• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhật Bản mở rộng tình trạng khẩn cấp, lo ngại làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai

Thế giới 04/05/2020 19:14

(Tổ Quốc) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cảnh báo đất nước đang đối mặt với cuộc chiến chống Covid-19.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe yêu cầu mở rộng tình trạng khẩn cấp đối với Nhật Bản cho đến cuối tháng này đồng thời cảnh báo việc nới lỏng giãn cách xã hội vẫn còn quá sớm để thực hiện trong bối cảnh bệnh viện vẫn đang nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Nhật Bản mở rộng tình trạng khẩn cấp, lo ngại làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Issei Kato/Reuters

Thủ tướng Abe đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một tháng tại Tokyo và 6 điểm khác vào ngày 7/4 đồng thời cảnh báo rằng mọi người nên tránh việc đi lại không cần thiết.

Các biện pháp đã áp dụng toàn quốc nhưng vẫn hạn chế hơn so với Mỹ và các quốc gia khác ở châu Âu. Nhật Bản chưa áp dụng các hình phạt đối với những người không tuân thủ theo chỉ định.

Theo tờ the guardian, các hạn chế lẽ ra đã kết thúc vào hôm thứ Tư tuần trước nhưng Thủ tướng Abe đã quyết định mở rộng hạn chế căn cứ theo lời khuyên của chuyên gia từ cảnh báo làn sóng lây nhiễm thứ hai có thể tạo nên sức ép quá tải cho các bệnh viện, đặc biệt ở Tokyo.

Thủ tướng Abe vừa đưa ra cảnh báo rằng Nhật Bản đang đối mặt với một cuộc chiến chống lại dịch bệnh.

Tuy nhiên, các báo cáo truyền thông cho biết chính phủ cũng nới lỏng các hạn chế đối với một số khu vực nhằm hạn chế hoạt động kinh tế. các bảo tàng, thư viện, công viên và các cơ sở khác được phép mở cửa trở lại nhưng phải đảm bảo duy trì các biện pháp phòng ngừa.

Bộ trưởng kinh tế Nhật Bản – ông Yasutoshi Nishimura đã yêu cầu các chuyên gia y tế đề xuất định hướng "lối sống mới", trong đó cho phép người dân vừa tiếp tục hoạt động kinh tế và xã hội vừa ngăn ngừa làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo thế giới đã bày tỏ lo lắng rằng việc lây nhiễm có thể vẫn diễn ra quy mô rộng nếu các biện pháp giãn cách xã hội không tuân thủ đảm bảo.

Trong khi các ca nhiễm hàng ngày tại Tokyo đã đi vào ổn định thì các chuyên gia vẫn cảnh báo Tokyo nên chậm lại việc thực hiện các hạn chế nhằm đảm bảo tính an toàn cho người dân.

"Nhật Bản nên hành động nhanh hơn và các biện pháp hạn chế chỉ nên áp dụng trong một thời gian ngắn. Nếu tình hình này vẫn tiếp tục trong thời gian dài thì hệ thống y tế sẽ không đảm bảo và kinh tế sẽ rơi vào suy thoái nghiêm trọng", Giám đốc Viện Y tế dân số tại King's College, Luân Đôn cho biết.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ