• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhật Bản gay gắt với đồng minh sau khi bùng dịch tại 2 căn cứ quân sự

Thế giới 12/07/2020 06:47

(Tổ Quốc) - Một thống đốc Nhật Bản đã yêu cầu phía Mỹ đưa ra một lời giải thích sau khi hàng chục lính thủy đánh bộ Mỹ tại hai căn cứ trên đảo Okinawa bị nhiễm virus corona.

"Chúng tôi thấy vô cùng đáng tiếc", Thống đốc Okinawa Denny Tamaki nói trong một cuộc họp báo vào thứ bảy và bày tỏ thêm sự quan ngại mạnh mẽ đối với các biện pháp chống lây lan của quân đội Hoa Kỳ.

Thống đốc Tamaki chỉ có thể nói rằng đã phát hiện được khoảng vài chục trường hợp nhiễm virus, bởi vì quân đội Hoa Kỳ đã không tiết lộ con số chính xác, ông nói.

Nhật gay gắt với đồng minh sau khi bùng dịch tại 2 căn cứ quân sự - Ảnh 1.

Chính quyền địa phương tại Okinawa đang lo ngại về tình hình dịch bệnh tại 2 căn cứ quân sự Mỹ. Ảnh: NBC News.

Tuyên bố này được đưa ra trước khi ông kêu gọi một cuộc điện đàm ngay lập tức với các quan chức quân đội Hoa Kỳ để thảo luận về số lượng ca nhiễm bệnh và các biện pháp phòng ngừa đã được thực hiện.

"Chúng tôi cũng đã nhận được thông tin rằng những người có liên quan đến quân đội Hoa Kỳ đã đi ra cả khu vực trung tâm thành phố hoặc tham gia các bữa tiệc trên bãi biển trước và sau lễ kỷ niệm ngày 4/7", Tamaki nói thêm. Ông kêu gọi những người tham dự các cuộc họp mặt như vậy gọi số điện thoại đường dây nóng để thông báo và thực hiện các biện pháp kiểm dịch.

Dịch virus corona đã bùng lên tại căn cứ Futenma và trại Hansen, ông Tamaki nói. Chính quyền trung ương Nhật Bản vẫn chưa đưa ra bình luận.

Okinawa là nơi cư trú của hơn một nửa trong số khoảng 50.000 lính Mỹ đóng tại Nhật Bản theo hiệp ước an ninh song phương và người dân rất nhạy cảm với các vấn đề liên quan đến căn cứ Mỹ. Nhiều người dân Okinawa từ lâu đã phàn nàn về ô nhiễm và tiếng ồn từ các căn cứ của Hoa Kỳ.

Đơn vị thủy quân lục chiến Thái Bình Dương của Mỹ cho biết trong một tuyên bố trực tuyến hôm thứ Bảy rằng đã có "hai cụm ổ dịch được kiểm tra có người dương tính với virus", nhưng không xác định con số chính xác.

"Tất cả những người cho kết quả dương tính với COVID-19 đều bị cô lập", tuyên bố cho biết và thông tin thêm rằng các đội y tế đã được phái đi và việc truy tìm dấu vết đang được tiến hành.

Nhật Bản đã có sự gia tăng đột biến các trường hợp mắc virus corona trong tuần này sau khi kiềm chế mức gia tăng chỉ ở hai chữ số trong suốt tháng Năm và tháng Sáu.

Okinawa có khoảng 150 trường hợp nhiễm virus corona. Tổng cộng, Nhật Bản có khoảng 21.000 trường hợp và gần 1.000 trường hợp tử vong vì virus corona, theo dữ liệu của trường đại học Johns Hopkins.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ