• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Nhật ký nghị trường: Quốc hội bắt đầu quy trình nhân sự chủ chốt

Thời sự 30/03/2021 20:41

(Tổ Quốc) - Tiếp tục chương trình làm việc tại kỳ họp thứ 11, ngày 30/3, Quốc hội bắt đầu tiến hành quy trình nhân sự chủ chốt của Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ.

Ngày 30/3, tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV đã tiếp tục chương trình làm việc với nhiều nội dung quan trọng như: Thảo luận về các Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC), Viện kiểm sát nhân dân tối cao VKSNDTC; Biểu quyết thông qua Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi); Bắt đầu quy trình nhân sự, kiện toàn miễn nhiệm, bầu, phê chuẩn một số chức danh Nhà nước theo quy định của Hiến pháp và pháp luật.

Nhật ký nghị trường: Quốc hội bắt đầu quy trình nhân sự chủ chốt - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên họp.

Theo đó, trong phiên làm việc vào buổi sáng, qua thảo luận, các đại biểu cơ bản đồng tình với nội dung của các báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của TANDTC, VKSNDTC. Trong nhiệm kỳ này, VKSNDTC, TANDTC đã nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để thực hiện nhiệm vụ. Kết quả công tác của VKSND các cấp, TAND các cấp có nhiều chuyển biến tích cực, về cơ bản đạt và vượt nhiều chỉ tiêu, yêu cầu trong các nghị quyết của Quốc hội, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, giải quyết kịp thời các tranh chấp, khiếu kiện; góp phần quan trọng giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội và thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển…

"Nhìn chung, trong nhiệm kỳ qua, tổ chức bộ máy của tòa, của viện không ngừng được củng cố và kiện toàn, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ được giao về công tác tư pháp, qua đó bảo vệ tốt hơn quyền con người, quyến công dân", đại biểu Nguyễn Minh Sơn (Tiền Giang) đánh giá.

Nhật ký nghị trường: Quốc hội bắt đầu quy trình nhân sự chủ chốt - Ảnh 2.

Đại biểu Nguyễn Minh Sơn - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang, phát biểu tại phiên thảo luận.

Nhấn mạnh sau mỗi bản án là sinh mệnh con người, có thể là danh dự, nhân phẩm, có thể là sinh mệnh chính trị, thậm chí là mạng sống của con người, các đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum), Trương Trọng Nghĩa (TPHCM), Nguyễn Kim Sơn (Tiền Giang) mong muốn các hoạt động của ngành tòa án cần sớm khắc phục những hạn chế đã được chỉ ra như: Nguyên tắc suy đoán vô tội nhiều lúc chưa được áp dụng triệt để; những cuộc truy vấn đối với nhiều người bị tạm giữ, tạm giam còn rất nặng nề; có những bản án dựa trên những luận cứ sơ sài…

Nhiều đại biểu đề nghị tăng cường tuyên truyền pháp luật trong nhân dân để nâng cao phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm, bên cạnh đó, cần có cơ chế bảo vệ những người làm công tác tư pháp khi bị đe doạ...

Theo chương trình làm việc, cũng trong ngày hôm nay, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình bày tờ trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội khoá XIV, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia đối với bà Nguyễn Thị Kim Ngân.

"Trong thời gian đảm nhiệm chức vụ, bà Nguyễn Thị Kim Ngân luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao" – tờ trình nhấn mạnh và cho biết việc kiện toàn các chức danh này là do yêu cầu bố trí sắp xếp công tác nhân sự cấp cao sau Đại hội XIII của Đảng nhằm tạo sự đồng bộ trong công tác cán bộ.

Sau khi thảo luận tại Đoàn, Quốc hội đã tiến hành miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội khoá XIV, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia bằng hình thức bỏ phiếu kín. Kết quả kiểm phiếu cho thấy, Quốc hội thống nhất miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia đối với bà Nguyễn Thị Kim Ngân. Nghị quyết về việc miễn nhiệm cũng được Quốc hội biểu quyết thông qua với 429/449 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 89,38% tổng số đại biểu Quốc hội).

Nhật ký nghị trường: Quốc hội bắt đầu quy trình nhân sự chủ chốt - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Sau khi Quốc hội miễn nhiệm chức danh Chủ tịch Quốc hội đối với bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã trình danh sách đề cử để Quốc hội bầu Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia. Các đại biểu về đoàn thảo luận trước khi tiến hành bỏ phiếu kín bầu Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Nhân sự được đề cử để bầu Chủ tịch Quốc hội khóa XIV thay bà Nguyễn Thị Kim Ngân là ông Vương Đình Huệ. Ông Vương Đình Huệ hiện là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Được biết, cũng trong ngày hôm nay, Quốc hội đã tiến hành biểu quyết thông qua Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) với 94,58% đại biểu có mặt tán thành. Trước khi biểu quyết thông qua toàn bộ dự thảo Luật, với 94,38% đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã thông qua Điều 32 về đối tượng bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc./.

Lê Chung (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ