơn".

Còn chuyên gia Samuel P. chia sẻ, "một trong những ưu tiên mà chính phủ Việt Nam nên đặt ra đó là đối phó với các ảnh hưởng của phát triển. Ngoài ra, là một chuyên gia nước ngoài, tôi mong chờ Chính phủ sẽ tìm ra được những biện pháp an toàn để tái khởi động việc đi lại giữa Việt Nam và quốc tế".

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ