• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Nhật Bản cảnh báo tình trạng thiếu điện trong đợt nắng nóng kéo dài

Thế giới 28/06/2022 17:07

(Tổ Quốc) - Người dân ở Tokyo tỏ ra choáng váng vì thiếu điện trong bối cảnh Nhật Bản đang phải chứng kiến đợt nắng nóng bất thường.

Theo hãng AP, mặc dù nhiệt độ oi bức ở Nhật Bản vẫn được đánh giá là nhẹ hơn so với một số nước Nam Á và Đông Nam Á nhưng nắng nóng kéo dài khiến người dân nước này trở nên áp lực vì lo lắng thiếu điện trong mùa hè.

Nhật Bản cảnh báo tình trạng thiếu điện trong đợt nắng nóng kéo dài - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

Một số nhà máy đốt than ở nước này đã di chuyển đến nơi khác sau trận động đất mạnh vào giữa tháng Ba năm nay. Chính phủ Nhật Bản trước đó cũng đã cảnh báo về các vấn đề tiềm ẩn vào cuối tháng Ba, mặc dù không có sự cố nào thực sự xảy ra. Bộ Kinh tế và Công nghiệp Nhật Bản đã kêu gọi người dân đang sinh sống trong khu vực do Công ty Điện lực Tokyo cung cấp thực hiện tiết kiệm điện vào các buổi chiều, đặc biệt là vào giờ cao điểm khoảng 4-5 giờ chiều.

Kaname Ogawa, Giám đốc Chính sách cung cấp điện của Bộ Kinh tế và Công nghiệp cho biết nhu cầu sử dụng điện vào ngày 27/6 cao hơn dự kiến vì nhiệt độ vượt quá mức dự báo trước đó một ngày.

"Chúng ta đang bị ảnh hưởng bởi đợt nắng nóng bất thường trong mùa hè. Hãy hợp tác và tiết kiệm điện nhiều nhất có thể", ông Ogawa nói.

Tuy nhiên, theo ông Ogawa, người dân vẫn nên sử dụng điều hòa nhiệt độ hợp lý và đề phòng say nắng. Đột quỵ do sốc nhiệt là mối quan tâm lớn nhất của hầu hết người dân Nhật Bản cao tuổi có xu hướng không sử dụng điều hòa, một phần là vì thói quen và một phần lo lắng phải trả tiền điện cao. Những ngôi nhà cũ của Nhật Bản cũng thiếu cách nhiệt, trở nên nóng ngột ngạt vào mùa hè và rất lạnh vào mùa đông.

Tập đoàn Điện lực Tokyo (TEPCO) đang mong muốn có sự đóng góp từ Điện lực Tohoku, công ty điện ở phía bắc Nhật Bản để giảm đi áp lực khủng hoảng.

Nhật Bản đã và đang chứng kiến mức nhiệt độ cao trong suốt tháng 6 ở một số khu vực. Thành phố Isezaki, phía bắc Tokyo chứng kiến nhiệt độ tăng lên 40,2 độ C vào thứ Bảy tuần trước, mức cao nhất trong tháng 6. Trong khi đó, nhiệt độ ở trung tâm thành phố Tokyo ghi nhận khoảng 35 độ C vào ngày 27/6, cao hơn so mức dự báo của một ngày trước đó.

Cơ quan Khí tượng Thủy văn nước này dự báo nhiệt độ cao dự kiến sẽ kéo dài đến đầu tháng 7. Một báo cáo trên báo Mainichi cho biết, hơn 250 người đã phải nhập viện ở Tokyo vào cuối tuần qua vì sốc nhiệt.

Gần đây, nguồn cung cấp điện ở Nhật Bản tương đối eo hẹp do các lò phản ứng hạt nhân ở Fukushima đã ngừng hoạt động vào năm 2011. Nhật Bản cũng đã cho đóng cửa hầu hết các nhà máy than cũ để đáp ứng các hứa hẹn giảm phát thải khí carbon.

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu trong bối cảnh ảnh hưởng từ lệnh trừng phạt của phương Tây vì khủng hoảng leo thang ở Ukraine.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ