• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nguyên do sự lên ngôi của các ông lớn công nghệ thời Covid-19?

Thế giới 31/07/2020 15:34

(Tổ Quốc) - Theo hãng CNN, bốn giám đốc điều hành của Amazon, Facebook, Apple và Google tham gia điều trần trước Quốc hội theo cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền.

Kết quả điều tra về thu thập cho thấy các ông lớn công nghệ (Big Tech) vẫn phát triển mạnh trong suốt đại dịch Covid-19.

Nguyên do sự lên ngôi của các ông lớn công nghệ thời Covid-19? - Ảnh 1.

Bốn ông lớn công nghệ Mỹ tham gia phiên điều trần Quốc hội. Ảnh: CNN

Facebook cho biết có hơn 3 tỷ người sử dụng mạng xã hội này trong tháng Sáu thông qua ứng dụng, bao gồm Instagram và WhatsApp. Công ty này cho biết, con số đó phản ánh tỷ lệ tham gia mạng xã hội này gia tăng khi mọi người khắp thế giới phải tuân thủ cách ly xã hội.

Trong khi đó, Amazon (AMZN) đã cũng cấp báo cáo lợi nhuận hàng quý là 88.9 tỷ đôla, tăng 40% so với năm trước và lợi nhuận khổng lồ có được từ dịch vụ bán lẻ trực tuyến khi nhu cầu gia tăng trên toàn thế giới.

Apple (AAPL) từng phải đối mặt với doanh thu giảm trong các năm gần đây đã thông báo doanh số tăng 11% trong quý này với tăng trưởng các sản phẩm phần cứng và dịch vụ kỹ thuật số khác nhau. Giám đốc điều hành của Apple - Tim Cook đã kêu gọi kết quả này là minh chứng cho vai trò quan trọng của các sản phẩm đối với khách hàng trong thời điểm không chắc chắn vì dịch bệnh.

Trong khi đó công ty mẹ của Google – Alphabet từng thông báo giảm doanh thu vì dịch bệnh. Tuy nhiên, cổ phiếu của Alphabet lại tăng gần 1% trong giao dịch sau giờ làm việc. Sự tăng trưởng mạnh mẽ về doanh thu trong lĩnh vực công nghệ diễn ra trong bối cảnh các lĩnh vực còn lại của Mỹ đang sụt giảm. Kinh tế Mỹ đã giảm mạnh từ tháng Tư đến tháng Sáu - mức giảm tồi tệ nhất trong lịch sử, thống kê kinh tế của Mỹ cho biết ngày 30/7.

Theo hãng CNN, doanh thu tăng của các tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ trong đại dịch bùng phát có thể làm hài lòng các nhà đầu tư nhưng dường như lại gây rủi ro lớn với các công ty này trong thời điểm nhạy cảm.

Vào ngày 29/7, 4 tập đoàn công nghệ thuộc Big Tech là Amazon, Apple, Facebook và Google đã phải trình bày các câu hỏi trong phiên điều trần Quốc hội và các tài liệu gia tăng lo lắng về chiến thuật cạnh tranh trong những năm qua.

Các câu hỏi của nghị sĩ nhắc đến chiến lược của Facebook đằng sau việc mua lại Instagram và việc Amazon có sử dụng dữ liệu của người bán bên thứ ba để chuộc lợi trong việc kinh doanh nhãn hiệu riêng .

Các câu hỏi đặt ra bao gồm các rắc rối mà một số CEO, bao gồm Jeff Bezos của Amazon và Sundar Pichai của Google đã giải quyết chúng. Các nhà phân tích chính sách dự đoán liên quan đến nền tảng cập nhật luật chống độc quyền và khả năng ảnh hưởng đến một số doanh nghiệp.

Theo CNN, có lẽ việc công nhận khó khăn của các tập đoàn công nghệ lớn sẽ ngày càng nhiều hơn trong môi trường hiện tại. Một số các giám đốc điều hành liên tục cố gắng mô tả hoạt động tốt của doanh nghiệp.

Trong một tuyên bố về báo cáo thu nhập, ông Bazos cho biết, Amazon đã tạo ra hơn 175.000 việc làm kể từ tháng Ba và đã bơm hàng tỷ đôla vào nền kinh tế thông qua các dự án đầu tư vốn khác nhau.

Trong hội nghị với các nhà phân tích thảo luận về kết quả, CEO của Apple Cook đã nhấn mạnh rằng tập đoàn đang tập trung vào việc phát triển chiếc bánh, việc mang đến thành công của chúng tôi không chỉ là thành công của riêng chúng tôi mà những gì chúng tôi làm đều hướng đến việc xây dựng và tạo cơ hội cho cả những người khác.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ