• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nguy cơ đông máu thấp sau khi tiêm mũi vaccine AstraZeneca thứ 2

Thế giới 29/07/2021 10:55

(Tổ Quốc) - Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí y khoa Lancet ngày 28/7cho biết nguy cơ đông máu thấp sau khi tiêm mũi vaccine đầu tiên và tiếp tục giảm hơn sau mũi thứ 2.

Theo FoxNews, từ tháng 3 năm nay, cơ quan quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu (EU) đã điều tra về các trường hợp tỷ lệ hình thành huyết khối với hội chứng giảm tiểu cầu (TTS)  và phát hiện khả năng có liên quan giữa hội chứng TTS ở vaccine AstraZeneca và Johnson & Johnson.

Nguy cơ đông máu thấp sau khi tiêm mũi vaccine AstraZeneca thứ 2 - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Reuters

Tạp chí y khoa Lancet ngày 28/7 đưa ra báo cáo sau khi nghiên cứu về mức độ an toàn cũng như tác dụng phụ sau tiêm đối với loại vaccine AstraZeneca.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí ghi nhận sau khi tiêm mũi thứ hai, tác dụng phụ triệu chứng đông máu rất thấp hoặc gần như không có. 

Vaxzevria - loại vắc xin Covid-19 do AstraZeneca phối hợp phát triển cùng ĐH Oxford (Anh) - đã gặp phải nhiều thách thức trong thời gian qua. Trước đó, một số quốc gia đã phải tạm hoãn chương trình tiêm chủng đối với loại vaccine của hãng AstraZeneca do lo ngại xuất hiện một số tác dụng phụ như hiện tượng đông máu sau tiêm. Tuy nhiên, nghiên cứu lần này phát hiện, nguy cơ đông máu giảm rõ rệt, thậm chí là không có  sau khi tiêm mũi thứ 2.

Trong một thông cáo mới nhất vào ngày 28/7, AstraZeneca cho biết, tỷ lệ hình thành huyết khối với hội chứng giảm tiểu cầu (TTS) sau khi tiêm mũi đầu tiên là 8,1 phần triệu ở những người được tiêm. Sau liều thứ hai, tỷ lệ này giảm còn 2,3 phần triệu - tương đương với tỷ lệ ở người chưa được tiêm chủng.

Nghiên cứu thu thập thông tin từ cơ sở dữ liệu an toàn toàn cầu của hãng AstraZeneca đã đánh giá các trường hợp biến chứng xảy ra trong vòng 14 ngày sau khi tiêm  liều đầu tiên hoặc thứ hai, kể từ ngày 30/4. 

"Vaxzevria có hiệu quả cao ngăn ngừa nguy cơ bệnh nặng và đóng vai trò quan trọng trong phòng chống dịch bệnh", ông Mene Pangalos – Giám đốc điều hành cấp cao của AstraZeneca nhấn mạnh trong một tuyên bố. "Loại trừ một số rủi ro thấp sau khi tiêm mũi đầu tiên, vaccine AstraZeneca có khả năng bảo vệ chống lại nguy cơ bệnh nặng hay biến thể Delta sau khi tiêm đủ 2 liều".

Tạp chí Y học của New England cũng công bố, vaccine AstraZeneca đạt hiệu quả 67% đối với biến thể Delta sau khi tiêm đủ hai mũi và 74,5% đối với biến thể Alpha.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ