(Tổ Quốc) - Trước khi sang Việt Nam, trong tôi vừa tồn tại hy vọng xen lẫn băn khoăn về ẩm thực đường phố Việt Nam, phóng viên Liane Faulder chia sẻ.
Dưới đây là bài lược dịch từ bài viết của phóng viên Liane Faulder đăng trên tờ National Post (Canada) năm 2017:
Nhưng tất cả mọi người đều nói rằng, ẩm thực đường phố Việt Nam rất tuyệt... Vì thế, chúng tôi đã chọn thực hiện ba chuyến tham quan với ba hướng dẫn viên khác nhau ở Hà Nội, Hội An và Sài Gòn - vì tin rằng người dân địa phương với sự am hiểu phóng phú sẽ lên kế hoạch trải nghiệm ẩm thực đường phố cho chúng tôi.
Chúng tôi không thể hài lòng hơn. Không phải tất cả đồ ăn đều theo sở thích của chúng tôi, người bạn đồng hành của tôi không ăn thịt lợn, nguyên liệu xuất hiện phổ biến trong thực đơn ở Việt Nam hay món trứng vịt lộn luộc, khá khó ăn... nhưng chúng tôi nhận thấy, bản thân đã biết thêm rất nhiều điều và thưởng thức nhiều hơn so với tưởng tượng trước đó.
Từ Hà Nội
Chuyến tham quan của chúng tôi đặt trước qua [một trung tâm du lịch], cũng không phải là một lịch trình tham quan ẩm thực [không có gì giống như vậy vào thời điểm đó]. Nhưng hướng dẫn viên của chúng tôi đã đưa chúng tôi đến chợ Hàng Bè, cách Hồ Hoàn Kiếm nổi tiếng năm phút đi bộ, nơi người dân địa phương đôi khi mua sắm hai lần một ngày để đảm bảo họ có được những mặt hàng nông sản tươi ngon nhất. Ở đó, chúng tôi thực sự bắt đầu hiểu được ý nghĩa thế nào là ẩm thực đường phố. Không chỉ được chế biến bởi những người bán hàng rong ngồi xổm bên đường, đủ thứ từ xiên gà nướng than hoa đến ốc tươi xào, rõ ràng việc phải làm duy nhất là ăn ở ngoài đường.
Phố cổ Tạ Hiện đông đúc thực khách. Ảnh: itourvn
Các món ăn bán ở đường phố rất rẻ, một hoặc hai đô la cho hầu hết các món...
Ở khu phố cổ, thực khách sẽ rất thoải mái khi ngồi trên những chiếc ghế nhựa nhỏ màu đỏ. Khá ồn ào bởi mọi người tụ tập gần đó để giao lưu và ăn uống. Xen lẫn tiếng rao của người bán hàng rong, bạn vẫn có thể nghe thấy tiếng hót líu lo của những chú chim trong những chiếc lồng kiểu cách treo trên các mái nhà khắp khu phố cổ.
Nhờ hướng dẫn viên, chúng tôi đã khám phá ra cách đánh giá một món phở thực sự ngon. Đầu tiên, hãy tìm một quán chỉ bán phở và chỉ bán một loại phở, chúng tôi chọn phở bò, bởi vì ít món nên người đầu bếp sẽ chuyên tâm về chất lượng của món ăn cụ thể đó. Thứ hai, để ý nước dùng trong, không dầu mỡ, một dấu hiệu khác của món ngon. Và biết rằng thịt được trụng rồi thả vào trong bát riêng của bạn, chứ không phải trong nồi chung. Đừng sợ những món gia vị nhỏ xíu, như ớt chỉ thiên và tỏi ngâm chua. Càng nhiều hương vị, càng tuyệt đấy.
Tới Hội An
Tại Hội An, một thị trấn biển ở miền Trung Việt Nam và ở TP.HCM - chúng tôi đã chọn một chuyến tham quan ẩm thực. Các hướng dẫn viên của chúng tôi ở mỗi thành phố đã mang đến những trải nghiệm hoàn toàn khác biệt và tất cả đều cho chúng tôi một góc nhìn độc đáo về văn hóa ẩm thực đường phố.
Hội An yêu kiều. Ảnh: SCMP
Ở Hội An, [hướng dẫn viên] đưa chúng tôi đi bộ qua 8 đến 10 nhà hàng khác nhau, chủ yếu là ở khu phố cổ yêu kiều. Anh ấy chia sẻ những câu chuyện về các cửa hàng và giải thích về các món đặc sản của họ....
Tại một cửa hàng nhỏ, chúng tôi đã ăn món mì đặc trưng của Hội An. Cao lầu là một tô mì dày, dai với thịt lợn thái mỏng và các nguyên liệu phụ như bì lợn rán và bạc hà tươi.
Một món ăn đặc trưng khác của Hội An là bánh mì. Đó là một chiếc bánh mì hoàn hảo, giòn ở bên ngoài, mềm và xốp ở bên trong, nhồi với đủ loại món ngon, từ pate gan heo đến dưa góp đu đủ, dưa chuột, mùi tàu, hành lá và thỉnh thoảng là trứng rán.
Và TP.HCM
Tại TP.HCM, chúng tôi đã được tận hưởng chuyến du lịch ẩm thực tuyệt vời nhất [do một công ty du lịch bằng xe máy với tài xế là nữ]. Các du khách sẽ được đón tại khách sạn và được các nữ tài xế lái xe đưa đi tham quan nhiều địa điểm xa xôi của thành phố. Mặc trang phục truyền thống của Việt Nam, một chiếc áo dài xẻ tà cùng một chiếc quần thụng, những nữ tài xế kiêm luôn vai trò người dẫn chương trình nhã nhặn cho tiệc tối. Họ thông thạo tiếng Anh, có thể giúp từng khách bẻ càng cua hoặc nướng ức dê ướp sốt đậu phụ lên men và có thể trả lời nhiều câu hỏi về văn hóa.
Chuyến tham quan của chúng tôi bắt đầu với một tô canh lớn có tên là Bún Bò Huế, được đặt theo tên của kinh thành Huế, với nước lèo được nấu từ thịt bò hoặc thịt heo. Sợi bún dày và tròn, không dẹt như phở, ăn cực ngon. Hướng dẫn viên của chúng tôi đã cảnh báo chúng tôi nên tự kiểm soát lượng thức ăn một cách khôn ngoan; bởi có ít nhất tám món ăn trong chuyến tham quan.
[Hướng dẫn viên] rong ruổi trên chiếc xe máy giữa các điểm ẩm thực, thuyết trình đầy đủ thông tin tại mỗi điểm dừng....
Ngắm nhìn thành phố Hồ Chí Minh trở nên sống động về đêm trên xe máy giờ đây chính thức là một trong những trải nghiệm du lịch tuyệt vời nhất mà tôi từng có. Giao thông ở TP.HCM cực kỳ nhốn nháo nhưng hướng dẫn viên của chúng tôi đã khéo léo vượt qua những tuyến đường đông đúc. Tất cả những gì chúng tôi phải làm là ngồi và đầu của chúng tôi lắc trái lắc phải như búp bê.
Đôi khi tôi chỉ cần hít thật sâu để cảm nhận hơi thở của thành phố. Cánh mũi tôi tràn ngập mùi thơm cay nồng của dược liệu khi chúng tôi đi qua khu vực chuyên về y học cổ truyền. Các chợ đêm nhỏ tỏa ra mùi nồng đậm, từ than củi của một gánh hàng rong, đến hương tươi mát của nông sản, đến vị tanh của cá sống bơi trong xô được chở từ biển về.
Vào buổi tối, khi tôi đang đứng đợi đèn đỏ thì nhìn thấy một gia đình bốn người đi xe máy bên cạnh. Người bố đang lái xe, một nhóc con được địu phía trước, khi anh chở hàng hóa của mình len qua những con phố được chiếu sáng bằng đèn neon. Một bé khác ngủ ngon lành, ngồi kẹp giữa bố và mẹ, người mẹ ngồi phía sau chiếc xe. Miệng cậu bé ngậm chặt ngón tay cái, mút ngon lành. Tôi tưởng tượng một cảm giác ấm áp và bình yên ngập tràn xung quanh anh và tôi cũng có cảm giác ấy, dù chỉ là trong chốc lát.