• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhật Bản rộn ràng đón hoa anh đào bất chấp Covid-19

Thế giới 23/03/2020 15:43

(Tổ Quốc) - Đám đông có thể ít người hơn và các bữa tiệc nhỏ hơn, nhưng cảnh báo từ các quan chức về virus corona không đủ để ngăn người Nhật đổ ra đường đón mừng mùa hoa anh đào nở.

Trong ngày cuối tuần ấm áp ở Tokyo, người dân đổ xô tới các điểm ngắm hoa anh đào truyền thống, nhiều người thậm chí không đeo khẩu trang để chiêm ngưỡng loài hoa nổi tiếng này.

Thống đốc Tokyo Yuriko Koike thừa nhận rằng việc ngăn người Nhật tổ chức các bữa tiệc hoa anh đào giống như việc "ngăn không cho người Italy ôm", nhưng bà cũng kêu gọi mọi người tránh tụ tập thành nhóm lớn để uống và ăn nhẹ dưới tán cây.

"Tôi đến đây mỗi năm. Tôi cảm thấy tồi tệ nếu bỏ lỡ nó", Etsuo Fujisawa, một bác sĩ nha khoa 57 tuổi nói với AFP khi anh dạo bước trong Công viên Ueno của thành phố, nơi có 800 cây anh đào đang nở rộ.

Nhật Bản rộn ràng đón hoa anh đào bất chấp Covid-19 - Ảnh 1.

Nhật Bản rộn ràng đón hoa anh đào bất chấp Covid-19 - Ảnh 2.

Nhật Bản rộn ràng đón hoa anh đào bất chấp Covid-19 - Ảnh 3.

Nhật Bản rộn ràng đón hoa anh đào bất chấp Covid-19 - Ảnh 4.

Nhật Bản rộn ràng đón hoa anh đào bất chấp Covid-19 - Ảnh 5.

Nhật Bản rộn ràng đón hoa anh đào bất chấp Covid-19 - Ảnh 6.

Rất đông người Nhật đổ tới các khu vực ngắm hoa anh đào nổi tiếng. Ảnh: AFP.

Các bên của đường phố chính đã được căng ra, với các dấu hiệu cho biết "không có khu vực tiệc tùng" được đăng để ngăn cản những người đi dã ngoại.

"Có nhiều người hơn tôi nghĩ," Fujisawa nói thêm.

Tại công viên Ueno có nhiều loa phóng thanh cảnh báo về các cuộc tụ họp và dù không có những bữa tiệc lớn của các công ty – vốn phổ biến trong mùa hoa anh đào – thì vẫn có rất nhiều nhóm nhỏ và các cặp vợ chồng ngồi cùng nhau trên chiếu dưới những cây anh đào, ăn uống và ngắm hoa.

Tại một địa điểm nổi tiếng khác, công viên Chidorigafuchi và con đường đi bộ gần đó, có một thông điệp cảnh báo rằng: Trong khi "hoa anh đào tuyệt vời sẽ khiến hàng ngàn người tụ tập ở đây ... xin vui lòng không ăn uống." Dù vậy, gần đó, một nhóm phụ nữ đang tổ chức dã ngoại và không ai trong số họ đeo khẩu trang.

Yuichiro Tanaka, một người bán buôn rau, đã đi dã ngoại với bạn bè bất chấp những lời cảnh báo.

"Chúng tôi được yêu cầu tự hạn chế đi lại nhưng tôi muốn có ít nhất một bữa tiệc", Tanaka nói, cho rằng hanami - ngắm hoa - là "niềm vui thực sự của mùa xuân".

Nhưng ông cũng cho biết ông phần nào đã nghe theo khuyến nghị của chính quyền. "Thông thường chúng tôi có các bữa tiệc hanami vào mỗi cuối tuần trong mùa hoa, nhưng năm nay chúng tôi chỉ làm điều này một lần, chỉ ngày hôm nay."

Mùa hoa anh đào là một trong những sự kiện quốc gia quan trọng nhất của Nhật Bản, và các nhà dự báo thời tiết thường cạnh tranh nhau hàng năm để đưa ra dự đoán chính xác nhất về những bông hoa đầu tiên ở các thành phố lớn.

Dịp này cũng thường là cơ hội kinh doanh lớn, khi nhiều khách du lịch lên kế hoạch đến thăm Nhật Bản đón mùa hoa anh đào và các nhà hàng thì nỗ lực cung cấp các món ngon lấy cảm hứng từ những bông hoa.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ