• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhật thực toàn phần duy nhất năm 2024: Sự kiện thú vị hàng trăm năm mới có

Thế giới 09/04/2024 11:12

(Tổ Quốc) - Hiện tượng nhật thực toàn phần vừa quét qua Mexico, Mỹ và Canada đã hoàn thành hành trình đi qua lục địa Bắc Mỹ vào ngày 8/4.

Sự chứng kiến của nhiều người

Ngày 8/4 hiện tượng nhật thực toàn phần dài nhất ở Mỹ kể từ năm 1806 là một sự kiện lớn và ấn tượng nhất trong suốt hàng trăm năm.

Nhật thực toàn phần duy nhất năm 2024: Sự kiện thú vị hàng trăm năm mới có - Ảnh 1.

Một chiếc máy bay bay ngang qua khi nhật thực toàn phần được nhìn thấy từ thành phố Bloomington, Indiana vào ngày 8/ 4. Ảnh: Bobby Goddin/USA Today Network/Reuters

Lần cuối cùng nhìn thấy cảnh tượng thiên thể ấn tượng này là những người quan sát bầu trời ở dọc theo bờ biển Đại Tây Dương của Newfoundland, Canada, lúc 5:16 chiều theo giờ địa phương.

Nhật thực toàn phần xảy ra khi Mặt Trăng che khuất hoàn toàn Mặt Trời và người quan sát nằm trong bóng tối của Mặt Trăng.

Mazatlan đã trở thành thành phố đầu tiên chứng kiến hiện tượng nhật thực toàn phần sớm hơn so với các khu vực còn lại trong dải trung tâm của nhật thực rộng khoảng 185 km, dài 16.000 km, đi qua Bắc Mỹ và Trung Mỹ.

Hiện tượng nhật thực toàn phần đã làm bầu trời ở bang Texas (Mỹ) tối sầm, nơi khán giả có thể nhìn thoáng qua những khung cảnh tuyệt đẹp, bất chấp thời tiết nhiều mây. Tiếp theo là các thành phố và thị trấn ở miền Trung Tây Hoa Kỳ, trong đó Indianapolis và Cleveland là những nơi mà người xem trải nghiệm cảm giác hồi hộp về sự kiện thiên thể này.

Nhật thực toàn phần duy nhất năm 2024: Sự kiện thú vị hàng trăm năm mới có - Ảnh 2.

Người dân tập trung tại National Mall ở thủ đô Washington để xem nhật thực. Ảnh: Kent Nishimura/Getty

Theo NASA, những người quan sát ở vùng trung tâm của đường nhật thực toàn phần có thể nhìn thấy nhật thực kéo dài từ 3,5 phút đến 4 phút. Đường đi của nhật thực toàn phần sẽ khởi điểm từ Mexico, vòng về phía Đông Bắc từ tiểu bang Texas đến Ohio (Mỹ) rồi đến Canada và quay trở lại Maine (Mỹ).

Nơi nào có thể quan sát nhật thực?

Tại Mỹ, ước tính có khoảng 32 triệu người ở trong cung đường đi của nhật thực toàn phần và người dân ở các tiểu bang Texas, Oklahoma, Arkansas, Missouri, Illinois, Kentucky, Indiana, Ohio, Pennsylvania, New York, Vermont, New Hampshire và Maine có thể nhìn thấy nhật thực toàn phần mặc dù vẫn phụ thuộc ít nhiều vào thời tiết ở một số khu vực.

Nhật thực toàn phần duy nhất năm 2024: Sự kiện thú vị hàng trăm năm mới có - Ảnh 3.

Mặt trăng che khuất mặt trời trong thời gian nhật thực ở Magog, Quebec. Ảnh: Stan Honda/AFP/Getty

Ông Richard Canedo, thành viên Hiệp hội Hành tinh vào năm 1981 đã sử dụng bầu trời đầy mây ở Fredericksburg, bang Texas, để có thêm khám phá cho bản thân. Ông sử dụng điều kiện u ám như một bộ lọc tạm thời để ghi lại khoảnh khắc nhật thực toàn phần trên máy ảnh cầm tay.

Khi mặt trời bị che khuất hoàn toàn xuyên qua những đám mây ở thành phố Fredericksburg, bang Texas, hơn 4 phút bóng tối hoàn toàn đã được quan sát bởi đám đông hàng trăm người tụ tập, reo hò và kêu la lớn vì sự kỳ diệu của hiện tượng tự nhiên.

Giám đốc điều hành Hiệp hội Hành tinh Bill Nye đã gọi đây là hiện tượng nổi bật xảy ra.

"Mọi thứ thật kỳ diệu. Tôi rất vui khi được chia sẻ điều này với tất cả", ông Nye nói từ sự kiện sân khấu ngoài trời ở Texas.

Bên cạnh đó, một đám đông hàng nghìn người cũng tập trung tại cơ sở duy nhất của NASA nằm trong đường đi của nhật thực toàn phần tại Trung tâm Nghiên cứu Glenn của NASA ở Cleveland (Mỹ).

Quản trị viên NASA Bill Nelson, Thứ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Don Graves, phi hành gia NASA Steve Bowe cũng đã đeo kính để quan sát hiện tượng nhật thực lần này.

Để quan sát an toàn, điều quan trọng là phải mang theo một cặp kính quan sát nhật thực đã được chứng nhận hoặc thiết bị quan sát mặt trời để quan sát bầu trời. Nguy cơ lớn nhất khi nhìn mặt trời mà không có bộ lọc tối của kính nhật thực hoặc thiết bị quan sát mặt trời là gây tổn thương mắt vĩnh viễn được gọi là bệnh võng mạc mặt trời. Tình trạng này có thể cải thiện hoặc xấu đi theo thời gian nhưng không thể điều trị được.

Khoảnh khắc nhật thực đặc biệt

Mặc dù nhật thực toàn phần được coi là phần thú vị nhất nhưng vẫn có những giai đoạn đặc biệt khác cần theo dõi trước khi thời điểm quan trọng đến.

Ngoài những tuần và tháng chờ đợi nhật thực, giai đoạn dài nhất của sự kiện là nhật thực một phần, khi mặt trăng từ từ di chuyển qua mặt trời. Giai đoạn này kéo dài từ 70 đến 80 phút. Nhưng một dấu hiệu tuyệt vời cho người xem là khi bầu trời bắt đầu tối dần và chuyển sang màu xám kỳ lạ, khoảng 15 đến 20 phút trước khi nhật thực toàn phần.

Sau đó, một số giai đoạn xảy ra liên tiếp nhanh chóng ngay trước khi ánh sáng mặt trời hoàn toàn biến mất khỏi tầm nhìn.

Những người quan sát bầu trời sẽ thấy những giọt ánh sáng mặt trời hình thành xung quanh mặt trăng, được gọi là hạt Baily, khi ánh sáng mặt trời chiếu qua các miệng hố và thung lũng trên bề mặt mặt trăng. Sau khoảng 30 giây đến một phút, một số hạt đó dường như hợp nhất lại với nhau, tạo ra hiệu ứng "chiếc nhẫn kim cương" lấp lánh khoảng một phút trước khi nhật thực toàn phần.

Trong một vài khoảnh khắc nhật thực toàn phần, nhiệt độ cục bộ đã giảm tới 9 độ F ở một số khu vực./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ