• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhạc trưởng người Pháp thán phục sức mạnh Việt Nam trước COVID-19, tiết lộ từng ghét đeo khẩu trang nhưng giờ lại "đảo ngoặt" thái độ

Thế giới 19/03/2020 08:11

(Tổ Quốc) - Nhạc trưởng Olivier Ochannie của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời chia sẻ suy nghĩ về cách Việt Nam đang đối phó với dịch bệnh COVID-19.

Trước bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, những nỗ lực của Việt Nam trong cuộc chiến đối phó với virus đã nhận được sự tán thưởng không chỉ của cộng đồng quốc tế mà còn từ chính những người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam.

Mới đây Nhạc trưởng người Pháp, Giám đốc Âm nhạc của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời Olivier Ochannie đã có một cập nhật gây chú ý trên Facebook, trong đó ông chia sẻ sự thay đổi trong suy nghĩ và hành động của bản thân khi ngày ngày tận mắt chứng kiến những nỗ lực đấu tranh không biết mệt mỏi của chính quyền và người dân Việt Nam trước dịch bệnh COVID-19.

Báo Tổ Quốc xin trích dịch bài viết của Nhạc trưởng Ochannie.

Nhạc trưởng người Pháp thán phục sức mạnh Việt Nam trước COVID-19, tiết lộ từng ghét đeo khẩu trang nhưng giờ lại "đảo ngoặt" thái độ - Ảnh 1.

Nhạc trưởng người Pháp, Giám đốc Âm nhạc của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời Olivier Ochannie (ảnh: DN Mặt trời)

"Vài tuần trước, khi virus mới chỉ bắt đầu tàn phá, Việt Nam đã đi trước hầu hết các nước trong cuộc đối đầu với nguy cơ mà họ nhận ra rằng, có thể là một bệnh dịch lây lan rất nghiêm trọng.

Họ ngay lập tức đóng cửa trường học. Nhiều người Việt Nam bắt đầu đeo khẩu trang với lo ngại virus có thể lây lan ngay cả khi người nhiễm không có triệu chứng rõ ràng.

Ban đầu tôi cũng không muốn đeo khẩu trang đâu. Tôi đã đọc rất nhiều tài liệu chỉ ra, việc đeo khẩu trang chỉ có tác dụng khi một người đã bị nhiễm virus (nhưng tất nhiên hầu hết những người nhiễm bệnh đều không biết rằng mình đang mang virus). Tôi cũng nghĩ đeo khẩu trang có phần ngớ ngẩn nhất là khi nhiều người xung quanh tôi chỉ đeo khẩu trang mà không chịu rửa tay.

Tua nhanh tới ngày hôm nay, rõ ràng Việt Nam thật ĐÁNG KINH NGẠC trong cuộc chiến chống lại bệnh dịch, đặc biệt là vài tuần vừa qua sau khi virus về cơ bản là đã biến mất và một người bị nhiễm trở về từ Italy và bắt đầu phát tán virus ra những người bên cạnh. Việt Nam ngay lập tức hành động, tìm kiếm tất cả những người đã tiếp xúc [với bệnh nhân kia], phối hợp với hãng hàng không và phong tỏa những nơi cần phong toả. Không hề vô nghĩa chút nào.

Tính tới thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn chưa có trường hợp tử vong nào liên quan tới virus và rất ít trường hợp, trong khi Mỹ và châu Âu đang tan rã bởi vì sự thờ ơ (của một vài trong số những đồng hương của tôi). Và là một người từng coi nhẹ tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang – cho dù có bị nhiễm bệnh hay không – giờ đây tôi muốn xin lỗi vì đã nghĩ khẩu trang trông thật ngớ ngẩn và là phản ứng thái quá.

Kể từ bây giờ tôi sẽ đeo khẩu trang một cách tự hào và thực hiện trách nhiệm của mình là không làm lây nhiễm virus sang cho người khác. Và tất cả hãy cùng rửa tay thường xuyên nhé!".

Nhạc trưởng người Pháp thán phục sức mạnh Việt Nam trước COVID-19, tiết lộ từng ghét đeo khẩu trang nhưng giờ lại "đảo ngoặt" thái độ - Ảnh 3.

Nhạc trưởng Ochanine đeo khẩu trang (ảnh: Facebook nhân vật)

 

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ