• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nguy cơ thêm một thỏa thuận với Mỹ sụp đổ, Nga sẵn đòn đáp trả

Thế giới 07/11/2019 08:59

(Tổ Quốc) - Nga đã chuẩn bị phản ứng trước việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước đa phương về Bầu trời mở.

Thông tin này được Vladimir Ermakov, giám đốc Cục Không phổ biến và Kiểm soát vũ khí tại Bộ Ngoại giao Nga, đưa ra trong bối cảnh có nhiều đồn đoán về khả năng Mỹ rút khỏi hiệp ước này.

"Tất nhiên. Chúng tôi đã chuẩn bị tất cả mọi thứ. Các bạn sẽ thấy", ông Ermakov hôm thứ Tư trả lời khi được hỏi liệu Nga sẽ có hành động phản ứng như thế nào trong trường hợp Hoa Kỳ rút khỏi hiệp ước này.

"Bất kỳ quyết định nào của Mỹ về việc rút khỏi bất kỳ thỏa thuận ràng buộc nào đều là một đòn giáng mạnh vào an ninh quốc tế. Thật không may, các đồng nghiệp Hoa Kỳ của chúng tôi đã cố tình thực hiện nó từ cuối những năm 90 […] Đó là lý do tại sao chúng tôi không nói rằng tuyên bố hiện tại về việc [Mỹ] có thể rút khỏi Hiệp ước Bầu bầu trời mở là một bất ngờ lớn đối với chúng tôi", ông Ermakov nói thêm.

Nguy cơ thêm một thỏa thuận với Mỹ sụp đổ, Nga sẵn đòn đáp trả - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Nga gặp các quan chức quân sự cấp cao. Ảnh: Kremlin/AP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng trước được cho là đã cận kề khả năng rút Washington ra khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, được ký năm 1992 và có hiệu lực một thập kỷ sau đó.

Trong một động thái khác, tại cuộc gặp với các quan chức quân sự cấp cao của Nga hôm thứ Tư, ông Putin nói rằng: "Chúng ta có kế hoạch tăng cường năng lực phòng thủ, năng lực phát triển các hệ thống vũ khí siêu thanh, laze và các vũ khí mới nữa mà các nước khác không có".

Nhà lãnh đạo Nga tuyên bố rằng các hệ thống vũ khí mới được xây dựng để "đảm bảo an ninh của chúng tôi trước các mối đe dọa gia tăng" và hướng tới cam kết theo đuổi các nỗ lực kiểm soát vũ khí.

Hiệp ước Bầu trời mở cho phép các bên tham gia thực hiện giám sát trên không thông qua các chuyến bay quan sát theo lịch trình đối với các nước thành viên tham gia. Hơn 30 quốc gia đang tham gia chương trình này với mục tiêu là tăng cường tính minh bạch của các hoạt động quân sự.

Theo Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, "các hành động gần đây của Hoa Kỳ cho thấy rằng họ có thể phá hủy toàn bộ hệ thống điều ước quốc tế, ít nhất là những hiệp ước trong lĩnh vực ổn định chiến lược và kiểm soát vũ khí ".

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ