• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhật Bản ghi nhận số ca mắc kỷ lục ngay tại thời điểm diễn ra Olympic Tokyo

Thế giới 29/07/2021 17:06

(Tổ Quốc) - Giới chức Nhật Bản cảnh báo về số ca mắc mới tăng kỷ lục 2 ngày liên tiếp trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa hè 2020.

Theo hãng AP, Thủ đô Tokyo ghi nhận 3.177 ca mắc mới trong ngày 28/7 – lần đầu tiên số ca mắc vượt hơn 3.000 ca trong ngày. Riêng ngày 28/7, Nhật Bản ghi nhận 9.500 ca mắc mới trên cả nước, nâng tổng số ca mắc lên 892.000 tính đến thời điểm hiện tại.

Nhật Bản ghi nhận số ca mắc kỷ lục ngay tại thời điểm diễn ra Olympic Tokyo  - Ảnh 1.

Nhật Bản cảnh báo về số ca mắc mới tăng kỷ lục trong 2 ngày liên tiếp. Ảnh: AP

"Chúng tôi chưa từng chứng kiến số ca mắc kỷ lục trong ngày cao như vậy kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Điều đáng nói, số ca mắc không chỉ bùng phát ở Tokyo mà còn nhiều khu vực khác trên cả nước", Chánh Văn phòng Nội các Katsunobu Kato cho biết.

Trước đây số ca mắc và tử vong tại Nhật Bản được ghi nhận thấp hơn so với các quốc gia khác nhưng giới chuyên gia y tế cảnh báo tỷ lệ mắc trong 7 ngày qua của quốc gia này đang tăng cao nhất từ khi dịch bệnh bùng phát.

Tokyo đã ban hành tình trạng khẩn cấp từ hôm 12/7, ngay trước thềm Olympic diễn ra. Tuy nhiên, theo hãng AP, người dân vẫn đi lại trên đường phố bất chấp các khuyến cáo y tế. Đây là lý do khiến cho dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp.

Các chuyên gia cho rằng, biến thể Delta có thể là nguyên nhân khiến cho số ca mắc tăng mạnh ở Tokyo. Giới chức Tokyo cho biết, hai vận động viên Olympic nước ngoài đã phải nhập viện và 38 vận động viên khác hiện đang cách ly tại bệnh viện trong thành phố. 

Ban Tổ chức Olympic bác bỏ các nghi ngờ về mối liên quan giữa các vận động viên tham gia Olympic và số ca mắc tăng mạnh trong 2 ngày qua ở Nhật Bản.

"Tôi khẳng định không hề có sự lây nhiễm từ các vận động viên thể thao sang người dân Tokyo. Chúng tôi huy động đội ngũ xét nghiệm cho vận động viên mọi lúc, mọi nơi và thực hiện phong toả làng vận động viên Olympic nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng", Người phát ngôn Uỷ ban Olympic quốc tế Mark Adams nhấn mạnh.

Ban Tổ chức Olympic khẳng định Thế vận hội không hề tạo áp lực lên hệ thống y tế của Nhật Bản và luôn sẵn sàng chuẩn bị các biện pháp phòng và chữa bệnh tốt nhất, tạo điều kiện cho các vận động viên tham gia thi đấu.

 "Trong số 319.000 các mẫu xét nghiệm, tỷ lệ dương tính với Covid-19 chỉ giữ mức 0,02%", ông Adams nhấn mạnh.

 

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ