• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhật Bản kêu gọi doanh nghiệp nhỏ và vừa đầu tư sang Việt Nam

Kinh tế 26/04/2019 14:34

(Tổ Quốc) - Trong khuôn khổ Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản – Bắc Trung bộ”, sáng 26/4, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, ông Umeda Kunio.

Nhật Bản kêu gọi doanh nghiệp nhỏ và vừa đầu tư sang Việt Nam - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, ông Umeda Kunio. Ảnh: Thành Chung

Tại buổi tiếp, hai bên đã cùng trao đổi một số vấn đề nhằm tiếp tục thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản về những ủng hộ, giúp đỡ liên tục và ý nghĩa dành cho Chính phủ và nhân dân Việt Nam nhiều năm qua; mong muốn các cơ quan hữu quan của hai bên chuẩn bị tốt cho chuyến thăm Nhật Bản và dự Diễn đàn G20 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới đây.

Đại sứ Umeda Kunio cho biết trong khuôn khổ Hội nghị "Gặp gỡ Nhật Bản – Bắc Trung bộ", các tổ chức, doanh nghiệp của Nhật Bản đã trao đổi, làm việc với 6 tỉnh khu vực Bắc Trung bộ, thông qua đó, hiểu rõ thêm về tiềm năng, thế mạnh của các địa phương này. Các tổ chức, doanh nghiệp này sẽ giới thiệu những cơ hội hợp tác, đầu tư ở Bắc Trung Bộ tới các địa phương, doanh nghiệp của Nhật Bản.

Đại sứ Umeda Kunio đánh giá với sự nỗ lực không ngừng của Chính phủ, kinh tế Việt Nam đã có bước tăng trưởng tốt. Việt Nam đang ở giai đoạn quan trọng, đón nhận cả những cơ hội và thách thức mới cho sự phát triển trong tương lai. Nhật Bản mong muốn Việt Nam nắm bắt được các cơ hội trong giai đoạn này để trở thành quốc gia giàu có, có nền kinh tế phát triển.

Đại sứ Umeda Kunio cũng nêu một số vướng mắc đề nghị Chính phủ tháo gỡ, trong đó có việc sửa đổi Công hàm về cung cấp vốn vay ODA, việc chậm thanh toán trong dự án đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí minh tuyến số 1, giảm thuế thu nhập cá nhân cho các nhà đầu tư Nhật Bản trong các khu kinh tế, việc khởi động dự án nhiệt điện Vũng Áng 2.

Chính phủ Nhật Bản đang tích cực kêu gọi doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản thực hiện các dự án đầu tư mới ở Việt nam, do vậy, Đại sứ Umeda Kunio mong muốn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Chính phủ trong vấn đề này.

Nhật Bản kêu gọi doanh nghiệp nhỏ và vừa đầu tư sang Việt Nam - Ảnh 2.

Ảnh: Thành Chung

Cảm ơn những chia sẻ cởi mở của Đại sứ Umeda Kunio, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định khẳng định Nhật Bản là đối tác chiến lược rất quan trọng và tin cậy với Việt Nam, là đối tác kinh tế thương mại, đầu tư hàng đầu và là nhà cung cấp vốn vay ODA lớn nhất đối với Việt Nam. Hai nền kinh tế có tính chất bổ sung với nhau nên Đảng, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, đặc biệt chú ý tháo gỡ những vấn đề phát sinh và thúc đẩy quan hệ đối tác.

Đối với các đề nghị của ngài Đại sứ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Chính phủ Việt Nam quan tâm triển khai nhằm bảo đảm lợi ích của hai bên trên cơ sở đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật và tôn trọng sự bình đẳng trong lợi ích của các bên có liên quan.

Về việc chậm thanh toán cho các nhà thầu Nhật Bản trong dự án đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh tuyến số 1, Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ đang tiếp tục giải quyết các thủ tục để đẩy nhanh tiến độ và xử lý dứt điểm việc thanh toán.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ