• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhật Bản hiện là "thị trường màu mỡ" thu hút các nhà đầu tư nước ngoài

Thế giới 26/09/2023 18:30

(Tổ Quốc) - Trang SCMP dẫn tin theo một báo cáo mới, các nhà đầu tư nước ngoài đang đổ xô quay trở lại thị trường bất động sản Nhật Bản bởi đồng yên yếu trong khi lĩnh vực hậu cần và ngành khách sạn đang phát triển.

Báo cáo từ Tập đoàn tư vấn bất động sản độc lập hàng đầu thế giới Knight Frank LLP mới đây cho biết các nhà đầu tư đang bị thu hút bởi lạm phát nhẹ và chi phí tài chính thuận lợi của Nhật Bản vào thời điểm hiện tại.

Các nhà đầu tư Singapore đứng đầu danh sách đầu tư bất động sản tại Nhật Bản với gần 3 tỷ USD được chi từ tháng 1 đến tháng 9, vượt qua Mỹ với khoảng 2,5 tỷ USD và khoảng 1 tỷ USD từ Canada.

Nhật Bản hiện là "thị trường màu mỡ" thu hút các nhà đầu tư nước ngoài - Ảnh 1.

Núi Phú Sĩ nhìn từ một công viên ở thành phố Fujiyoshida, Nhật Bản. Các nhà đầu tư nước ngoài đang quay trở lại thị trường bất động sản Nhật Bản, bị thu hút bởi đồng yên yếu và nền kinh tế được đánh giá rằng “cuối cùng đã bước vào giai đoạn phục hồi sau đại dịch”. Ảnh: Kyodo

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đứng ở vị trí thứ 4 trong danh sách của Knight Frank, tiếp theo là các nhà đầu tư Hồng Kông với khoảng 750 triệu USD và sau đó là Pháp.

Ông Takeshi Akagi, người đứng đầu nghiên cứu thị trường Nhật Bản tại Cơ quan dịch vụ bất động sản Jones Lang LaSalle cho biết nhìn vào thị trường đầu tư bất động sản Nhật Bản trong năm nay, có thể thấy rõ rằng thị trường này năng động hơn đáng kể so với các quốc gia khác.

Dữ liệu trong nửa đầu năm 2023 cũng cho thấy khối lượng giao dịch toàn cầu giảm 54% do nền kinh tế phải vật lộn với những thách thức như lạm phát và lãi suất tăng. Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn ghi nhận hoạt động giao dịch tăng 52% so với cùng kỳ.

Lĩnh vực văn phòng toàn cầu cũng bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề kể từ năm 2020 và trong đại dịch Covid-19, trong đó thành phố San Francisco hiện có tỷ lệ văn phòng trống khoảng 28% và hầu hết các thành phố lớn khác của Mỹ là trên 20%. Ngược lại, Nhật Bản có tỷ lệ văn phòng trống chỉ 4,8%.

Thị trường Nhật Bản đã được hỗ trợ bởi lực lượng lao động nhanh chóng quay trở lại nơi làm việc, với hơn 80% lực lượng lao động nước này hiện đã quay trở lại văn phòng. Ông Akagi cho biết tại một số vùng của Mỹ, số lượng nhân viên trở lại văn phòng làm việc trực tiếp vẫn ở mức dưới 50% và thậm chí là mức 60% tại châu Âu.

Theo ông Akagi, lĩnh vực hậu cần tại Nhật Bản cũng phát triển mạnh mẽ tương tự trong năm nay và "giao dịch khách sạn có xu hướng tăng rõ ràng trong 12 tháng qua".

Thu hút số lượng lớn các nhà đầu tư nước ngoài

Giá trị bất động sản của Nhật Bản đang ngày càng tăng và tập trung tại ba khu vực đô thị lớn Tokyo, Osaka, Nagoya khi dòng tiền từ nước ngoài tiếp tục đổ vào thị trường này.

Nhật Bản hiện là "thị trường màu mỡ" thu hút các nhà đầu tư nước ngoài - Ảnh 2.

Tòa nhà văn phòng ở Tokyo. Nhật Bản có tỷ lệ văn phòng trống thấp so với Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Trang Bloomberg đưa tin quỹ đầu tư quốc gia GIC của Singapore đã mua 6 kho hàng tại Nhật Bản từ công ty cổ phần tư nhân khổng lồ Blackstone của Mỹ với giá 800 triệu USD vào đầu năm nay. Trong khi đó, Goldman Sachs, KKR & Co và Blackstone đã đầu tư tổng cộng 2 tỷ USD vào bất động sản khách sạn trên khắp Nhật Bản trong năm nay.

Các dự án cơ sở hạ tầng và tái phát triển cũng đã đẩy giá đất tăng cao.

"Nhật Bản hiện là điểm đến đầu tư hấp dẫn vì nước này đã bước vào giai đoạn phục hồi hậu đại dịch sau khi chính phủ dỡ bỏ mọi hạn chế vào tháng 5/2023. Nhật Bản đi sau nhiều nước khác nhưng sự phục hồi lại đáng kể", ông Akagi nói.

Ông Paul Butkovich, Giám đốc kinh doanh bất động sản của Tập đoàn H2 có trụ sở tại Hokkaido cho biết hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực đầu tư nhà ở cao cấp đã khởi sắc trong 12 tháng qua.

"Chắc chắn có nhiều sự quan tâm hơn từ các nhà đầu tư Hồng Kông và các khu vực Đông Nam Á, bao gồm Philippines, Malaysia và Singapore. Và hiện tại, chúng tôi tiếp tục nhận thấy sự quan tâm vững chắc từ các nhà đầu tư Australia", ông Paul Butkovich nhấn mạnh.

Tập đoàn H2 Group bán và quản lý các khu chung cư cũng như nhà gỗ sang trọng tại điểm đến thể thao mùa đông Niseko của Nhật Bản.

"Hiện tại, thị trường chính là nhà ở, sau đó là đất đai và chung cư xếp vị trí thứ ba. Tuy nhiên, chúng tôi dự đoán điều đó sẽ thay đổi vào cuối năm nay khi có sự quan tâm nhiều hơn đến nhà ở và căn hộ. Triển vọng hiện tại rất tốt và khả năng một làn sóng mới những người mua khác vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2024 sẽ tiếp tục khi Trung Quốc mở cửa trở lại", ông Butkovich nói.

Báo cáo của Knight Frank cũng nhận định Nhật Bản là điểm đến đầu tư được săn đón nhiều thứ 3 trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương đối với các nhà đầu tư có trụ sở tại Singapore, chỉ sau Trung Quốc và Australia. Vì vậy, trong thời gian tới, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tận dụng lãi suất thấp của Nhật Bản, cũng như đồng yen yếu để tiếp tục khai thác thị trường này./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ