• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nguồn cải cách tiền lương giai đoạn 2024-2026 đã được chuẩn bị sẵn sàng

Thời sự 19/10/2023 20:18

(Tổ Quốc) - Chiều 19/10, tại Nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội đã tổ chức họp báo về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV.

Nguồn cải cách tiền lương đã được chuẩn bị sẵn sàng

Thông tin về vấn đề cải cách tiền lương, tại họp báo, ông Đinh Ngọc Quý, Ủy viên Thường trực Ủy ban Xã hội của Quốc hội cho biết, cải cách tiền lương luôn là vấn đề được báo chí và dư luận đặc biệt quan tâm.

Nguồn cải cách tiền lương giai đoạn 2024-2026 đã được chuẩn bị sẵn sàng - Ảnh 1.

Ông Đinh Ngọc Quý thông tin tại buổi họp báo

Theo ông Đinh Ngọc Quý, Hội nghị lần 8 của Trung ương Đảng khóa XIII đã ban hành Nghị quyết, trình Quốc hội tiến độ cải cách tiền lương. Theo kết luận Hội nghị lần 8 lộ trình thực hiện từ 1/7/2024 với tinh thần, quan điểm thực hiện 6 nội dung Nghị quyết 27 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về cải cách tiền lương.

Trong đó, xây dựng bảng lương mới thay cho bảng lương hiện nay, gồm bảng lương về chức danh lãnh đạo từ Trung ương cho đến cơ sở, bảng lương chuyên môn nghiệp vụ và 3 bảng lương cho lực lượng vũ trang.

Thứ hai là sắp xếp, thu gọn chế độ phụ cấp so với hiện nay. Thứ ba là chế độ tiền thưởng bằng 10% quỹ tiền lương cơ bản không bao gồm phụ cấp. Thứ 4 là chế độ nâng bậc lương. Thứ 5 là nguồn kinh phí để thực hiện chế độ cải cách tiền lương. Thứ 6 là quản lý tiền lương và thu nhập.

Ông Đinh Ngọc Quý cho hay, vấn đề quan trọng nhất trong 6 nội dung này là nguồn kinh phí để cải cách tiền lương. Chính phủ báo cáo hội nghị Trung ương, nguồn cải cách tiền lương đã được chuẩn bị sẵn sàng cho giai đoạn 2024 - 2026.

Mặc dù vậy, sau 2024, tức từ 2025 thực hiện lộ trình tăng lương 5-7%, đảm bảo mức lương phù hợp tiệm cận khu vực 1 của tư nhân.

Đổi tên Luật Căn cước công dân thành Luật Căn cước

Trong 9 dự án luật dự kiến được Quốc hội xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ 6 (khai mạc vào 23/10) có dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi). Tuy nhiên, ngay từ kỳ họp thứ 5 cũng như tại Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách vẫn còn ý kiến khác nhau về tên gọi của luật.

Nguồn cải cách tiền lương giai đoạn 2024-2026 đã được chuẩn bị sẵn sàng - Ảnh 2.

Ông Trịnh Xuân An thông tin tại buổi họp báo

Trả lời vấn đề này tại cuộc họp báo dự kiến kỳ họp, ông Trịnh Xuân An - Ủy viên chuyên trách Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội – cơ quan chủ trì thẩm tra, cho biết dự án Luật Căn cước công sửa đổi đã đưa vào chương trình nhưng Chính phủ đề xuất đổi tên thành Luật Căn cước.

Theo ông Trịnh Xuân An, đây là vấn đề có nhiều ý kiến khác nhau và trong quá trình tiếp thu, vì vậy được tiến hành  rất cẩn thận, chặt chẽ xin ý kiến, đặc biệt xin ý kiến tại Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách. 

Đến thời điểm này đa phần các ý kiến đồng tình với quan điểm của Chính phủ lấy tên là Luật Căn cước. Dự thảo đang được Ủy ban Quốc phòng - An ninh chỉnh lý để trình Quốc hội cũng đề xuất là Luật Căn cước.

Nêu một số ý kiến cho rằng sửa tên Luật Căn cước công dân thành Luật Căn cước hoặc thay các tên thẻ có gây ra tốn kém chi phí không, ông Trịnh Xuân An cho biết trong dự án luật “đã thiết kế, tính cách” để không tác động đến xã hội, tránh phát sinh chi phí, thủ tục không cần thiết. Cụ thể, sẽ quy định thẻ căn cước công dân được cấp trước ngày có hiệu lực có thời hạn sử dụng đến ngày ghi trong thẻ và được cấp đổi sang thẻ căn cước khi người dân có nhu cầu./.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ